Quan tâm lao động nữ

Tin mới

16/10/2016 21:42

Thu nhập chỉ đáp ứng được 70% đến 75% nhu cầu cơ bản nên lao động nữ không có điều kiện hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần

Thu nhập bấp bênh, lại phải thực hiện thiên chức làm mẹ khiến nữ công nhân (CN) không có điều kiện và thời gian vui chơi, giải trí và nâng cao trình độ chuyên môn. Đó là bức tranh toàn cảnh về thực trạng đời sống của nữ CN các KCX-KCN TP HCM được phác thảo tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hoạt động Ban Nữ công Công đoàn (CĐ) cơ sở trong các KCX-KCN TP” do LĐLĐ TP HCM tổ chức cuối tuần qua.

Thiệt thòi đủ thứ

Bà Nguyễn Thụy Trúc Mai, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết TP hiện có 17 KCX-KCN với 251.682 lao động, trong đó 145.192 lao động nữ, chiếm tỉ lệ 57,6%. LĐ nữ có tuổi đời khá trẻ (từ 18 đến 40 tuổi), phần lớn là LĐ ngoại tỉnh và chưa qua đào tạo. Tiền lương, thu nhập thực tế hiện nay chỉ đáp ứng được 70% đến 75% nhu cầu cơ bản, không đủ trang trải chi phí cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày. “Để cải thiện cuộc sống, họ buộc phải tăng ca, do vậy gần như không có thời gian vui chơi, giải trí, kể cả chăm sóc sức khỏe cho bản thân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Nói ra điều này để thấy được LĐ nữ chịu rất nhiều thiệt thòi” - bà Mai phản ánh.

Cùng suy nghĩ ấy, bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Ban Nữ công CĐ Công ty TNHH Đạt Việt (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), cho biết theo quy định của pháp luật lao động thì CN nữ mang thai đến tháng thứ 7 sẽ được về sớm 30 phút. Thế nhưng, chỉ vì muốn tăng ca để cải thiện thu nhập nên họ cứ giấu nhẹm, không trình giấy khám thai. “Có nữ CN hôm trước còn tăng ca thì hôm sau đã sinh con. CĐ cơ sở hỏi thăm thì mới biết cả vợ chồng chị cùng làm CN, thu nhập bấp bênh nên phải tăng ca thì mới mong cải thiện thu nhập để lo cho con cái. Do thu nhập không đủ trang trải chi phí sinh hoạt, nhiều nữ CN phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, trong đó có vấn đề sức khỏe” - bà Loan bày tỏ trăn trở.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho nữ công nhân khó khăn tại các KCX-KCN TP
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho nữ công nhân khó khăn tại các KCX-KCN TP

Nhiều cán bộ nữ công tại các doanh nghiệp cũng phản ánh trước đây khi TP không siết quy định dạy thêm, học thêm, con CN học xong được cô giáo chở về nhà dạy thêm, cho ăn chỉ chờ mẹ tan ca đến đón. Nay với quy định của TP, nhiều nữ CN phải thuê xe ôm đón con về nhà trọ, không người lo việc ăn uống dạy dỗ, điều này khiến chi phí sinh hoạt hằng ngày đội lên.

San sẻ kịp thời

Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm khẳng định: “Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” do tổ chức CĐ tổ chức luôn nhận được sự quan tâm, đặc biệt của đông đảo LĐ nữ. Và với tinh thần năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ được triển khai góp phần tạo nên luồng sinh khí mới cho phong trào, từ đó thu hút ngày càng đông LĐ nữ đến với tổ chức CĐ”.

Điển hình trong số này là CĐ Công ty TNHH Freetrend - KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức, TP HCM). Bà Nguyễn Thị Thùy Nga, Trưởng Ban Nữ công CĐ cơ sở, cho biết nhiều năm qua, thiết thực nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho LĐ nữ, CĐ cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. Ngoài tập trung giám sát thực hiện chế độ chính sách cho LĐ nữ tại DN, Ban Nữ công CĐ cơ sở còn chủ động liên hệ với nhiều nhãn hàng thực phẩm có uy tín để phối hợp tuyên truyền, nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, an toàn vệ sinh thực phẩm và hỗ trợ quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Chưa dừng lại đó, CĐ liên hệ Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP, trực thuộc LĐLĐ TP) và các ngân hàng để bảo lãnh cho CN vay vốn giải quyết khó khăn. Nỗ lực ấy của CĐ cơ sở đã giúp hạn chế tối đa tình trạng CN phải “vay nóng” bên ngoài. Bên cạnh đó, việc sớm hình thành quỹ tương trợ nội bộ, quỹ hỗ trợ CN phẫu thuật tim đã giúp nhiều CN có hoàn cảnh khó khăn chiến thắng nghịch cảnh.

Cũng với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn với LĐ nữ, Ban Nữ công CĐ Công ty TNHH Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) cũng đã vận động ban giám đốc hỗ trợ kinh phí để hình thành quỹ tương trợ nội bộ. Từ nguồn đóng góp của ban giám đốc, quỹ đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp khó khăn. Cán bộ nữ công CĐ cơ sở tại DN cũng trở thành chỗ dựa tinh thần cho LĐN khi đứng ra hóa giải những gút mắt trong đời sống hôn nhân cho LĐ nữ. “Nhiều nữ CN có chồng say xỉn, thường xuyên bị bạo hành. Nhiều chị tăng ca bị chồng nghi ngờ, ghen tuông, chặn đánh giữa đường. Những lúc như thế, CĐ chủ động đến thăm hỏi người vợ, khuyên giải người chồng. Không khuyên can được thì chúng tôi nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Nếu tình trạng không được cải thiện, CĐ cơ sở sẵn sàng đón cả mẹ, cả con vào khu lưu trú để lánh nạn” - bà Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hai Thanh, kể.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Chăm lo nhiều hơn cho lao động nữ

Với bản tính chịu khó, khéo léo, có thể nói lực lượng LĐ nữ tại các KCX-KCN TP đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP HCM, do vậy họ xứng đáng được quan tâm, chăm lo đúng mực. Tuy nhiên, cuộc sống của họ vẫn còn bộn bề lo toan, từ thu nhập đến nơi sinh hoạt, chỗ gửi con, vui chơi, giải trí, học tập…

Hướng đến mục tiêu chăm lo cho đối tượng này, ngoài nghiên cứu đổi mới các hoạt động chăm lo tại cơ sở, LĐLĐ TP sẽ kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy và UBND TP ban hành có nhiều chương trình chăm lo thiết thực hơn cho nữ CN để họ có thể an tâm làm việc, gắn bó với TP.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI