Sa thải quản đốc lăng mạ, xúc phạm công nhân - Ảnh 1.

Hàng nghìn Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành công nhân ngưng việc trong ngày 6 và 7-9 đòi quyền lợi

Chiều ngày 7-9, Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (gọi tắt Công ty S&H Vina; có địa chỉ ở xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã có thông báo trả lời các kiến nghị của người lao động sau khi gần 6.000 công nhân tại công ty này ngưng việc đòi quyền lợi trong 2 ngày qua (6 và 7-9).

Theo đó, hầu hết các kiến nghị của công nhân bị từ chối, chỉ có một số kiến nghị được đáp ứng và đáp ứng một phần. Cụ thể, về tiền lương, công ty đã không chấp thuận theo đề xuất của công nhân mà chỉ xét nâng bậc lương hàng tháng đối với những người làm việc từ đủ 12 tháng. Thưởng năng suất theo chuyền chứ không đánh giá riêng từng người. 

Về phép năm, Công ty cho rằng, khi xin phép nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì công nhân có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm và nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần. 

Sa thải quản đốc lăng mạ, xúc phạm công nhân - Ảnh 2.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đối thoại với người lao động

Hỗ trợ xăng xe, công ty chỉ hỗ trợ cho lao động đang đi vé 300.000 đồng đến 350.000 đồng/tháng là 300.000 đồng/tháng, vé 400.000 đồng đến 450.000 đồng/tháng, công ty hỗ trợ mức 350.000 đồng. Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ như cũ 260.000 đồng/tháng.

Trong thông báo, công nhân cũng có một loạt kiến nghị như tăng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ, lương thâm niên, tiền thưởng ngày lễ, tết… công ty không đáp ứng nguyện vọng hoặc chờ xem xét do công ty hiện làm ăn đang khó khăn.

Về chất lượng bữa ăn, công nhân kiến nghị bữa ăn ca của họ không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là món lạc rang, giò khi công nhân ăn vào có hiện tượng đau bụng, món canh nấu mất vệ sinh, rau rửa không sạch, có hôm còn cả con sâu trong bát canh. Công ty đồng ý và cam kết tăng cường thêm công đoàn phối hợp với công ty giám sát chất lượng bữa ăn và yêu cầu nhà cung cấp tăng cường thêm món ăn để người lao động lựa chọn.

Sa thải quản đốc lăng mạ, xúc phạm công nhân - Ảnh 3.

Một số kiến nghị của người lao động chưa được công ty đáp ứng

Trong thông báo này, công ty này cũng cho biết đã có quyết định đuổi việc ông Mai Sỹ Nghĩa, phiên dịch kiêm quản đốc xưởng 1 thời gian qua liên tục có lời lẽ thô tục, lăng mạ, xúc phạm công nhân (có lời nói miệt thị thành phần dân tộc, do công nhân ở đây chủ yếu người dân tộc Mường), đồng thời yêu cầu tất cả các cán bộ quản lý không được có hành vi xúc phạm công nhân, nếu vi phạm sẽ kỷ luật sa thải.

Hiện công ty này cũng đã kêu gọi người lao động trở lại làm việc bình thường, nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 6 và 7-9, gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đồng loạt ngưng việc để đòi quyền lợi. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã tới công ty, phối hợp với công ty và chính quyền địa phương lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân để giải quyết vấn đề.

Clip cảnh hàng ngàn công nhân Công ty TNHH S&H Vina ngưng việc đòi quyền lợi

Thanh Tuấn