11 năm công tác tại Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM), anh Nguyễn Cao Cường, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, luôn ấp ủ nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp (DN). Điển hình là sáng kiến “Cấp phối bê-tông xi- măng sử dụng tro bay thay thế một phần xi-măng trong sản xuất cấu kiện bê-tông đúc sẵn”. Ưu điểm nổi bật của sáng kiến này là tro bay được trưng dụng làm chất phụ gia trong quá trình sản xuất bê-tông tại nhà máy.

Vì cộng đồng

Với quy trình sản xuất cũ, để bê-tông đạt yêu cầu thiết kế, công ty phải sử dụng lượng xi-măng khá lớn (360 kg xi-măng/m3 bê tông). Do chi phí sản xuất cao nên giá thành sản phẩm tăng, khách hàng ái ngại khi đặt mua. Chưa kể, sản phẩm này ít có khả năng chống thấm và chịu tải, lại dễ xuống cấp trong môi trường nước. Đây thực sự là bài toán khó đối với DN.

Anh Nguyễn Cao Cường (bìa trái) và đồng nghiệp tại công trình
Anh Nguyễn Cao Cường (bìa trái) và đồng nghiệp tại công trình

Trăn trở trước thực tế ấy, anh Cường đã bỏ công sức tìm hiểu, thử nghiệm nhiều cách thức để khắc phục nhược điểm của thành phẩm. Tham khảo tài liệu trong và ngoài nước kết hợp với kinh nghiệm làm việc thực tế tại công trình, anh phát hiện tro bay chính là loại vật liệu có thể làm tăng độ bền của sản phẩm. “Được tạo ra từ quá trình đốt than của nhà máy nhiệt điện, tro bay góp phần giảm tỉ trọng của bê-tông khi kết hợp với xi-măng và các chất kết dính khác. Quá trình kết hợp này còn tạo ra loại bê-tông có độ cứng và bền vượt trội, chống thấm cao” - anh Cường giải thích. Năm 2009, sau khi nghiên cứu thành công ở phòng thí nghiệm, sản phẩm được đưa vào ứng dụng tại Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương (tỉnh Đồng Nai). Sản phẩm mới giúp DN tiết kiệm 15% khối lượng xi-măng, tăng độ nén chặt bê-tông, thời gian sản xuất cống thoát nước được rút ngắn còn 15 phút/cống (trước đây là 24 giờ/cống). Bê-tông có tro bay được khách hàng ưa chuộng do chất lượng cao, thích hợp với những công trình ở vùng biển hoặc nước mặn. Ưu điểm khác của sản phẩm này là góp phần bảo vệ môi trường khi thu gom và xử lý một lượng lớn tro bay ở KCX-KCN. Với những tính năng ưu việt, sản phẩm được sử dụng thi công ở nhiều hạng mục các công trình trọng điểm tại TP HCM và các tỉnh, thành lân cận, như: Đại lộ Đông Tây, dự án cải tạo môi trường nước TP HCM, Khu Liên hợp Dịch vụ - Thương mại - Công nghiệp Becamex Bình Dương…Được khách hàng và đồng nghiệp ngợi khen song anh Cường vẫn khiêm tốn: “Sáng kiến chỉ có giá trị khi tự thân nó góp phần vào sự phát triển bền vững của DN, vì lợi ích cộng đồng và sức khỏe anh em công nhân”. Anh Tăng Cẩm Khì, CN Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương, nhận xét: “Hết lòng với công việc, với DN và thợ trẻ, anh Cường chính là tấm gương cho lớp thợ đàn em”.

Cái khó ló cái khôn

Anh Lê Thanh Quang, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật điều hành Công ty Điện thoại Đông TP HCM (trực thuộc VNPT TP), thường xuyên đến các chi nhánh để lắng nghe ý kiến đóng góp về chuyên môn của đồng nghiệp. Nhiều sáng kiến của anh hình thành từ sự cầu toàn, hết mình vì công việc. Trong số 12 sáng kiến cải tiến và giải pháp kỹ thuật được anh và đồng nghiệp thực hiện trong 6 năm qua, đáng chú ý nhất là “Giải pháp cung cấp dịch vụ KTR bằng cáp quang trên mạng MAN sử dụng công nghệ TDMoIP bằng thiết bị RAD IPMUX-2L hiện có”.

Anh Lê Thanh Quang (giữa) trao đổi công việc với đồng nghiệp
Anh Lê Thanh Quang (giữa) trao đổi công việc với đồng nghiệp

Trước đây, việc cung cấp dịch vụ KTR bằng cáp quang thường gặp rắc rối ở tất cả các khâu. Nhân viên kỹ thuật phải thường xuyên túc trực tại hiện trường vì không thể giám sát và điều khiển được các thiết bị từ xa. Chưa kể, việc lắp đặt, xử lý sự cố cần sự phối hợp của nhiều phòng, ban nên mất khá nhiều thời gian. Để khắc phục trở ngại này, DN buộc phải nhập khẩu thiết bị kết nối từ nước ngoài với giá rất cao. Trước khó khăn mà DN phải đối diện, anh Quang dày công tìm hiểu nguyên lý hoạt động, đặc tính của thiết bị mới để tìm ra giải pháp cải tiến trang thiết bị có sẵn thành một số bộ phận phù hợp với phương thức kết nối mới. Với kiến thức nền vững vàng, Quang và đồng nghiệp đã thành công với phương thức kết nối cáp quang mới hình thành dựa trên một số thiết bị của nước ngoài kết hợp với thiết bị cải tiến sẵn có sau 1 năm nghiên cứu, thử nghiệm. “Ưu điểm quan trọng của cách thức kết nối này là chúng tôi có thể kết nối nhiều đường truyền khác nhau vào cùng một thiết bị tại điểm tập trung, giúp công ty tiết kiệm khá nhiều chi phí, thời gian và sức lao động” - anh Quang cho biết.

Tất cả sáng kiến do anh Lê Thanh Quang và đồng nghiệp dày công nghiên cứu đều phục vụ cho mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ở cương vị quản lý, không chỉ nghiên cứu, xây dựng nhiều giải pháp kỹ thuật phù hợp với tình hình DN, anh còn tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho các đồng nghiệp trẻ. 

Biến những trăn trở thành hành động cụ thể nên mỗi một sáng kiến của người thợ đều mang hơi thở cuộc sống. Họ xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của DN và đồng nghiệp”.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG