xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP (*): Chủ động ngăn chặn, khoanh vùng

NGỌC DUNG - HUY THANH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả địa phương trên toàn quốc phải chỉ đạo, quán triệt các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các KCN thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Ngày 12-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã họp trực tuyến với lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm trong KCN. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tất cả địa phương khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp (DN), các KCN cập nhật tự đánh giá công tác phòng chống dịch định kỳ tại địa chỉ: antoancovid.vn.

Dịch đến đâu khoanh đến đấy

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết ngày 11-5, Đà Nẵng phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty CP Dịch vụ Thương mại TNHH Trường Minh (KCN An Đồn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Xác định nguy cơ có ca dương tính trong KCN, Đà Nẵng nhanh chóng lấy mẫu trong đêm, phát hiện có tất cả 33 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. "Các ca này lây nhiễm rất nhanh" - ông Chinh cho biết. TP Đà Nẵng huy động toàn lực, xử lý dịch bệnh tại KCN An Đồn và những nơi 33 ca bệnh lưu trú. Đồng thời, 660 công nhân (CN), bảo vệ, tiểu thương… khu vực xung quanh KCN được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay, TP đã tiến hành phong tỏa một số khu vực. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm 33 trường hợp mắc Covid-19, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục truy vết và có quyết định giãn cách phù hợp trên địa bàn.

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 trong các KCN tại tỉnh Bắc Ninh, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết tỉnh đã ghi nhận các ca mắc Covid-19 ở Công ty TNHH Samsung Electronic, Công ty TNHH Công nghệ Johnson Healths Việt Nam và Công ty TNHH Canon Việt Nam. Hiện Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất tăng cường xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại các KCN; đề nghị CN các KCN nên hạn chế tiếp xúc, giao lưu với CN nhà máy khác, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết với đặc thù 16 KCN tập trung với trên 300.000 CN, nếu để ảnh hưởng dịch trong các KCN sẽ rất khó khăn. Hiện Bắc Ninh kiểm soát được dịch trong các KCN.

PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP (*): Chủ động ngăn chặn, khoanh vùng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp Ảnh: TTXVN

Tại Bắc Giang, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên), các lực lượng nhanh chóng triển khai các giải pháp cần thiết để truy vết nhanh trường hợp này. Đây là ổ dịch rất phức tạp do CN tập trung đông (khoảng 90.000 người). Đến nay, Bắc Giang đã lấy được gần 24.000 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1, F2, CN liên quan đến 75 ca dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến ổ dịch này; phong tỏa khu có đông CN ở trọ với khoảng 15.000 người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc cả bí thư, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, cùng hệ thống y tế, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc, trách nhiệm ngay khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên. Dịch đến đâu khoanh đến đấy, nhanh nhất có thể, sau đó xác định được điểm cần cách ly thật chặt, điểm nào thì lỏng hơn. Mặc dù còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở các KCN nhưng lãnh đạo 3 địa phương nêu trên đều khẳng định cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các ổ dịch, tiếp tục khẩn trương truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Tới đây, các địa phương cần tăng tốc lấy mẫu, xét nghiệm, không để lan rộng ra các cơ sở công nghiệp. Qua kinh nghiệm của 3 tỉnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương đúc rút thành hướng dẫn cụ thể, phổ biến cho các địa phương khác trong xử lý tình huống có dịch ở KCN.

Không để dịch lây lan

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Ban Chỉ đạo đã nhiều lần thống nhất rằng điểm xung yếu nhất trong phòng chống dịch là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong KCN. Cả nước hiện có 369 KCN tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động; chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động. Đặc điểm của các nhà máy trong KCN là đông người, phần lớn hoạt động sản xuất trong môi trường kín. Nhiều xóm trọ, khu trọ CN rất chật chội, đông đúc. Chợ búa, cơ sở dịch vụ ở những khu này có mật độ dày đặc. Xe đưa đón CN rất nhiều. Đây là khu vực mà Ban Chỉ đạo đã nhắc nhở rất nhiều lần về việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị không chỉ TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang mà tất cả địa phương trên toàn quốc phải chỉ đạo, quán triệt các DN, nhà máy, xí nghiệp, các KCN thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, cập nhật định kỳ lên hệ thống an toàn Covid-19 (antoancovid.vn).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương phải quán triệt thật sâu sát đến các địa phương. Để xảy ra dịch bệnh trong các KCN có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta để "thủng" các KCN. Ngay trong tuần này Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc về bảo đảm an toàn trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt trong các KCN; giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu giải pháp kiểm soát toàn bộ hành trình của các xe đưa đón CN, ôtô ra vào KCN, phục vụ cho công tác truy vết, theo dấu ca bệnh. Từ kinh nghiệm TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang và những đợt dịch trước, các tỉnh, TP phải làm việc với DN ở trong KCN và cả bên ngoài mà có đông CN, siết chặt các quy định phòng chống dịch. Các DN phải được phổ biến và huy động cùng tham gia thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ, từng bộ phận để bảo đảm sản xuất an toàn. "Khi có dịch, cần chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả CN vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Tránh tình trạng cực đoan là cảm thấy nguy cơ có dịch là DN tạm ngừng sản xuất, để CN về địa phương, rất nguy hiểm" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý. 

Mỗi doanh nghiệp là một pháo đài

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã khẩn trương thành lập tổ, nhóm thường trực hỗ trợ các KCN trong thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Với tinh thần "Mỗi DN là một pháo đài, mỗi NLĐ là một chiến sĩ" - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu các DN trong KCN nhanh chóng thành lập và triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ an toàn Covid-19; ký cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19; rà soát, chuẩn bị các phương án, kịch bản dự phòng cụ thể với từng tình huống cấp độ dịch; có kế hoạch chia ca làm việc, bảo đảm an toàn phòng chống dịch và tiến độ sản xuất, kinh doanh.

Ngay khi dịch diễn biến phức tạp, Ban Quản lý các KCN-KCX Hà Nội đã có văn bản đề nghị các đơn vị kinh doanh hạ tầng KCN, lãnh đạo các DN trong KCN về việc tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Cùng với việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP, các DN phải tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu DN với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở NLĐ thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" trong phòng chống dịch.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 12-5

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo