Tiếp nhận 500 kg rau sạch từ Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP HCM và siêu thị Farmers Market trao tặng, bà Trương Thị Tú Trâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 14, quận Tân Bình, TP HCM - rất vui. Bà Trâm cho biết trên địa bàn phường hiện có 2 điểm phong tỏa do liên quan đến các ca nghi mắc Covid-19 và đối tượng gặp khó khăn nhiều nhất là công nhân (CN) ở trọ. Do vậy, số rau này sẽ được Ủy ban MTTQ phường ưu tiên gửi tặng CN, giúp họ cải thiện bữa ăn.

Nỗ lực vì công nhân

Để có thực phẩm tươi hỗ trợ CN các khu cách ly, phong tỏa, gần 1 tháng nay, cán bộ Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP đã cố gắng kết nối với nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN), nhà hảo tâm để vận động... Với mong muốn góp sức cùng tổ chức Công đoàn TP san sẻ khó khăn với CN, nhiều DN và nhà hảo tâm đã nhiệt tình hưởng ứng.

Rau sạch, cá tươi đến tay công nhân khu phong tỏa - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM (thứ hai từ phải qua) tặng rau, củ quả cho công nhân các khu vực bị phong tỏa

Khi nhận được túi rau, củ quả, anh Trần Nam Bình, CN Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất - Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, rất xúc động. Anh Bình cho biết: "Dịch bệnh khiến đời sống CN thêm khó khăn, do vậy khi được nhận từng bó rau, củ cải như thế này là rất quý. Chương trình giúp CN vừa tiết kiệm chi phí vừa có thêm nguồn dinh dưỡng để an tâm làm việc. Tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt quy định 5K trong quá trình làm việc tại nhà máy để duy trì hoạt động sản xuất an toàn và phòng chống dịch Covid-19".

Không chỉ có rau, củ quả, trước đó, một xe chở cá basa tươi ngon từ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cũng đã được Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP tiếp nhận và phân bổ cho LĐLĐ các quận - huyện: 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn. Theo ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP, từ đầu tháng 6-2021 đến nay, LĐLĐ TP đã tiếp nhận tổng cộng 100 tấn hàng hóa (gạo, cá, rau, củ quả) - tổng trị giá 8,4 tỉ đồng - từ các DN, nhà hảo tâm và LĐLĐ các địa phương. Sau khi tiếp nhận, trung tâm đã phối hợp với các Công đoàn cấp trên cơ sở và chính quyền địa phương trao tặng CN tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly, khu lưu trú; các hộ dân nghèo và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch trên địa bàn TP.

Sẻ chia cùng đồng nghiệp

Do có các ca mắc Covid-19 tại KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), khoảng 900 CN Công ty CP Sài Gòn Food cũng bị phong tỏa tại nhà trọ.

Bà Phạm Thị Hồng Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sài Gòn Food, cho biết nhằm động viên tinh thần CN, Công đoàn công ty đã chuyển 880 phần quà (400.000 đồng/phần) gồm các sản phẩm của công ty như cháo tươi, thực phẩm chế biến sẵn, mì gói, gạo... cho các CN chấp hành lệnh phong tỏa và cách ly tập trung. "Nơi ở bất ngờ bị phong tỏa khiến anh chị em CN lo lắng, hiểu được điều đó nên Công đoàn cơ sở đã sớm chuyển quà đến tận tay CN để động viên. Không gặp trực tiếp nhưng mỗi ngày, Ban Chấp hành Công đoàn đều nhắn tin hỏi thăm tình hình cách ly, đời sống và hỗ trợ kịp thời các nhu cầu thiết yếu" - bà Hà cho hay.

Nhận được phần quà của công ty, nữ CN Hà Thị Quỳnh rất cảm động. "Khi khu trọ bị phong tỏa, dù lo lắng nhưng tôi và nhiều đồng nghiệp vẫn cố gắng động viên nhau thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch. Phần quà do Công đoàn gửi tặng trong thời gian bị phong tỏa có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn" - chị Quỳnh nói.

Chia sẻ khó khăn với CN trong mùa dịch, mới đây, Công ty CP Kềm Nghĩa (quận Tân Bình) đã tặng hơn 3 tấn gạo đến toàn thể 1.200 lao động, giúp họ an tâm trong thời gian toàn TP thực hiện giãn cách xã hội. Không chỉ chăm lo cho CN làm việc tại DN, Công đoàn Công ty CP Kềm Nghĩa còn kêu gọi tập thể lao động đóng góp, chia sẻ khó khăn với CN các DN khác đang là F1, F2 tại những điểm bị cách ly. Từ ủng hộ của tập thể lao động, mới đây Công đoàn Công ty CP Kềm Nghĩa đã tặng gạo và nhu yếu phẩm cho hơn 240 hộ gia đình CN ở các khu vực bị phong tỏa tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Chị Nguyễn Thị Ngọc Quyên, CN Công ty CP Kềm Nghĩa, bày tỏ: "Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống, thu nhập của CN bị ảnh hưởng nhưng chúng tôi cảm thấy mình may mắn vì công ty chưa có ca nhiễm, nhà máy vẫn hoạt động bình thường. Khi Công đoàn kêu gọi hỗ trợ cho các CN cách ly, anh chị em nào cũng san sẻ cho những người không may lần này. Mong dịch Covid-19 qua nhanh để mọi người trở lại làm việc bình thường". 

Phối hợp chăm lo cho công nhân khó khăn

Sáng 16-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Bình Tân đã tiếp nhận 2 tỉ đồng do chương trình "Giữ tổ ấm giữa đại dịch" của Tập đoàn Masterise Group hỗ trợ để chăm lo cho người dân, CN gặp khó khăn do dịch Covid-19. Sau khi tiếp nhận, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận đã chuyển số tiền trên cho LĐLĐ quận để làm đầu mối tổ chức hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, CN bị ngừng việc, mất thu nhập do dịch Covid-19. Sáng cùng ngày, ban tổ chức đã trao 30 suất hỗ trợ (1 triệu đồng/suất) cho CN khó khăn. Từ đầu đợt dịch lần 4 đến nay, từ hơn 4 tỉ đồng do 80 lượt đơn vị, DN đóng góp hỗ trợ và 2 tỉ đồng trích từ Quỹ Hỗ trợ người nghèo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận đã trao 13.000 phần quà cho người dân, CN khó khăn trên địa bàn quận.

Sáng cùng ngày, LĐLĐ quận Tân Phú cũng đã trao 5 tấn gạo và 500 thùng mì cho 500 CN gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tổng kinh phí chăm lo hơn 100 triệu đồng, do tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đóng góp.

M.Chi

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO