Sinh năm 1992 nhưng đã có hơn 5 năm giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận, TP HCM), chị Nguyễn Thị Thanh Liêm được đánh giá là cán bộ CĐ năng nổ và nhiệt tình với người lao động (NLĐ).

Sâu sát đời sống NLĐ

Doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực đặc thù nên phần lớn lao động tại Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh làm việc rải rác tại 18 tỉnh, thành trên cả nước. Vì vậy với vai trò là trợ lý phòng nhân sự kiêm chủ tịch CĐ công ty, chị Liêm gặp không ít khó khăn cả trong công việc chuyên môn lẫn tổ chức hoạt động phong trào. Tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả công việc là điều chị luôn trăn trở và những sáng tạo bắt nguồn từ sự trăn trở ấy.

Trước đây, việc báo cáo tình hình hoạt động của các mục tiêu bảo vệ mất khá nhiều thời gian, chưa kể phát sinh chi phí cho DN lẫn NLĐ. Nhận thấy những bất cập đó, chị mạnh dạn đề xuất với ban giám đốc thay đổi cách quản lý thông tin nhân viên bằng công nghệ. "Với phương án này, việc báo cáo, lưu trữ thông tin hoạt động của các chốt được quản lý hoàn toàn bằng phần mềm nên thuận lợi hơn rất nhiều. Tổ trưởng ở mỗi mục tiêu sẽ được tập hợp vào một nhóm riêng trên mạng xã hội, nhờ vậy việc trao đổi thông tin cũng nhanh chóng, kịp thời hơn" - chị Liêm cho biết. Sáng kiến này của chị giúp tiết kiệm cho DN trên 900 triệu đồng/năm, chưa kể thời gian đi lại.

Sáng tạo, tận tụy vì đoàn viên - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thanh Liêm (bìa trái) gặp gỡ nhân viên tại khu lưu trú

Không chỉ tìm tòi sáng tạo trong chuyên môn, chị Liêm còn tích cực đổi mới hoạt động CĐ. Đặc thù của đơn vị là NLĐ phân tán nên việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như chăm lo cho NLĐ rất khó khăn. Để có thể chăm lo cho đoàn viên và NLĐ một cách tốt nhất, chị đã tổ chức hệ thống "chân rết" đến từng mục tiêu và các tổ trưởng có trách nhiệm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên cũng như triển khai các hoạt động phong trào. Nhờ sự sâu sát của CĐ mà những khó khăn về đời sống và việc làm của NLĐ được giải quyết kịp thời, nhất là vấn đề thu nhập, chỗ ở. "Để nhân viên bảo vệ an tâm làm việc, CĐ đã đề xuất thuê hơn 30 khu nhà trọ, khu lưu trú ở TP HCM và các tỉnh để họ ở miễn phí. Chỉ tính riêng trong năm 2018, công ty đã chi hơn 600 triệu đồng hỗ trợ chi phí nhà trọ cho nhân viên. Mỗi năm CĐ đều đề xuất DN điều chỉnh lương, đồng thời tăng các khoản thưởng những dịp lễ, Tết cho NLĐ từ 5%-10%. Việc làm và phúc lợi của đoàn viên được nâng cao là hạnh phúc của người làm CĐ" - chị Liêm bộc bạch.

Làm Công đoàn để gần công nhân

Chị Phạm Thị Ngọc Mai - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, Giám đốc kiêm phụ trách CĐ xưởng Phú Châu (tỉnh Bến Tre) - cũng là mẫu cán bộ CĐ hết lòng vì đoàn viên và NLĐ.

Vốn là công nhân (CN) nên chị Mai luôn nhanh nhạy áp dụng những giải pháp mới để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, khi xưởng Phú Châu thành lập, chị được ban giám đốc điều xuống làm giám đốc xưởng. Ở vai trò quản lý, chị luôn gần gũi, giúp đỡ NLĐ, đồng thời chú trọng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật khoa học vào sản xuất nhằm bảo đảm tiến độ giao hàng và ổn định thu nhập cho NLĐ. Sáng kiến "Sắp xếp lại chuyền sản xuất theo dòng chảy hình chữ U thay vì chuyền dài" là minh chứng thể hiện tinh thần nhiệt huyết, đặc biệt là khả năng sáng tạo trong công việc của chị. "Nhiều đơn hàng trải qua rất nhiều công đoạn nên việc bố trí chuyền dài bộc lộ nhiều hạn chế, chẳng hạn như tổ trưởng không thể quan sát để đốc thúc công việc, dễ sai sót. Việc sắp xếp chuyền theo dòng chảy chữ U sẽ giúp cán bộ quản lý chuyền quán xuyến công việc tốt hơn, giảm thời gian sản xuất trên một mã hàng" - chị Mai cho biết. Nhờ sáng kiến này mà thu nhập của CN tại xưởng đạt bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Trong hoạt động CĐ, chị Mai là cán bộ CĐ gần gũi, hết lòng vì đoàn viên và NLĐ. Việc cùng ăn, cùng ở với anh chị em CN ở khu lưu trú cho thấy chị là một người hòa đồng. Sự hiện diện của chị ở khu lưu trú khiến CN cảm thấy ấm áp, như được sẻ chia. Gặp chuyện không hay, CN đều tìm đến chị nhờ tư vấn, hỗ trợ. Việc chị đề xuất cải tạo bếp ăn tập thể hay nấu nước mát cho CN khi trời nắng nóng đã nói lên tấm lòng của chị.

"Trưởng thành từ CN nên chị Mai rất hiểu họ, từ đó chủ động san sẻ khó khăn và đề xuất với ban giám đốc có chính sách chăm lo phù hợp. Tinh thần lăn xả ấy của chị rất đáng trân trọng" - bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, nhận xét.

Công tác CĐ với tôi vô cùng ý nghĩa. Làm CĐ nhiều năm giúp tôi hiểu về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, việc đó giúp ích không nhỏ cho công tác quản lý được hiệu quả hơn” - chị Phạm Thị Ngọc Mai chia sẻ.
Bài và ảnh: THANH NGA