Vợ chồng tôi đều là CN thu gom rác. Vì đặc thù công việc nên thời gian dài, chúng tôi phải làm việc ca đêm. Đối với CN có gia đình thì đây là điều vô cùng vất vả.

Thứ nhất là có con nhỏ mà phải làm việc ban đêm. Khi đi làm, chúng tôi không biết gửi con cho ai, chỉ có thể đóng cửa để đó rồi nhờ cậy hàng xóm sang xem giúp nếu các cháu xảy ra chuyện...

Thứ hai là tình trạng sức khỏe của người lao động. Sau một đêm thức trắng làm việc, ban ngày vẫn phải lo cho con cái ăn học, chăm lo việc nhà nên thực tế, chúng tôi có rất ít thời gian để nghỉ ngơi cho lại sức.

Làm việc trong thời gian dài như thế, dù đã quen với giờ giấc sinh hoạt “tréo ngoe” nhưng vợ chồng tôi vẫn không ngớt lo lắng về sức khỏe của mình. Chúng tôi cũng lo sợ về việc có thể mắc phải bệnh nghề nghiệp vì đi bộ quá nhiều và làm việc trong môi trường rác thải, nhiều yếu tố độc hại. Vì vậy, mới đây, khi được chuyển qua làm ca sáng, tôi rất mừng. Dù thu nhập có giảm sút nhưng rất nhiều vấn đề khó khăn trong gia đình đã được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều anh chị em CN, không chỉ ngành vệ sinh mà trong nhiều lĩnh vực khác, phải làm việc ca đêm thường xuyên.

Tôi nghĩ Chính phủ cần xem xét về vấn đề này. Theo tôi, chỉ những ngành nghề bắt buộc phải làm đêm, cả CN và doanh nghiệp cực chẳng đã phải chấp nhận, còn đối với nhiều ngành sản xuất khác thì nên hạn chế. Bởi lẽ, làm việc ban đêm là trái lẽ tự nhiên, chắc chắn sẽ nguy hại, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cả trong hiện tại và tương lai.

Một vấn đề khác là thu nhập của CN thu gom rác dân lập hiện vẫn còn khá thấp do mức thầu công ty nhận thấp. Về điều này, chúng tôi cũng rất chia sẻ với đơn vị bởi đối với CN xa quê, có việc làm và thu nhập đủ để lo cho những nhu cầu bức thiết của cuộc sống đã là điều may mắn. Do đó, tôi chỉ còn biết hy vọng trong tương lai, nhà nước sẽ có quy định giá sàn mức thầu để tránh doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, phá giá, làm cho đời sống CN vệ sinh vốn đã nhọc nhằn lại thêm khốn khó.

Trần Thị Mỹ Linh (HTX Vệ sinh môi trường Thống Nhất, TP HCM)