Từ đầu tháng 12, song song với công tác nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, không có khả năng trả lương, thưởng Tết cho công nhân (CN), các cấp Công đoàn (CĐ) cả nước còn triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên - lao động. Đối tượng chăm lo là đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh, bão lũ, thiên tai hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp gia đình trong dịp Tết nguyên đán.

Đa dạng hoạt động chăm lo

TP HCM vẫn là địa phương đi đầu trong việc triển khai các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán cho đoàn viên - lao động. Với phương châm "Mỗi CNVC-LĐ đều có Tết", LĐLĐ các quận - huyện đã nỗ lực thiết kế các chương trình chăm lo phù hợp với từng đối tượng.

Qua khảo sát của LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, trên địa bàn quận có 47 DN gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho CN. Lường trước khó khăn của người lao động (NLĐ), dịp Tết nguyên đán năm nay, LĐLĐ quận sẽ tổ chức các "Phiên chợ nghĩa tình", "Chương trình ngày giảm giá" dịp cuối năm để đưa các sản phẩm thiết yếu có giá ưu đãi đến đoàn viên - lao động khó khăn tại các DN. Ngoài ra, LĐLĐ quận sẽ tặng 6.000 vé tàu, xe và 20 vé máy bay cho CN có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. 

"Nhằm chăm lo tốt hơn cho NLĐ, LĐLĐ quận đang tích cực vận động các nhà hảo tâm, các DN sản xuất - kinh doanh có lãi... ủng hộ, gây quỹ chăm lo cho CN bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, CN tại các DN không có thưởng Tết nhằm bảo đảm ai cũng có cái Tết ấm cúng bên gia đình, người thân" - ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, cho biết thêm.

Đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM cũng đã lên kế hoạch chi tiết 7 chương trình trọng tâm trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho NLĐ. Ông Cao Hồng Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM - cho biết do tác động kép từ thiên tai, dịch bệnh nên rất nhiều CN rơi vào hoàn cảnh khó khăn, do vậy, năm nay LĐLĐ quận sẽ tăng số lượng lẫn quy mô các chương trình chăm lo Tết để có thêm nhiều CN được hỗ trợ. 

Ngoài 2.000 phần quà Tết cho CN khó khăn, năm nay, LĐLĐ quận cũng tiếp tục phối hợp Bến xe Miền Đông tổ chức chương trình "Đón Xuân quê nhà" trao tặng vé xe cho đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết. Dự kiến chương trình sẽ tổ chức 4 chuyến xe (loại 40 đến 45 chỗ) đưa CN về Quảng Ngãi.

"Ngoài ra, nhằm giúp CNVC-LĐ có cái Tết an toàn, tiết kiệm chi phí, LĐLĐ quận liên kết với các DN bán hàng Việt Nam chất lượng cao, giá ưu đãi cho NLĐ, tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" cho đoàn viên trong dịp Tết cũng như các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ đoàn viên, NLĐ như chương trình "Giờ thứ 9", "Khéo tay ngày Tết’" - ông Cao Hồng Hà cho biết.

PHẬP PHỒNG THƯỞNG TẾT (*): Để công nhân có Tết ấm cúng - Ảnh 1.

Tặng quà cho công nhân về quê đón Tết trong chương trình “Đón Xuân quê nhà” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức. Ảnh: THANH NGA

Đưa Tết về xóm trọ

Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hầu hết các hoạt động chăm lo Tết được LĐLĐ quận 2, TP HCM đưa về cơ sở và thực hiện tại khu nhà trọ nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch hiệu quả, đồng thời hỗ trợ được nhiều CN hơn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận 2, cho biết LĐLĐ quận sẽ tổ chức 15 chương trình "Tết sum vầy" tại 5 khu nhà trọ và 7 DN có từ 500 lao động trở lên, giúp khoảng 1.600 đoàn viên khó khăn có điều kiện vui Xuân đón Tết. LĐLĐ quận còn phối hợp với Hội LHPN quận tổ chức hội thi làm bánh, mứt Tết để tặng CN tại các khu nhà trọ ở lại TP ăn Tết, đồng thời tăng cường các chương trình phúc lợi đoàn viên như "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình", "Hội xuân, chợ hoa Tết cho CN"... 

Riêng chương trình "Tấm vé nghĩa tình", LĐLĐ quận phấn đấu vận động tặng 5.000 vé xe cho CN về quê đón Tết. Đặc biệt, LĐLĐ quận còn triển khai chương trình "Tăng thu nhập phục vụ trong dịp Tết" tại Công viên Văn hóa Suối Tiên dành cho đoàn viên, NLĐ có nhu cầu ở lại làm việc. "Với tất cả nỗ lực ấy, LĐLĐ quận mong muốn sẽ mang lại cho đoàn viên, NLĐ cái Tết an toàn, tiết kiệm nhưng vẫn trọn vẹn, đầy đủ ý nghĩa" - bà Hương khẳng định.

Qua khảo sát của CĐ các KCX-KCN TP, hiện có 33 DN tại các KCX-KCN đang gặp khó khăn như nợ BHXH, thường xuyên chậm trả lương, nợ lương CN. Thiết thực hỗ trợ CN khó khăn, trong dịp Tết Tân Sửu năm nay, CĐ các KCX-KCN TP phối hợp cùng LĐLĐ TP tặng 800 vé tàu cho các gia đình CN 2 năm liền chưa về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" sẽ trao 5.000 vé cho CN khó khăn từ Phú Yên đến Hà Nội. 

13.000 phần quà Tết sẽ được CĐ các KCX-KCN gửi đến CN bị mất việc làm, giảm thu nhập do DN giải thể vì dịch Covid-19 hoặc chủ bỏ trốn, CN thôi việc do hết hợp đồng lao động hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động, CN các khu lưu trú. Dịp Tết Tân Sửu 2021, LĐLĐ quận 1, TP HCM tiếp tục đứng ra tổ chức các chương trình văn nghệ "Mừng Đảng - mừng Xuân" và hội thi "Trang trí cành mai, cành đào và mâm ngũ quả" nhằm gây quỹ chăm cho đoàn viên - lao động bị mất việc, thiếu việc, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Không để xảy ra nợ lương, thưởng Tết

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa ban hành Kế hoạch về tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Tân Sửu 2021 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các DN trên địa bàn TP. Theo đó, Sở LĐ-TB-XH sẽ tăng cường phối hợp với BHXH TP, LĐLĐ TP, Ban Quản lý các KCX-KCN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND quận - huyện tăng cường giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật tại các DN trên địa bàn, nhất là tại các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, DN thường xảy ra vi phạm pháp luật lao động, đã từng hoặc có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có biện pháp hỗ trợ giải quyết khó khăn.

Song song đó, Sở LĐ-TB-XH sẽ kiểm tra, giám sát việc trả lương, thưởng Tết tại các DN, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của NLĐ trong tháng giáp Tết Tân Sửu 2021.

Ph.Anh

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-12

NHÓM PHÓNG VIÊN