Tham dự có ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và gần 1.000 CNVC-LĐ trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Phải bảo đảm sức khỏe và tính mạng người lao động - Ảnh 1.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức, nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trong đó có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu. "Chúng ta không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người lao động. Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng người lao động. Đồng thời, phải xem bảo đảm AT-VSLĐ là công việc hằng ngày của mỗi người lao động và chủ sử dụng lao động" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2016, cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm trên 8.200 người bị nạn, trong đó có 862 người chết. Ngoài ra, cả nước cũng xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, làm 98 người chết, 180 người bị thương và thiệt hại vật chất hơn 1.250 tỉ đồng.

V.Duẩn