Sáng 10-2, khoảng 1.000 công nhân Công ty TNHH May mặc Onewoo (Cụm Công nghiệp Hà Lam – Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) tiếp tục ngừng việc tập thể.

Theo các công nhân, chiều 9-2, sau khi ngừng việc, chính quyền địa phương, LĐLĐ tỉnh, huyện có xuống làm việc. Sau đó, lãnh đạo công ty mời công nhân vào đối thoại và hẹn công nhân sẽ giải đáp những vấn đề mà công nhân nêu ra. Đến sáng 10-2, khi công nhân đến công ty thì được thông báo rằng vấn đề mà các công nhân bức xúc nhất là việc hạ mức trợ cấp xuống 200.000 đồng/cấp bậc vẫn giữ nguyên, không thay đổi. Công ty thông báo ai đồng ý thì ở lại làm, ai không đồng ý thì nghỉ làm. Chính vì vậy, các công nhân tiếp tục ngừng việc, yêu cầu công ty giữ nguyên mức trợ cấp hoặc giải quyết chế độ chính sách trước khi họ nghỉ làm.

Khoảng 1.000 công nhân tiếp tục ngừng việc trong sáng 10-2
Khoảng 1.000 công nhân tiếp tục ngừng việc trong sáng 10-2

Trong sáng 10-2, lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình, lãnh đạo LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mặt tại công ty để tìm hướng giải quyết.

Trong khi đó, rất đông các phóng viên của các cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc để nắm thông tin 2 chiều nhưng tiếp tục bị “cấm cửa”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, cho biết ông đang đi công tác nên đã cử người xuống doanh nghiệp tìm hiểu sự việc. Qua nắm thông tin, các công nhân nêu ra 8 vấn đề bức xúc, trong đó vấn đề công nhân bức xúc nhất là việc công ty đột ngột giảm trợ cấp.

Các quyền lợi theo như yêu cầu của các công nhân chưa được đáp ứng
Các quyền lợi theo như yêu cầu của các công nhân chưa được đáp ứng

Ông Phan Minh Á, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, cho rằng yêu cầu giữ nguyên mức trợ cấp của các công nhân là hoàn toàn chính đáng. “Khi anh (công ty – PV) nâng tiền lương theo Nghị định 153, áp dụng lương tối thiểu vùng thì được rồi nhưng lại cắt tiền trợ cấp thì công nhân không đồng tình, phản ứng. Chiều 9-2, đại diện LĐLĐ huyện Thăng Bình đã làm việc nhưng phía giám đốc điều hành của công ty không đồng tình nên công nhân tiếp tục ngừng việc, yêu cầu thực hiện chính sách như cũ” – ông Á nói.

Theo ông Á, việc ngừng việc là quyền của người lao động, đại diện công đoàn chỉ khuyên công nhân nên ôn hòa, không có những hành động quá khích.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 9-2, khoảng 1.000 công nhân Công ty Onewoo đã ngừng việc vì có nhiều bức xúc trong quá trình làm việc ở công ty. Trong đó, việc công ty hạ mức trợ cấp 200.000 đồng đối với mỗi cấp bậc như giọt nước làm tràn ly, đẩy những bức xúc của công nhân lên đến đỉnh điểm.

Tin-ảnh: Tr.Thường