Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều hoạt động phải tạm hoãn, song đội ngũ cán bộ chuyên trách của LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM không lúc nào ngơi nghỉ. Sắp xếp được thời gian là họ lại chia nhau xuống các khu nhà trọ có đông công nhân (CN) để vận động các chủ nhà trọ chung tay hỗ trợ người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do bị giảm thu nhập, mất việc vì dịch bệnh bằng những việc làm cụ thể.

Lo trước cái lo của đoàn viên

Lường trước tình hình dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của NLĐ, LĐLĐ quận Gò Vấp đã chủ động phối hợp với Hội LHPN và Phòng Kinh tế quận xây dựng kế hoạch tuyên truyền về cách phòng dịch đến các chủ nhà trọ, đồng thời vận động họ giảm giá thuê phòng cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

San sẻ gánh lo với công nhân: Công nhân khó khăn, Công đoàn tiếp sức - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM (giữa) đang vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ công nhân bị giảm thu nhập. Ảnh: THANH NGA

Để việc vận động đạt hiệu quả, LĐLĐ quận và các đơn vị đã thành lập nhiều đoàn đi tuyên truyền, khảo sát tình hình đời sống CN ở trọ. Công việc khá vất vả do phải làm ngoài giờ nhưng ai cũng nỗ lực hết mình. Tinh thần hết mình vì NLĐ của họ đã được đền đáp bước đầu khi nhiều chủ nhà trọ ở phường 14 (phường có đông CN ngoại tỉnh nhất) đồng ý giảm từ 20%-30% giá thuê phòng cho CN. Thậm chí nhiều nơi, chủ nhà trọ còn bỏ tiền mua hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ CN… "Người Việt Nam luôn sống nghĩa tình và những lúc này, tình nghĩa ấy lại được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Sự cảm thông và sẻ chia từ chủ nhà trọ đối với anh chị em CN khiến chúng tôi rất vui" - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, chia sẻ.

Bà Đào Thị Hoa, một chủ khu nhà trọ tại phường 14, là một trong những người hưởng ứng việc giảm giá phòng cho CN. Khu nhà trọ của bà Hoa có 10 phòng, chủ yếu cho CN, giáo viên mầm non, người buôn bán nhỏ thuê trọ. Trước khi hưởng ứng chương trình, bà Hoa đã tìm hiểu hoàn cảnh từng CN thuê trọ, đặc biệt là những khó khăn về việc làm, đời sống của họ do ảnh hưởng của dịch bệnh để có thể san sẻ khó khăn. Do vậy, khi cán bộ LĐLĐ quận đến tận nhà đặt vấn đề, bà Hoa lập tức đồng ý. Bà Hoa cho biết: "Ngoài giảm 20% giá phòng cho các gia đình CN bị giảm thu nhập, tôi còn cho họ chậm đóng qua mùa dịch. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của LĐLĐ quận bởi đây là cách thiết thực nhất để sẻ chia khó khăn với CN ngoại tỉnh". Trước đó, bà Hoa đã tặng khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho từng phòng.

Một tấm lòng vàng khác là bà Trần Thị Hà, chủ khu nhà trọ gồm 23 phòng cùng phường 14. Hầu hết người ở trọ là CN Công ty TNHH Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp) - một trong những doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Hiểu CN bị giảm thu nhập thì cuộc sống sẽ rất khó khăn nên trước đó, bà đã hỗ trợ mỗi phòng một phần quà trị giá khoảng 600.000 đồng gồm 30 kg gạo, dầu ăn, nước mắm… Khi LĐLĐ quận mở lời vận động, bà lập tức đồng ý giảm ngay 20% giá thuê phòng. "Thực lòng mà nói, CN chỗ tôi toàn những người thuê trọ thời gian dài, có người đã ở tới 18 năm, người mới thì cũng 6-7 năm nên tôi rất quý họ. Lâu nay, tôi vẫn giữ nguyên giá bình ổn là 1,2 triệu đồng/phòng dù nhiều lần sửa chữa, sơn phết lại. Mình sống còn vì cái tình nên lúc họ khó khăn, không cần đến ai vận động, bản thân tôi đã nghĩ cách giúp họ bớt gánh nặng" - bà Hà tâm sự. Không chỉ giảm giá phòng, tặng quà, bà Hà còn có một cửa hàng bán các nhu yếu phẩm với giá bình ổn cho NLĐ. Cửa hàng này luôn được lòng CN, bởi giá rất rẻ và không bao giờ đẩy giá.

Chủ nhà trọ đồng thuận

Tại quận Tân Phú, LĐLĐ quận và Hội LHPN quận đã tổ chức đến thăm hỏi và vận động 12 chủ nhà trọ (có từ 10 phòng trở lên) hỗ trợ CN vượt khó trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết dù các chủ nhà trọ cũng gặp khó khăn nhưng hầu hết vẫn nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động, tham gia hỗ trợ người thuê trọ (chủ yếu là CN) với nhiều hình thức khác nhau: giảm giá cho thuê từ 10%-50%, tặng gạo, mì gói, khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn... Điển hình như bà Nguyễn Thị Thu Hà - chủ nhà trọ ở đường Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ. Ngoài việc đồng ý giảm giá cho thuê phòng xuống 100.000 đồng/phòng/tháng từ tháng 4-2020, bà Hà còn mua thêm gạo, mì gói, đặt may khẩu trang vải để tặng người thuê phòng. Còn bà Trần Thị Nhàn, chủ một nhà trọ ở phường Tây Thạnh, đồng ý giảm 50% giá thuê phòng trong tháng 4-2020 cho CN ở trọ. Sau đó tùy tình hình diễn biến dịch bệnh sẽ duy trì mức giảm hoặc có điều chỉnh phù hợp. Khu trọ của bà Nhàn gồm 12 phòng cho thuê với diện tích bình quân là 30 m2 (có gác) với giá thuê phòng được duy trì hơn 4 năm qua không tăng từ 1,4 - 1,5 triệu đồng/phòng/tháng và người ở trọ chủ yếu là CN.

Tại phường Sơn Kỳ, tận mắt chứng kiến khó khăn của CN làm việc tại các DN nhỏ bị mất việc vì dịch bệnh, ông Bùi Văn Thảo, - chủ một nhà trọ gồm 60 phòng - đã quyết định giảm giá cho thuê 100.000 đồng/phòng/tháng. Ông cũng đặt mua 4.000 khẩu trang vải để phát cho người ở trọ. Chị Phan Thùy Linh, một người ở trọ nơi đây, nói: "Tôi có 2 con nhỏ và hiện ở nhà chăm con, mọi chi tiêu trong nhà phụ thuộc vào thu nhập của chồng nên cuộc sống rất khó khăn. Xét về vật chất, 100.000 đồng không lớn nhưng sự vào cuộc kịp thời của LĐLĐ, Hội LHPN quận và cái tâm của chủ nhà trọ khiến chúng tôi thực sự ấm lòng".

Thu nhập chủ yếu của gia đình tôi phụ thuộc vào tiền cho thuê phòng nên khi giảm giá thì đời sống cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chứng kiến khó khăn của anh chị em CN, gia đình tôi ủng hộ ngay nhằm giảm bớt một phần khó khăn cho họ” - bà Trần Thị Nhàn, chủ khu nhà trọ quận Tân Phú, chia sẻ.
THANH NGA - CAO HƯỜNG