San sẻ khó khăn với người lao động

Tin mới

30/11/2018 00:31

Với sự chung tay của tập thể người lao động và doanh nghiệp, các nguồn quỹ tương trợ nội bộ đã giúp nhiều công nhân qua cơn ngặt nghèo

"Khi biết mình mang trong người căn bệnh hiểm nghèo, tôi hoang mang lắm nhưng không ngờ anh chị em trong đơn vị không chỉ động viên, an ủi mà còn chung tay hỗ trợ cho tôi số tiền hơn 280 triệu đồng để chữa bệnh" - chị Nguyễn Thị Phương Dung, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) bày tỏ. Không chỉ chị Dung, rất nhiều người lao động (NLĐ) khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Tương thân - Tương trợ của Công đoàn (CĐ) Saigon Co.op.

Nghĩa tình Saigon Co.op

Bà Nguyễn Kim Dung, Chủ tịch CĐ Saigon Co.op, cho biết một trong những nét văn hóa đặc thù tại Saigon Co.op chính là sự đoàn kết, tương thân tương ái. Điểm đặc biệt nhất đó là thông qua hoạt động của tổ chức CĐ, quyền lợi của NLĐ luôn được chăm lo, trong đó vấn đề sức khỏe của NLĐ luôn được quan tâm ở mức cao nhất. Trong năm 2015, khi nhận được thông tin NLĐ bị bệnh hiểm nghèo tại 3 đơn vị, CĐ Saigon Co.op đã tổ chức cuộc vận động trong toàn hệ thống với tổng số tiền vận động được cho 3 trường hợp nêu trên hơn 800 triệu đồng. Số tiền này đã được lãnh đạo và CĐ Saigon Co.op trao tặng trực tiếp cho các anh chị trong những lần đến thăm. "Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi kết quả khám sức khỏe hằng năm, số lượng NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo tăng cao, vì vậy năm 2017, CĐ đã tham mưu cùng ban giám đốc thành lập Quỹ Tương thân - Tương trợ với phương thức vận động NLĐ trong hệ thống đóng góp 2 ngày lương/năm dùng để chăm lo cho tất cả đoàn viên CĐ chẳng may bị mắc bệnh hiểm nghèo" - bà Dung cho hay.

San sẻ khó khăn với người lao động - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, đến thăm và tặng quà cho nhân viên cửa hàng Bến Thành

Mức chi cho mỗi trường hợp là 50 triệu đồng, đối với trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 100 triệu đồng. Từ năm 2017 đến nay, đã có 45 trường hợp bệnh hiểm nghèo được trợ cấp từ Quỹ Tương thân - Tương trợ với tổng số tiền chăm lo là 2,5 tỉ đồng. Bà Dung nói thêm: "Trong năm 2018, điểm nổi bật của CĐ Saigon Co.op là tham mưu ban giám đốc chi hỗ trợ nâng cao chất lượng khám sức khỏe cho NLĐ, trong đó có gói thăm khám "tầm soát ung thư" dành cho tất cả NLĐ trong toàn hệ thống".

Giúp đỡ kịp thời

Mới đây, chị Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, công nhân (CN) Xí nghiệp Đồng An - Công ty CP May Sài Gòn 3, bị tai nạn giao thông, một bên thận bị dập nặng. Bác sĩ yêu cầu chị Ẩn phải phẫu thuật bỏ thận. Với chi phí phẫu thuật quá lớn, gia đình chị chưa biết tính sao, CĐ công ty đã lên tiếng "Để Quỹ Người Sài Gòn 3 lo". Ban chấp hành CĐ công ty đã kêu gọi anh chị em CN đóng góp được 30 triệu đồng để tiếp sức cho gia đình chị Ẩn. Bên cạnh đó, Quỹ Người Sài Gòn 3 hỗ trợ chị 10 triệu đồng. Với số tiền này, chị Ẩn đã được cứu chữa kịp thời và nay đã đi làm trở lại. Không riêng gì chị Ẩn, rất nhiều CN có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời từ quỹ đầy nghĩa tình này.

Ông Phạm Văn Có, Chủ tịch CĐ công ty, người quản lý quỹ, cho biết quỹ nhen nhóm từ năm 2017 và bắt đầu thực hiện năm 2018. Mục đích của quỹ là giúp đỡ CN trong công ty khi gặp khó khăn, bất trắc để mọi người yên tâm công tác. Mỗi năm, CN đóng góp một ngày lương vào quỹ, công ty đóng góp gấp đôi số tiền của CN góp được. Trong năm 2018, tập thể CN đã đóng góp được gần 700 triệu đồng, công ty góp vào 1,3 tỉ đồng. Quỹ có 2 tỉ đồng để hoạt động, hỗ trợ CN xây nhà mới, sửa nhà, trả viện phí khi ốm đau, tai nạn, cho mượn trả dần không thu lãi khi cần sắm phương tiện đi lại, đóng tiền học phí cho con… Đến nay, quỹ đã hỗ trợ 12 trường hợp CN bị bệnh với số tiền 115 triệu đồng; mượn trả chậm 42 trường hợp với số tiền 741 triệu đồng; trao 6 Mái ấm CĐ với số tiền 330 triệu đồng…

Mỗi khi có trường hợp nào xin hỗ trợ, ông Có đều trực tiếp đến nơi tìm hiểu và theo dõi quá trình thực hiện đến khi hoàn thiện. Dù nhà CN ở TP HCM, Bình Dương hay Vĩnh Long, ông và ban chấp hành CĐ cũng không nề hà đường sá xa xôi để sự đóng góp của mọi người đúng hoàn cảnh, đúng mục đích của quỹ. "Quỹ Người Sài Gòn 3 thật sự ý nghĩa với NLĐ, giúp họ có niềm tin lúc khó khăn, cấp bách. Quỹ đã trở thành điểm tựa của CN, giúp họ an tâm làm việc. CĐ và ban giám đốc mong muốn nguồn quỹ lớn mạnh để giúp đỡ nhiều CN hơn nữa" - ông Có chia sẻ.

Ông NGUYỄN THÀNH NHÂN, Tổng Giám đốc, Phó Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op:

Tạo niềm tin cho NLĐ

Sức khỏe là vốn quý của mỗi người, khi chẳng may mắc bệnh, người bệnh rất cần có sự cảm thông, động viên từ người thân, từ đơn vị… Tôi hy vọng với sự hỗ trợ này sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp các anh chị đang bị bệnh có niềm tin vào cuộc sống. Không chỉ chăm lo, các cấp CĐ trong hệ thống còn luôn quan tâm, hỗ trợ để người bệnh được yên tâm điều trị.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI