Sao nỡ nhẫn tâm với người lao động?

Tin mới

24/06/2015 21:31

Một số doanh nghiệp sẵn sàng đẩy người lao động ra đường bất chấp luật lệ, đạo lý

“Tôi xem công ty như nhà mình, chính vì vậy tôi luôn ý thức phải tận tâm cống hiến và bảo vệ tài sản công ty tuyệt đối an toàn. Vậy mà công sức của tôi không hề được nhìn nhận, họ sẵn sàng đuổi tôi ra đường không một chút do dự. Tại sao lại tuyệt tình với người lao động như thế?”. Đây là nội dung trong đơn khiếu nại của chị Nguyễn Tuyết Trinh, công nhân (CN) Công ty TNHH R.S (quận 12, TP HCM), gửi Báo Người Lao Động.

Cạn tàu ráo máng

Mọi việc xuất phát từ việc chị Trinh và tập thể CN yêu cầu giám đốc tổ chức cuộc họp để giải đáp thắc mắc của CN về việc chậm lương và cắt giảm phụ cấp. Sau nhiều lần trì hoãn, giám đốc hẹn đến ngày 4-6 sẽ gặp gỡ CN. Đến hẹn, giám đốc không tổ chức họp mà còn lớn tiếng: “Ai muốn họp thì biến khỏi công ty”.

Không đồng tình, một số CN tổ cắt (trong đó có chị Trinh) cương quyết đòi họp thì bị giám đốc đuổi việc. Riêng chị Trinh, vốn ăn ở tại công ty để trông coi xưởng, bị yêu cầu lập tức dọn đồ đạc khỏi công ty. “Tôi là dân ở tỉnh lên, không có người thân ở thành phố, lúc ấy không biết phải dọn đồ đi đâu nên xin giám đốc cho 3 ngày để tìm phòng trọ và giám đốc cũng đã đồng ý. Vậy mà chưa đầy 4 giờ sau, toàn bộ đồ đạc cá nhân của tôi đã bị giám đốc sai người vứt ra ngoài cổng. Lúc đó đã 18 giờ, nếu không có đồng nghiệp cho trú tạm, có lẽ tôi phải ngủ ngoài đường” - chị Trinh nói như khóc.

 

Giám đốc Công ty R.S đã cho người mang tủ và đồ đạc cá nhân của chị Nguyễn Tuyết Trinh vứt ngoài cổng chiều 4-6-2015
Giám đốc Công ty R.S đã cho người mang tủ và đồ đạc cá nhân của chị Nguyễn Tuyết Trinh vứt ngoài cổng chiều 4-6-2015

 

Cũng từng có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp (DN) suốt 7 năm nhưng vẫn bị bạc đãi là trường hợp của anh Lâm Văn Thái, tổ trưởng tổ bảo trì máy may của Công ty may T. (quận 12, TP HCM). Công ty cấm CN nghe điện thoại di động trong giờ làm việc nhưng do bộ phận bảo trì phải thường xuyên liên hệ với các nơi để thuê máy móc, tiếp nhận thông tin báo hư máy từ các xưởng nên CN trong bộ phận vẫn dùng điện thoại mà công ty không có ý kiến gì.

Giữa tháng 5-2015, không hiểu sao khi thấy anh Thái nghe điện thoại để giải quyết công việc thì ông K.J.B, giám đốc, lại lớn tiếng chửi bới. Dù anh đã chứng minh cuộc gọi ấy hoàn toàn vì công việc nhưng ông B. không nghe. Hôm sau, ông yêu cầu anh hoặc viết đơn xin thôi việc hoặc chuyển sang làm tại tổ vệ sinh. Anh Thái không đồng ý thì bị bắt ra cổng bảo vệ ngồi “chơi”. Sau khi anh khiếu nại, công ty cho anh vào xưởng nhưng không bố trí công việc mà bắt ngồi quay mặt xuống xưởng nhìn CN làm việc. “Hành động ấy là cố tình bêu riếu tôi trước mặt mọi người. Không nhịn nhục được nữa, tôi quyết định bỏ việc” - anh Thái nói.

Vừa nhẫn tâm vừa phạm luật

Mới đây, khi chứng kiến cảnh con dâu là chị Nguyễn Ngọc Khánh đột ngột bị Công ty C.S (quận 3, TP HCM) chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) khi đang nghỉ thai sản, ông Trần Đức Thanh, cha chồng chị Khánh, rất bức xúc: “Đó là một quyết định nhẫn tâm dù có lấy lý do gì để biện bạch đi chăng nữa”.

Chị Khánh ký HĐLĐ không xác định thời hạn từ tháng 12-2012 với vị trí nhân viên kế toán. Ngày 8-9-2014, chị nghỉ sinh con. Ngày 4-3-2015, khi sắp hết thời gian nghỉ sinh, đại diện công ty đến nhà đưa cho chị quyết định thôi việc với lý do “công ty gặp khó khăn về kinh tế”. Đáng nói là quyết định chấm dứt HĐLĐ được ký vào ngày 8-12-2014 và thời điểm chấm dứt HĐLĐ là ngày 16-12-2014, khi đó chị Khánh mới sinh con được 3 tháng 8 ngày.

“Câu nói cửa miệng của giám đốc công ty chúng tôi là luôn trân trọng người lao động, người lao động là vốn quý, là nền tảng của doanh nghiệp... Vậy mà công ty lại thể hiện sự trân quý với một người làm việc tích cực đến tận ngày sinh như tôi bằng cách cho nghỉ việc không báo trước. Thật là chua chát” - chị Khánh buồn bã.

 

Bài và ảnh: Hương Huyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI