Phải giao kết hợp đồng

Tin mới

06/10/2017 22:09

Phạm Thanh Hoa (thanhpham79hr@gmail.com) hỏi: "Công ty tôi chuyên kinh doanh dịch vụ nhà hàng - khách sạn và có thuê một số lao động phổ thông làm việc theo ca (4 giờ/ca), tiền công 80.000 đồng/ca. Xin hỏi công ty tôi có phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và tham gia BHXH cho họ?"

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: Bộ Luật Lao động (BLLĐ) quy định trước khi nhận người lao động (NLĐ) vào làm việc, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ phải trực tiếp giao kết HĐLĐ. Khi giao kết HĐLĐ, NSDLĐ có thể thỏa thuận với NLĐ làm việc không trọn thời gian. Mặt khác, BLLĐ cũng nêu rõ NLĐ làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như NLĐ làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Phải giao kết hợp đồng - Ảnh 1.

Căn cứ quy định trên, trường hợp công ty của bà Hoa có nhu cầu thuê lao động làm việc với thời gian ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày được quy định trong BLLĐ, thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành hoặc quy định của công ty thì công ty phải giao kết HĐLĐ và tham gia BHXH cho NLĐ.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI