Chỉ trong vòng 5 năm (2015-2019), kỹ sư điện - điện tử Nguyễn Vũ Đạt (SN 1986), Trưởng Ban Cơ điện Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn), đã có 15 sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hàng tỉ đồng. Anh là một trong 10 gương điển hình tiên tiến, xuất sắc tiêu biểu nhất sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ.

"Cây" sáng kiến

Sinh ra ở miền quê nghèo Quảng Ngãi, từ nhỏ, anh Đạt có niềm say mê đặc biệt với những món đồ điện tử. Do vậy, anh thường mày mò, tìm cách sửa chữa khi chúng hỏng hóc. Sau khi tốt nghiệp THPT, để hiện thực hóa niềm đam mê ấy, anh quyết định thi vào Khoa Điện - Điện tử Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP HCM). Ra trường, anh về làm việc cho một DN tại Cần Thơ, song môi trường và công việc ở đây không làm anh hứng thú. Năm 2011, Đạt chính thức về đầu quân cho Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất.

Sáng tạo không ngừng - Ảnh 1.

Kỹ sư Nguyễn Vũ Đạt hướng dẫn nhân viên thao tác trên máy

Là nhân viên tổ điện nên Đạt thường xuyên tiếp xúc với máy móc. Nhờ vậy, anh không khó phát hiện ưu - nhược điểm của các loại thiết bị. Thời điểm đó, công ty còn sử dụng thiết bị có tuổi đời trên 20 năm, thường xuyên xảy ra hỏng hóc và tiêu tốn điện năng, chưa kể không bảo đảm an toàn lao động. Điều này khiến kỹ sư trẻ như Đạt trăn trở rất nhiều và anh luôn suy nghĩ phải tìm giải pháp khắc phục.

Từ năm 2014, anh đã tự mày mò học hỏi qua sách vở, internet và bắt tay vào công tác nghiên cứu. Công trình đầu tiên mà Đạt thực hiện là cải tiến máy dập và khuôn dập cung cấp bán thành phẩm cho 2 khuôn ESP4-5. Trước khi cải tiến, cỗ máy này vận hành bằng khí nén và công nhân (CN) phải điều khiển bằng tay. Mỗi lần máy chỉ ép được 1 sản phẩm và không an toàn cho CN. Để khắc phục, anh đã cải tiến hệ thống vận hành máy từ khí nén sang thủy lực với chế độ điều khiển tự động và cảm biến an toàn.

Cải tiến này không chỉ nâng hiệu năng thiết bị mà còn tăng năng suất lao động của CN lên 30%. "Thừa thắng xông lên", Đạt đã nghiên cứu, cải tiến thành công 4 máy lưu hóa cao su cũ thành máy lưu hóa tự động. Đạt cho biết máy lưu hóa cao su sau một thời gian dài sử dụng thường xuyên hỏng hóc, chất lượng sản phẩm không ổn định trong khi CN phải làm việc khá vất vả bởi phải thao tác thủ công.

Với việc thiết kế lại hệ thống điện, thủy lực, đồng thời thay hệ thống điều khiển bằng PLC của thiết bị, CN chỉ cần đổ cao su vào khuôn, chọn chế độ và hẹn giờ. Với thao tác đơn giản này, thay vì mỗi người phụ trách một máy như trước đây, nay có thể đảm đương 2-3 máy cùng lúc. Nối tiếp những thành công trong phát huy sáng kiến, mỗi năm Đạt có 2-3 sáng kiến giá trị, làm lợi cho đơn vị từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng. Chín năm công tác tại công ty, anh đã thực hiện hơn 25 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi hàng chục tỉ đồng.

Truyền nghề cho thợ trẻ

Không chỉ là một kỹ sư tâm huyết, vững chuyên môn và đam mê sáng tạo, Nguyễn Vũ Đạt còn được ban giám đốc và đồng nghiệp quý mến bởi anh luôn hết lòng truyền đạt kiến thức lẫn kinh nghiệm làm việc cho lớp thợ kế cận. Ở cương vị người đứng đầu bộ phận, anh luôn gần gũi và hướng dẫn anh em thợ trẻ khắc phục nhược điểm để từ đó từng bước cải thiện kỹ năng nghề, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của DN. Đã có 315 thợ trẻ tại công ty trưởng thành nhờ sự tận tâm giúp đỡ của anh.

Là người được anh Đạt kèm cặp, chỉ dẫn ngay từ khi chập chững vào nghề, Nguyễn Hoàng Tấn, nhân viên Ban Cơ điện, luôn dành cho người đàn anh sự kính trọng: "Tôi trưởng thành nhanh trong công việc là nhờ anh Đạt. Anh ấy chỉ bảo anh em CN trẻ rất tận tình khi họ gặp vướng mắc trong công việc, bất kể thời gian. Chúng tôi học hỏi nhiều ở anh ấy về tinh thần tận tụy, chỉn chu trong công việc".

Chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Đạt, ông Trần Thanh Lãm, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất, rất hài lòng. "Kỹ sư Đạt là người luôn hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp. Với anh, sáng tạo không có điểm dừng, bởi vậy Đạt luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hầu hết sáng kiến của anh có tính ứng dụng cao, góp phần cải thiện điều kiện làm việc và tăng năng suất lao động cho CN. Sự thành công của Đạt đã truyền cảm hứng cho thợ trẻ" - ông Lãm nhận xét.

Trước khi lên đường ra thủ đô Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ, Nguyễn Vũ Đạt cho biết anh và cộng sự đang ấp ủ đề án "Nghiên cứu giải pháp điện năng lượng mặt trời để có nguồn năng lượng sạch, giảm chi phí cho DN".

“Tôi tự hào với những thành quả mà bản thân gặt hái được trong quá trình lao động sáng tạo. Ở ngành nghề nào cũng vậy, người thợ phải sống hết mình với niềm đam mê, dấn thân sáng tạo để khẳng định giá trị của mình. Thất bại là điều khó tránh khỏi song người thợ phải dũng cảm đối diện với nó để từng bước hoàn thiện mình” - kỹ sư Nguyễn Vũ Đạt bày tỏ.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO