Gia cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh Lê Minh Hòa, Tổ trưởng Tổ điện - Điện lạnh Xưởng Sửa chữa Ôtô Thành Lợi (Công ty CP Ánh Dương Việt Nam; quận 5, TP HCM), không thi đại học như bạn bè mà đăng ký theo học trung cấp điện lạnh tại Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành - TP HCM. Ra trường, anh đi làm cho một doanh nghiệp (DN) và năm 2003 mới chính thức về Công ty CP Ánh Dương Việt Nam.

Yêu nghề

17 năm làm việc tại Xưởng Sửa chữa Ôtô Thành Lợi, anh Hòa luôn nỗ lực hết sức mình để trau dồi kiến thức chuyên môn, đặc biệt là nâng cao kỹ năng nghề. Và vượt lên tất cả ở người thợ trẻ này vẫn là tinh thần nhẫn nại, sáng tạo không ngừng nghỉ.

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Đam mê không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Anh Lê Minh Hòa (trái) hướng dẫn nhân viên xưởng sửa chữa xe

Hàng loạt giải pháp, sáng kiến cải tiến có tính ứng dụng đã được anh Hòa thực hiện, được ban giám đốc và đồng nghiệp đánh giá cao. Trong số những "đứa con tinh thần" của mình, anh tâm đắc nhất với sáng kiến "Gia công quạt gió dàn lạnh xe ôtô" thực hiện vào năm 2019. Do thường xuyên phục vụ khách hàng nên dàn lạnh trên ôtô hoạt động gần như hết công suất khiến quạt gió dễ hỏng hóc. Nếu thay quạt mới, công ty phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ (khoảng 2 triệu đồng).

Tự tin vào năng lực bản thân, anh Hòa đề xuất lãnh đạo xưởng cho phép gia công bộ phận này. Bỏ không ít thời gian tìm vật liệu thay thế và gia công thêm một số chi tiết, anh cho ra lò sản phẩm có giá thành chỉ bằng 1/5 đặt mua. Sáng kiến này của anh làm lợi cho công ty khoảng 300 triệu đồng/năm.

Niềm vui nhân lên gấp bội khi sáng kiến này của anh được nhân rộng ra tất cả xưởng sửa chữa của công ty. Chia sẻ về các sáng kiến của mình, anh Hòa bộc bạch: "Nói sáng kiến chi to tát, với tôi, đơn giản chỉ là việc đẻ việc. Thấy doanh nghiệp (DN) khó khăn thì mình và anh em cùng xắn tay tháo gỡ. Giúp DN tiết kiệm chi phí và phát triển ổn định cũng là trách nhiệm của người lao động. DN đi lên thì đời sống của người lao động cũng được cải thiện".

Người tổ trưởng tận tâm

Những nỗ lực không ngừng nghỉ giúp anh Hòa chiếm được niềm tin của lãnh đạo xí nghiệp, nhất là anh em đồng nghiệp. Với thợ trẻ, anh không chỉ là một đồng nghiệp mà còn là một người thầy, người đàn anh đáng nể trọng.

Quản lý Tổ điện - Điện lạnh của xưởng với hơn 20 thành viên, đa số là thợ trẻ, anh Hòa luôn ý thức được trách nhiệm của người đứng đầu, do vậy anh luôn sẵn lòng giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong quá trình tiếp cận công việc. Với những nhân viên mới, anh cầm tay chỉ việc từng chút một cho đến khi họ thạo nghề mới thôi. Sự tận tâm ấy của anh giúp nhiều thợ trẻ bớt bỡ ngỡ, từ đó tiến bộ không ngừng. Cái hay khác là anh biết huy động sức mạnh tập thể khi bắt tay thực hiện các sáng kiến, giải pháp. Khi nảy sinh ý tưởng mới, anh cùng anh em thảo luận để đưa ra giải pháp khả thi nhất.

