“Có những sáng kiến, cải tiến khi bật ra thấy đơn giản nhưng thực tế phải có đủ thời gian theo dõi, nghiên cứu và thử nghiệm. Đó là cả một quá trình không ngừng theo đuổi, cải tiến liên tục, góp công góp sức của rất nhiều người chứ không phải đột nhiên sáng tạo ra. Tuy vậy, điều tôi tâm đắc nhất là khi chúng ta có tâm huyết, có nhiệt tình, còn trăn trở với công việc thì sẽ có sáng kiến”. Anh Hà Quốc Cường, Phó Quản đốc Nhà máy ABS, Công ty CP TICO (thuộc Tổng Công ty Liksin), chia sẻ.

Bắt phế phẩm sinh lợi

Đặc thù của nhà máy hóa chất, sản xuất sản phẩm làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất các chất tẩy rửa như bột giặt, nước giặt, nước rửa chén… là trong quá trình sản xuất, lượng bán thành phẩm và phế phẩm không sử dụng được phải đem thuê xử lý độc hại và bỏ đi là rất lớn. Nhưng đó là chuyện trước đây.

Thấy chúng tôi chưa hiểu, anh Cường giải thích: Hiểu nôm na, bán thành phẩm là lượng sản phẩm xuất hiện trong quá trình khởi động máy, chưa đạt yêu cầu; còn phế phẩm thì giống như khi may áo, đo cắt xong thì dư ra một lượng vải vụn bỏ đi. “Nhưng ở đây các bán thành phẩm và phế phẩm vẫn còn khả năng sử dụng được, bỏ đi ai cũng tiếc, đã vậy còn tốn thêm tiền để xử lý, tránh ô nhiễm môi trường” - anh Cường kể.

Anh Hà Quốc Cường (trái) kiểm tra sản phẩm trong quá trình sản xuất
Anh Hà Quốc Cường (trái) kiểm tra sản phẩm trong quá trình sản xuất

Đã có lúc nhà máy tái chế các bán thành phẩm thành nước rửa chén nhưng quy mô nhỏ, chủ yếu để anh em công nhân mang về xài. Đáng nói là các bán thành phẩm này chỉ có thể tồn tại trong vòng 24 giờ, nếu không xử lý kịp thì coi như hỏng.

Khi nhà máy gia tăng công suất sản xuất, lượng bán thành phẩm cũng tăng theo, tạo áp lực và nhu cầu xử lý sao cho hiệu quả. “Nếu trước đây mọi người nhắm vào hướng làm sao xử lý nhanh trong vòng 24 giờ thì một câu hỏi khác đặt ra là tại sao không tìm cách kéo dài thời gian bảo quản các bán thành phẩm này để có đủ thời gian xử lý ?” - anh Cường nhớ lại.

Hướng nghĩ mới mang tới cách làm mới, Hà Quốc Cường cùng đồng nghiệp bắt tay vào thử nghiệm, đầu tiên là trong phòng thí nghiệm. Sau nhiều tháng theo dõi, anh mạnh dạn đề xuất lắp đặt bồn chứa, thiết bị để đưa vào xử lý đại trà. Vậy là sáng kiến “Xử lý bán thành phẩm trong quá trình khởi động sản xuất sản phẩm trung hòa” ra đời, thời gian bảo quản đạt từ 1-3 tháng. Không những không tốn tiền và công sức để xử lý độc hại mà còn có thêm sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng.

Phát huy thành quả, anh Cường cùng đồng nghiệp tiếp tục nâng cấp giải pháp bằng cách phân loại bán thành phẩm theo chất lượng, trung hòa để giữ ổn định sản phẩm. Anh Cường cho biết từ tháng 6-2016 đã có thể xử lý 100% các bán thành phẩm này, trung bình khoảng 24 tấn mỗi năm, thu lợi ước đạt gần 800 triệu đồng”.

Một sáng kiến khác của anh Cường cũng rất “đáng nể” là cải tiến, xử lý cặn bằng phương pháp lắng lọc phế phẩm rồi bơm trở lại vào sản phẩm ở cuối quy trình sản xuất. Kết quả là vừa giải quyết được hơn 71 tấn phế phẩm phát sinh, lại vừa có thêm 71 tấn sản phẩm mới, có giá trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng mỗi năm.

Góp phần cải thiện đời sống người lao động

Là một kỹ sư hóa chất, thấm thoát 12 năm, Hà Quốc Cường làm việc tại nhà máy kể từ khi ra trường. “Bắt đầu từ phân xưởng, gắn bó nhiều năm, vận hành máy móc mình nhớ đến từng chi tiết, từng con ốc” - anh Cường tâm sự. Có thành tích là vậy nhưng Cường vẫn khiêm tốn khi nói về mình: “Chủ yếu vẫn là có anh em đồng nghiệp sẵn lòng hỗ trợ. Với mỗi cải tiến mới đòi hỏi phải mất công mất sức thử nghiệm, anh em công nhân, đồng nghiệp đều không xem là gánh nặng mà trái lại rất nhiệt tình tham gia”.

Anh Lâm Duy Khang, phó ca sản xuất, cho biết các sáng kiến của anh Hà Quốc Cường đã giúp công nhân bớt nhọc nhằn hơn. Mặt khác, do thu nhập tính theo sản phẩm, trong khi các sáng kiến lại góp phần làm tăng sản lượng nên cũng giúp tăng thêm thu nhập cho công nhân và mang về lợi nhuận cho nhà máy. “Điểm nổi bật ở Cường là tinh thần trách nhiệm và sự cương trực, thẳng thắn. Là một kỹ sư trẻ, khi đã theo một việc gì, Cường đeo đuổi đến cùng, khi có kết quả rồi mới bàn giao lại cho anh em” - ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Công đoàn công ty, nhận xét về Cường.

Ông Lâm còn kể thêm rằng rất nhiều lần khách hàng đặt nghiên cứu sản xuất hàng mẫu, Cường và anh em bám trụ ở nhà máy 3-4 ngày liền; ăn uống, tắm giặt ngay trong công ty đến khi xong việc mới thôi. Đặc biệt, trên cương vị phó chủ tịch Công đoàn công ty, Cường rất hòa đồng, gắn bó với anh em, luôn thẳng thắn phát biểu, đề đạt ý kiến trong sản xuất cũng như trong vấn đề đời sống, việc làm của công nhân.

Bài và ảnh: Bạch Đằng