Sáng 5-4: Khai mạc Đại hội X Công đoàn TPHCM

Tin mới

05/04/2013 09:49

(NLĐO) - Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM (nhiệm kỳ 2013-2018) đã khai mạc tại Hội trường TP vào sáng nay, 5-4, với sự tham dự của 550 đại biểu, đại diện cho hơn 1 triệu cán bộ, đoàn viên của toàn TP.


Đại hội X Công đoàn TPHCM đã khai mạc vào sáng 5-4. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong ngày làm việc đầu tiên, đại hội đã bầu ra Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu.


Đại diện LĐLĐ TP thông qua chương trình làm việc ngày thứ nhất của đại hội. Ảnh: Tấn Thạnh
 
Thay mặt đại hội, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP đã thông qua chương trình làm việc ngày thứ nhất.
 


Các đại biểu nhất trí thông qua việc tổ chức đại hội. Ảnh: Tấn Thạnh

Đánh giá kết quả hoạt động đại hội CĐ các cấp nhiệm kỳ qua, ông Kiều Ngọc Vũ, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TPHCM, nhấn mạnh trong quá trình tổ chức đại hội, các cấp CĐ đã có nhiều hình thức mở rộng dân chủ, tập trung được trí tuệ của cán bộ, đoàn viên thông qua các buổi làm việc, góp ý.

Nội dung đóng góp của cán bộ, đoàn viên tập trung vào việc bảo đảm quyền lợi của người lao động (NLĐ); đồng thời ý kiến chỉ đạo của CĐ cấp trên, của cấp ủy (nơi có chi bộ Đảng) đã được điều chỉnh, bổ sung vào dự thảo báo cáo phong trào CNVC-LĐ nhiệm kỳ qua và phương hướng nhiệm kỳ mới.

Với sự đầu tư đúng mức, chuẩn bị công phu, nghiêm túc nên các văn kiện trình đại hội đều được sự nhất trí cao của đại biểu, CNVC-LĐ.
 

Đoàn thư ký. Ảnh: Tấn Thạnh

Song song với các công tác chuẩn bị nội dung, văn kiện, việc chuẩn bị nhân sự cho ban chấp hành mới và đoàn đại biểu đi dự đại hội CĐ cấp trên được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm tính dân chủ, khách quan.
 
Việc giới thiệu nhân sự ứng cử ban chấp hành CĐ các cấp được tham khảo, lấy ý kiến giới thiệu từ các tổ CĐ, CĐ bộ phận, đoàn viên CĐ và thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, bảo đảm số lượng giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử ban chấp hành có số dư ít nhất là 10% và báo cáo công khai trước đại hội để đại biểu xem xét, quyết định.

Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp văn kiện của CNVC – LĐ TP tại đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội X CĐ TP, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Thị Bích Thủy, cho rằng các ý kiến đóng góp của đoàn viên đã khẳng định vai trò của tổ chức CĐ TP ngày càng được CNVC – LĐ đề cao, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đại đa số CNVC – LĐ.

Điều này có thể được chứng minh qua các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua: Phát triển mới hơn 560.000 đoàn viên, đạt trên 140% so với chỉ tiêu; thành lập mới hơn 11.000 CĐ cơ sở, trong đó xây dựng được 6.768/15.888 CĐ cơ sở vững mạnh xuất sắc.
 

550 đại biểu dự Đại hội X Công đoàn TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Đặc biệt, việc chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC – LĐ được LĐLĐ TP quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực như: chăm lo cho CNVC – LĐ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các quỹ hỗ trợ NLĐ như “Quỹ Mái ấm CĐ”, “Quỹ Tương trợ nội bộ”…
 
Các cấp CĐ còn thường xuyên lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; hàng năm tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, góp phần hạn chế tranh chấp lao động xảy ra. 
 
Về các chỉ tiêu đặt ra cho nhiệm kỳ X CĐ TP, đa số ý kiến đề nghị tăng chỉ tiêu về số CĐ cơ sở vững mạnh, khoảng 70%; bố trí cán bộ CĐ chuyên trách trong doanh nghiệp (DN) có từ 1.000 lao động; tăng chỉ tiêu đoàn viên lên 100% đối với khối đơn vị Nhà nước; 90% khối đơn vị ngoài Nhà nước.
 