Trong quá trình thực hiện, anh luôn đôn đốc, theo dõi và góp ý để tháo gỡ khó khăn cho đồng nghiệp. Với sự động viên của anh, sau mỗi lần thất bại, những thợ trẻ trong xưởng có thêm bài học kinh nghiệm để trưởng thành hơn. "Người quản lý phải biết cách khơi dậy đam mê nghề nghiệp và đặt trọn niềm tin vào nhân viên dưới quyền. Mỗi sáng kiến của tôi luôn có sự đóng góp của tập thể và tôi hạnh phúc vì điều đó" - anh Hòa tâm sự.

Anh Võ Văn Thông, một kỹ thuật viên gắn bó với xưởng được 4 năm, kể: "Tôi may mắn được làm việc với anh Hòa từ những ngày đầu tiên. Không chỉ là một người chỉn chu trong công việc, anh luôn khắt khe với thợ trẻ. Với những kỹ thuật viên chưa rành nghề, anh kèm cặp, hướng dẫn tới nơi tới chốn. Còn với những anh em có tay nghề, anh chỉ gợi ý, quan sát từ xa và để họ tự chịu trách nhiệm với công việc mình. Chính sự tin tưởng của anh đã giúp đồng nghiệp trưởng thành hơn".

Mỗi ngày, dù phải đi về hơn 70 km từ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đến xưởng (quận Thủ Đức, TP HCM) nhưng anh vẫn miệt mài với công việc của một người thợ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh thu ngành vận tải hành khách công cộng sụt giảm, đời sống anh em thợ cũng khó khăn. Thế nhưng, anh Hòa vẫn động viên anh em kỹ thuật viên cố gắng bám trụ và làm tốt công việc được giao.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Quản lý Xưởng Ôtô Thành Lợi, nhận xét: "Anh Hòa là một tấm gương sáng về sự cần mẫn, đam mê sáng tạo. Các sáng kiến của anh không chỉ giúp DN tiết kiệm chi phí mà còn phát triển ổn định. Là người thợ đầu đàn, Hòa luôn nhiệt tình kèm cặp, hướng dẫn thợ trẻ, giúp họ có những bước tiến vững chắc trong nghề nghiệp"

10 kỹ sư, công nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng 2020

Sáng 18-8, Ban Tổ chức Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã công bố danh sách 10 cá nhân đạt giải năm 2020. Đây là những kỹ sư, công nhân tiêu biểu đang trực tiếp sản xuất ở các ngành nghề như: điện công nghiệp, điện lạnh, điện tử; cơ khí chế tạo máy; công nghệ thông tin, nông nghiệp kỹ thuật cao... có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, nhiệt huyết với nghề, nhiều sáng kiến có tính ứng dụng cao và tích cực tham gia công tác đào tạo thợ trẻ.

Đó là ông Vũ Huy Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gò Vấp; ông Nguyễn Minh Nhựt - Trưởng ca sản xuất, Chi nhánh Công ty CP Tico; ông Lê Minh Hòa - Tổ trưởng Tổ điện, điện lạnh, Xưởng Sửa chữa Ôtô Thành Lợi (Công ty CP Ánh Dương Việt Nam); ông Hoàng Minh Phước - Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng Tấn - nhân viên kỹ thuật Ban Cơ điện - Phòng Khoa học & Công nghệ, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất; ông Huỳnh Khắc Thịnh - Nhóm trưởng các line đóng gói, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam; ông Nguyễn Khánh Hưng - Giám đốc Nhà máy xưởng 6, Cụm nhà máy An Hạ (Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng); bà Lê Thị Bé Ba - Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP HCM); ông Lê Văn Cửa - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao; ông Lê Trường Thọ - Trưởng Phòng Thủy nông, Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi TP HCM.

Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 20-2020 sẽ được tổ chức vào ngày 29-8 tại Nhà hát TP. Sau 20 năm tổ chức, giải thưởng đã tôn vinh hơn 200 công nhân, kỹ sư giỏi, những hạt nhân nòng cốt trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo".

T.Nga

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-8

Kỳ tới: Hết lòng với thợ trẻ

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO