Chiều 28-8, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua và định hướng hoạt động trong thời gian đến. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý.

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, hiện nay tại các huyện Duy Xuyên, Núi Thành, Thăng Bình, TP Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam có 2.978 tàu đánh bắt thủy hải sản với 14.393 lao động.

Quảng Nam: Nghiệp đoàn nghề cá thực sự là mái nhà chung của các ngư dân - Ảnh 1.

Sau 6 năm, Quảng Nam có 2.444 đoàn viên tham gia NĐNC

Tuy nhiên, hoạt động nghề cá ở Quảng Nam phát triển chưa phù hợp với tiềm năng. Tàu thuyền nhỏ, thiếu tính an toàn trong sản xuất, cơ cấu nghề nghiệp mang nặng tính thủ công, chủ yếu khai thác ven bờ; ngư dân có nguy cơ gặp rủi ro cao về tính mạng, phương tiện và tài sản đánh bắt hải sản do ảnh hưởng của thời tiết và những bất ổn về ngư trường khai thác xa bờ, bị thương lái ép giá…

Trước thực tế này, nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đông đảo chủ tàu cá, ngư dân và lao động biển; đồng thời thực hiện sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch thành lập NĐNC tại các địa phương.

Quảng Nam: Nghiệp đoàn nghề cá thực sự là mái nhà chung của các ngư dân - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý dự hội nghị

Sau thời gian triển khai, từ 1 NĐNC cùng 187 đoàn viên vào năm 2012, đến nay toàn tỉnh đã thành lập 9 NĐNC với 2.444 đoàn viên. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã phát triển thêm 132 đoàn viên.

Thời gian qua, NĐNC tại địa phương đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, ngư dân thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước. Đặc biệt là các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản, trách nhiệm, ứng xử khi tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh hải quốc gia. Ngoài ra, các NĐNC còn tham gia hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của ngư dân khi xảy ra tranh chấp trên biển, sự cố rủi ro, tai nạn…

Quảng Nam: Nghiệp đoàn nghề cá thực sự là mái nhà chung của các ngư dân - Ảnh 3.

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại hội nghị

Qua 6 năm kể từ ngày thành lập NĐNC đầu tiên, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo và nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên các NĐNC, giúp ngư dân vững tin trong mỗi lần vươn khơi, bám biển. Cụ thể, đã hỗ trợ trang thiết bị (5 trạm bờ, 8 icom, 101 ống nhòm, 1 máy phát điện) với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng; hỗ trợ ngư dân bị tai nạn trên biển, đoàn viên NĐNC gặp khó khăn, số tiền hơn 3,4 tỉ đồng; trao tặng học bổng, học phẩm cho học sinh là con của đoàn viên nghèo, hiếu học với số tiền 170 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng trao tặng Bảo hiểm An ngư Việt cho 2.131 ngư dân và 183 tàu cá, với số tiền gần 1,2 tỉ đồng. LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng 13 nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền 390 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí hoạt động ban đầu cho 9 NĐNC với số tiền 90 triệu đồng...

Quảng Nam: Nghiệp đoàn nghề cá thực sự là mái nhà chung của các ngư dân - Ảnh 4.

Chủ tịch NĐNC xã Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại hội nghị

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, đánh giá hoạt động của NĐNC đã có những đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế ở từng địa phương, của tỉnh. Đặc biệt là sự hợp tác, tương trợ, giúp đỡ nhau trên sóng nước, kể cả trong đất liền. Tuy nhiên, ông Quang cũng cho rằng hoạt động của NĐNC vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện các NĐNC, các đoàn viên đều có nhận định chung rằng việc ra đời các NĐNC làm ngư dân rất tâm đắc, đây thực sự là mái nhà chung của các ngư dân. Tuy nhiên, các NĐNC cũng nêu những tâm tư, nguyện vọng, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới để các NĐNC hoạt động tốt hơn.

Tin-ảnh: Tr.Thường