Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, tại các khu trọ công nhân (CN) ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh, TP Hà Nội), hầu hết các cuộc vui, liên hoan của CN đều dùng rượu rẻ tiền, mua ở các hàng quán bình dân nên nguy cơ nhiễm độc methanol rất cao.

Quán càng bình dân, rượu càng không rõ nguồn gốc!

Nhiều nam CN trong các KCN- KCX chia sẻ, mỗi lần liên hoan hay tụ họp nhóm, họ đều dùng rượu trên bàn nhậu. Một số rất ít nam CN sử dụng rượu mình tự mang từ quê nhà lên. Điều đó cho thấy, nam CN có nguy cơ cao bị ngộ độc do rượu nhiễm methanol đang tràn lan trên thị trường hiện nay. Theo khảo sát của phóng viên, các quán ăn nhậu ở thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh) đều có bán các loại rượu tự nấu, ngâm cho bất kỳ ai có nhu cầu. Và chủ quán đã đưa ra cho chúng tôi menu với đầy đủ các loại rượu, chủ yếu là rượu ngâm táo mèo, ba kích, đinh lăng, chuối hột, rượu nếp cái… với giá chỉ 30.000 đồng/chai nửa lít.

Do giá rẻ, nên nhiều công nhân thường chọn rượu “quê” không rõ nguồn gốc để liên hoan. Ảnh minh họa: N.NGA
Do giá rẻ, nên nhiều công nhân thường chọn rượu “quê” không rõ nguồn gốc để liên hoan. Ảnh minh họa: N.NGA

Hầu hết các chai, vỏ đựng rượu đều không có tem nhãn xuất xứ hàng hóa, tem kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhấp thử một chút rượu ngâm táo mèo, có cảm giác chua chua đầu lưỡi, nhưng khi trôi qua vòm họng thì sực lên mùi cồn; rượu qua ruột, vào dạ dày…, đi tới đâu nóng tới đó. Cảm giác chua chua nhẹ, dễ khiến người uống không thể nhận ra rượu có nồng độ methanol vượt mức cho phép hay không và khi uống nhiều thì không biết hậu quả sẽ ra sao. Tại các quán cơm bình dân, rượu trắng (rượu nút lá chuối, đựng trong chai nhựa) thường có giá khoảng 2.000 đồng/chén. Mọi người mua uống, nhưng ít ai hỏi chủ quán về nguồn gốc hay thành phần ra sao. Nếu có hỏi chủ quán mặc định rằng đó là “rượu quê”, còn “quê” ở đâu thì không được đề cập đến!

Tại các quán cũng bán đủ các loại rượu có tem nhãn đúng, đủ tiêu chuẩn như vodka Men, vodka Hà Nội nhưng giá khá cao 50.000 - 70.000 đồng/chai nên nhiều CN không lựa chọn, họ chọn rượu “quê” vì rẻ và bình dân. Anh Duy Tài (quê Sóc Sơn, Hà Nội, đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long) chia sẻ: “Bạn tôi họ sử dụng (rượu) rất nhiều, khi đọc được những thông tin về các vụ ngộ độc do có hàm lượng methanol vượt mức cho phép khiến tôi rất bất ngờ. Thứ mà chúng ta vẫn uống hằng ngày, tưởng chừng không hại vậy mà có thể giết chết ta bất cứ lúc nào. Xung quanh khu trọ có rất nhiều cửa hàng tạp hóa bán rượu. Chúng tôi thì không thể biết rõ nguồn gốc nó từ đâu và đảm bảo đến cỡ nào”.

Anh Bùi Văn Linh (quê ở Hòa Bình, đang làm việc tại Công ty TNHH Yamaha VN) chia sẻ: “Tôi cũng hay đi nhậu với bạn bè tại quán và thỉnh thoảng cũng nhậu ở phòng trọ. Nhậu ở quán thì chúng tôi dùng rượu ở quán, thỉnh thoảng cũng mang rượu táo mèo từ quê lên. Nhưng mang rượu từ quê thì ít lắm, chủ yếu uống tại quán cung cấp thôi. Mà không hiểu sao sau khi uống rượu ở quán tôi có cảm giác chóng mặt, đau đầu, nếu uống buổi tối hôm trước thì phải đến trưa hôm sau mới vơi đi cảm giác mệt mỏi, chân tay bải hoải! Nên tôi chỉ dám uống vào tối thứ bảy. Mấy ngày nay, mạng xã hội đưa tin nhiều về ngộ độc rượu khiến tôi rất hoang mang. Biết đâu những cửa hàng quanh xóm trọ họ cũng bán rượu độc thì sao!”.

Lo cho sức khỏe công nhân

Các thông tin về rượu nhiễm độc methanol được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã khiến không ít CN hoang mang, bởi họ chính là những người dễ “nạp” phải loại rượu này. Anh Hoàng Trường (quê Phú Thọ, đang làm tại Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries Việt Nam, trọ ở thôn Tây Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) bộc bạch: “Vào những dịp cuối tuần, chúng tôi thường góp chút tiền ra quán cùng uống với nhau vài ly cho khuây khỏa nỗi nhớ nhà và giải tỏa áp lực trong công việc... Nhưng dạo này tôi cũng không còn tụ tập bạn bè nhậu nhiều như trước. Vì rượu cũng không tốt cho sức khỏe và công việc của tôi. Và vừa rồi liên tục diễn ra các vụ ngộ độc do rượu chứa methanol cao, tôi đã không dám uống rượu ngoài hàng. Biết đâu một ngày “xấu trời” đến lượt mình nhập viện vì rượu độc. Tôi đang trong quá trình cai rượu”.

Anh Lê Văn Tùng (sinh năm 1990, quê ở Nam Định, đang làm CN tại Công ty Shawa) cho biết: “Bữa tối hằng ngày, tôi hầu như đi ăn cơm ngoài quán, thỉnh thoảng cuối tuần tôi cũng uống một vài ly rượu ở quán cơm. Tôi thường thấy họ đựng trong chai nhựa, hoặc chai thủy tinh nút lá chuối. Thì cứ nghĩ là rượu quê, mọi người uống hăng say, mình cũng uống được. Hàng quán nào cũng có rượu như thế để phục vụ dân nhậu cả. Khi nghe thông tin về rượu có chứa methanol quá mức cho phép, tôi giật mình tự nghĩ, liệu có khi nào mình từng uống phải thứ rượu độc đó. Bởi vậy, từ bây giờ tôi chỉ dám uống rượu tự nấu ở quê lên để đảm bảo độ an toàn hơn”.

NGUYỄN NGA - HÀ ANH (BÁO LAO ĐỘNG)