Bên cạnh đó, nên có chỉ tiêu cụ thể về phát triển Đảng trong lực lượng công nhân trực tiếp sản xuất, đề xuất là 20%; bổ sung chỉ tiêu về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho NLĐ để bảo đảm 100% CNVC – LĐ có hiểu biết về Bộ Luật Lao động, Luật CĐ.

Về các giải pháp để thực hiện 3 chức năng và 1 nhiệm vụ, đại đa số ý kiến đề nghị bổ sung giải pháp cụ thể vấn đề nhà ở, nhà trẻ, trường học cho NLĐ có thu nhập thấp; không nên quy định chỉ tiêu cụ thể cho từng CNVC-LĐ trong công tác vận động, ủng hộ các chương trình từ thiện, xã hội.
 
Ngoài ra, cần có cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại các DN, nhất là DN ngoài Nhà nước; cần nêu rõ các giải pháp trong công tác tuyên truyền, giáo dục để giúp NLĐ hiểu rõ hơn về nghĩa vụ và quyền lợi khi gia nhập tổ chức CĐ.
 
Tại đại hội, đại diện CĐ cơ sở Chi cục Thuế TPHCM, LĐLĐ quận Bình Tân, CĐ cơ sở Trường THPT Lê Hồng Phong, LĐLĐ quận 8, CĐ Ngành Y tế, LĐLĐ quận Gò Vấp, CĐ cơ sở Công ty Freetrend...  trình bày báo cáo tham luận, đưa ra nhiều giải pháp, đề xuất để nâng cao chất lượng hoạt động CĐ trong nhiệm kỳ tới.
 

Ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân.  Ảnh: Tấn Thạnh
:
Báo cáo về công tác nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn cho CNVC – LĐ, ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho rằng đây là việc rất quan trọng, tổ chức CĐ các cấp cần tập trung đẩy mạnh trong nhiệm kỳ 2013-2018.
 
Theo ông Dễ, trong thời gian qua, quận Bình Tân đã triển khai công tác này rất có hiệu quả.  Đó là  việc thành lập “Quỹ học tập cho CNVC – LĐ” đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các DN lớn trên địa bàn quận Bình Tân, với nguồn đóng góp từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng/năm. Song song đó, LĐLĐ quận Bình Tân còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân khảo sát nhu cầu đào tạo nghề, từ đó vận động DN mở các lớp đào tạo nâng cao tay nghề cho CN. Kết quả của sự hợp tác này là đã có 456 CN làm việc tại quận được hỗ trợ gần nửa tỉ đồng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
 

Bà Trương Thị Lệ Hà, Chủ tịch CĐ cơ sở Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: Tấn Thạnh

Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh, bà Trương Thị Lệ Hà, Chủ tịch CĐ cơ sở Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, cho rằng ưu tiên hàng đầu của CĐ cơ sở là thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của CNVC-LĐ; đồng thời CĐ cơ sở cũng phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trên cơ sở lấy chăm lo làm đầu.
 

Ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8. Ảnh: Tấn Thạnh
 
Trong khi đó, theo ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, để nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cơ sở, CĐ cấp trên phải hướng dẫn CĐ cơ sở tham gia cùng chủ DN tổ chức Hội nghị NLĐ; xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi cho NLĐ. Ngoài ra, cần hỗ trợ CĐ cơ sở tham gia cùng chủ DN giải quyết các tranh chấp lao động; hướng dẫn CĐ cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động kèm dự trù kinh phí hàng năm.
 

Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ Ngành Y tế TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Từ kinh nghiệm gây quỹ chăm lo cho CNVC – LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ Ngành Y tế TPHCM, đề xuất các phương án khả thi để hoạt động hỗ trợ NLĐ đi vào chiều sâu, thực chất. Theo đó việc hình thành các nguồn quỹ chăm lo phải được quán triệt và đồng tình của lãnh đạo đơn vị.Các hình thức tổ chức hoạt động gây quỹ nên được lồng ghép vào các hội thi, chương trình hoạt động, vừa taọ sân chơi bổ ích cho NLĐ, vừa giáo dục tinh thần đồng đội, chia sẻ yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.
 
Trước khi kết thúc sáng làm việc đầu tiên của đại hội, Đoàn Chủ tịch cũng đã trình bày đề án nhân sự Ban chấp hành LĐLĐ TPHCM, khóa X, nhiệm kỳ 2013 – 2018 và Đoàn Đại biểu dự Đại hội XI CĐ Việt Nam.
Thanh Nga - Hồng Nhung - Vĩnh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI