Cái tình với nhau

Tin mới

01/05/2015 22:03

Chăm sóc nguồn nhân lực là cách doanh nghiệp thể hiện thiện chí trong việc bình ổn quan hệ lao động

Tận tay trao cho mỗi công nhân (CN) một bao lì xì mừng lễ 30-4, 1-5 trị giá 300.000 đồng cộng thêm khoản thưởng năng suất 500.000 đồng, ông Lê Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM), nhắn nhủ: “Khoản tiền này dù không nhiều, có ý nghĩa động viên là chính nhưng đây là tấm lòng của ban giám đốc. Mong anh em có kỳ nghỉ lễ thật vui bên gia đình và tiếp tục gắn bó lâu dài với công ty”. Đáp lại ân tình của giám đốc là những tràng pháo tay giòn giã của 120 CN.

Nói ít, làm nhiều

Ông Bình cho biết từ lúc thành lập đến nay đã gần chục năm, dù gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có thời điểm phải ngừng sản xuất nhưng chưa bao giờ công ty để xảy ra nợ lương CN. Các chế độ khác như BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, công ty luôn bảo đảm đầy đủ. “CN sống chủ yếu nhờ lương; ốm đau, bệnh tật thì trông chờ vào khoản BHXH, BHYT, làm chủ doanh nghiệp (DN) mà nợ mấy thứ này thì coi sao được?” - ông Bình bày tỏ.

Cuối năm 2008, cạnh tranh không nổi với các công ty lớn cùng ngành, ông Bình quyết định đóng cửa một xưởng sản xuất và cho 30 CN nghỉ việc hẳn. Biết chuyện, một CN làm việc lâu năm đã trực tiếp gặp ông đề nghị cân nhắc kỹ trước khi đóng cửa xưởng bởi phía sau họ là cuộc sống của 30 gia đình. Thương anh em CN, thay vì cho họ nghỉ và giải quyết dứt điểm chế độ chính sách, ông Bình quyết định làm vệ tinh cho một DN lớn để có việc làm cho 30 con người.

Hiểu giám đốc dù “thất thế” nhưng vẫn cố gắng bảo đảm việc làm cho người lao động, 30 CN nêu trên rất cảm kích, cố gắng làm việc thật tốt. Một năm sau, khó khăn qua đi, sản xuất ổn định, đơn hàng ngày càng nhiều hơn.

Công nhân một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại huyện Củ Chi, TP HCM yên tâm làm việc vì được chăm lo tận tình
Công nhân một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại huyện Củ Chi, TP HCM yên tâm làm việc vì được chăm lo tận tình

Quý nhau ở cái tình, những lần thương lượng ký kết thỏa ước lao động mới, ông Bình luôn bàn bạc với tổ chức Công đoàn bổ sung những điều khoản có lợi cho CN. Khoản thưởng lễ 30-4, 1-5 và tiền thưởng năng suất là minh chứng cho sự quan tâm, chăm sóc CN hết lòng của ban giám đốc.

Cũng với suy nghĩ coi CN là vốn quý, ông Trương Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, TP HCM), luôn tìm cách động viên, chăm lo để họ an tâm làm việc. Cách đây 2 năm, khi tình hình xuất khẩu gặp khó khăn, hàng trăm CN rất hoang mang, lo sợ mất việc làm. Hiểu được lo lắng của CN, ông chỉ đạo các bộ phận liên quan tích cực tìm kiếm thị trường, quyết tâm giữ vững sản xuất, không để họ thiếu việc.

“Với quyết tâm đó, công ty đã tìm được thị trường mới có đơn hàng ổn định, giá cao hơn. Nhờ vậy, gần 400 CN được bảo đảm việc làm thường xuyên” - ông Nghĩa tâm sự.

Gieo gì gặt nấy

Gặp chúng tôi mới đây tại lễ động thổ xây dựng nhà máy mới ở tỉnh Bình Dương, ông R.F, Giám đốc Công ty P.T (100% vốn Anh quốc, chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu), khoe: “Nhà máy mới giải quyết việc làm cho 200 CN, trong đó hơn một nửa là CN cũ bị mất việc cách đây một năm. Họ là CN lâu năm, giỏi nghề và sống rất có tình nên dù lớn tuổi, ban giám đốc vẫn ưu tiên nhận họ trở lại làm việc”.

Năm 2008, khi chân ướt chân ráo vào Việt Nam đầu tư (nhà xưởng ở quận Thủ Đức, TP HCM), ông R.F gặp không ít khó khăn khi địa điểm sản xuất không ổn định, đơn hàng ít. Trở ngại lớn nhất là việc tuyển lao động có tay nghề. 50 CN đầu tiên được tuyển đa số chưa học hết THCS và chưa qua đào tạo, ông phải huấn luyện từ đầu theo kiểu dắt tay chỉ việc. Để động viên họ gắn bó, ông cho họ hưởng đầy đủ quyền lợi như CN có tay nghề. Hiểu được thành ý của ông chủ, họ cố công học nghề và sớm trở thành trụ cột của công ty.

Năm năm kế tiếp là thời kỳ hưng thịnh của công ty, sản xuất mở rộng; số CN tăng lên 250 người. Phấn khởi khi DN ăn nên làm ra, ông R.F liên tục cải tiến chế độ tiền lương, phúc lợi cho CN, đáng kể nhất là việc lập quỹ hỗ trợ rủi ro. Với nguồn quỹ này, trường hợp DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, CN sẽ được trợ cấp thêm 1-2 tháng lương thực lĩnh tùy thâm niên.

Đầu năm 2014, công ty gặp khó về thị trường, hàng trăm CN thiếu việc làm. Cầm cự một thời gian, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm 100 lao động. Bị mất việc song không ai trách giám đốc. Khi công ty chuyển về Bình Dương, nhiều CN vẫn liên lạc, thăm hỏi, động viên giám đốc cũ. Tấm chân tình ấy của CN đã khiến ông R.F rất cảm kích. Đầu tháng 4-2015, công ty phục hồi sản xuất, khi bộ phận nhân sự đề xuất nhận lại số CN mất việc cũ, ông R.F đồng ý ngay.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI