Sau khi nhận ủy quyền từ 31 người lao động (NLĐ), LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đứng ra khởi kiện Công ty TNHH TM&DV Hoàng Đức (Công ty Hoàng Đức; phường An Đông, TP Huế; chuyên kinh doanh dịch vụ xe buýt) để đòi nợ BHXH, BHYT. Đây là lần đầu tiên Công đoàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đại diện NLĐ khởi kiện ra tòa và đã đòi lại được quyền lợi cho họ.

Thành công bước đầu

Bắt đầu từ tháng 12-2016, sau khi nhận được hồ sơ từ BHXH tỉnh bàn giao, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Công ty Hoàng Đức đóng đầy đủ BHXH, BHYT... cho NLĐ. Thế nhưng, phía công ty vẫn chây ì, không thực hiện nghĩa vụ của mình. Trước tình hình này, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn thủ tục cho NLĐ ủy quyền để đại diện khởi kiện công ty ra tòa.

Quyết đòi quyền lợi cho người lao động - Ảnh 1.

Người lao động tập trung đòi quyền lợi tại Công ty Hoàng Đức

Ông Hoàng Văn Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, là người trực tiếp nhận ủy quyền đại diện cho 31 NLĐ đứng ra khởi kiện Công ty Hoàng Đức ra tòa. "Do là lần đầu tiên nhận ủy quyền của NLĐ khởi kiện một doanh nghiệp ra tòa nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Ròng rã gần 2 tháng trời, chúng tôi mới hoàn chỉnh hồ sơ ủy quyền của từng người. Sau đó, chúng tôi đi xác nhận từ chính quyền rồi nhờ luật sư tư vấn, cuối cùng mới đệ đơn ra tòa. Chúng tôi làm rất kỹ để khi tiến hành khởi kiện là phải nắm chắc phần thắng" - ông Nam cho biết.

Sau một thời gian đại diện NLĐ gửi đơn cho TAND TP Huế và trải qua 2 cuộc làm việc giữa các bên liên quan, đến ngày 16-8, Công ty Hoàng Đức đã đồng ý truy đóng số tiền nợ BHXH 700 triệu đồng. Khoản tiền được chuyển trả 2 lần vào tài khoản của cơ quan BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế để thanh toán các chế độ cho NLĐ.

Theo ông Nam, thực tế, công ty này nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của 49 lao động nhưng ngoài 31 người ủy quyền, số còn lại khi LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế vận động thì e ngại, có người gửi hồ sơ rồi vẫn rút lại. Ông Nam cho biết với 18 lao động còn lại, LĐLĐ tỉnh cũng đã yêu cầu Công ty Hoàng Đức truy đóng đầy đủ để NLĐ được hưởng quyền lợi. Phía công ty đã cam kết sẽ thực hiện.

Khó cũng phải làm

Theo thống kê từ LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, 50 doanh nghiệp đang nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài gây bức xúc cho NLĐ.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, thông tin: "Sau khi tiếp nhận danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm từ cơ quan BHXH tỉnh, chúng tôi phải xác minh, kiểm tra xem những doanh nghiệp, đơn vị đó có tồn tại và có đủ khả năng chi trả hay không. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đã phá sản hoặc không có khả năng chi trả thì tạm thời để lại. Với những đơn vị còn đủ khả năng thì chúng tôi có văn bản thông báo và cho họ thời gian cụ thể để chi trả; nếu hết thời gian đó mà doanh nghiệp chưa chi trả thì chúng tôi sẽ vận động NLĐ ủy quyền để đứng ra khởi kiện".

Bà Hương cho biết do NLĐ vẫn đang làm việc nên có tâm lý e ngại, sợ bị trù dập khi đứng ra khởi kiện chủ doanh nghiệp. Mặt khác, họ cũng chưa thực sự tin tưởng vào sự thành công của việc khởi kiện. Chính vì vậy, Công đoàn phải kiên trì vận động để NLĐ hiểu và an tâm ủy quyền cho tổ chức này đòi quyền lợi.

"Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã "đòi" được hơn 15 tỉ đồng trên tổng số hơn 50 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN mà các doanh nghiệp còn nợ. Điều này đã góp phần làm tăng sự tin tưởng của NLĐ đối với tổ chức Công đoàn. NLĐ không tốn khoản chi phí nào. Các khoản như mời luật sư, hoàn chỉnh thủ tục đều do chúng tôi bỏ ra. Vì vậy, chúng tôi mong những NLĐ bị doanh nghiệp nợ BHXH nên phối hợp với tổ chức Công đoàn, tin tưởng vào chúng tôi trong quá trình đòi quyền lợi chính đáng của mình" - bà Hương bày tỏ. 

Bài và ảnh: QUANG NHẬT