Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, từ đề xuất của Công đoàn (CĐ) cơ sở, mới đây, Ban Giám đốc Công ty CP Kềm Nghĩa (quận Tân Bình, TP HCM) quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất 2 tuần. Không chỉ hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt cơ bản (120.000 đồng/ngày), công ty còn tặng mỗi công nhân (CN) 10 kg gạo.

Đồng lòng vượt khó

Sự quan tâm và chăm sóc ấy của doanh nghiệp (DN) khiến hơn 1.500 CN ấm lòng, bởi thực tế đa số họ chỉ mong muốn được nghỉ không lương để tránh dịch bệnh.

Trao đổi chúng tôi, ông Trần Minh Tú, Giám đốc điều hành Nhà máy Sản xuất Kềm Nghĩa Sài Gòn, thừa nhận: "Đây là một quyết định hết sức khó khăn khi nhà máy phải tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của đại đa số người lao động (NLĐ) và chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, ban giám đốc quyết định cho CN nghỉ 14 ngày. Số tiền hỗ trợ cùng 10 kg gạo là tấm lòng của ban giám đốc nhằm chia sẻ khó khăn với tập thể lao động. Ước tính, tổng kinh phí chăm lo cho CN gần 1,8 tỉ đồng. Trước đó, Ban Giám đốc Công ty CP Kềm Nghĩa cũng đã tặng 13 tấn dưa hấu cùng 2.000 vỉ trứng gà cho CN. Chị Nguyễn Ngọc Trúc Mai, nhân viên kế toán, bộc bạch: "Dịch bệnh khiến DN bị ảnh hưởng, song điều đáng quý là ban giám đốc vẫn lo lắng, chăm sóc hết mực cho CN về vật chất lẫn tinh thần. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để tập thể lao động tiếp tục đóng góp sức mình với DN".

Nhằm chăm lo sức khỏe cho NLĐ trong mùa dịch bệnh, mới đây Ban Giám đốc và CĐ Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM) đã tặng quà cho 350 CN. Mỗi người nhận được một phần quà gồm 5 kg gạo, 1 kg khô cá basa và 2 chai nước mắm (trị giá 450.000 đồng/phần). Nhận được phần quà, chị Nguyễn Thị Trang, CN xưởng đông lạnh, không kìm được xúc động. Chị Trang đã làm việc ở công ty 13 năm, chồng chị là thợ sửa xe, cuộc sống gia đình tạm ổn. "Do dịch bệnh, chồng tôi phải ở nhà, mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào đồng lương của tôi. Nhận được phần quà nghĩa tình từ ban giám đốc, gia đình tôi giảm được khó khăn" - chị Trang nói. Ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, cho biết dù tình hình sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ban giám đốc cố gắng duy trì việc làm, ổn định thu nhập cho CN. Dự kiến cuối tháng 4-2020, CĐ và ban giám đốc sẽ có thêm đợt tặng quà cho CN.

Sẻ chia với công nhân - Ảnh 1.

Công ty CP Kềm Nghĩa tặng mỗi công nhân 10 kg gạo trong mùa dịch bệnh Covid-19

Giúp công nhân vơi gánh lo

Không chỉ bố trí làm việc luân phiên, sắp xếp phép năm hợp lý và tặng quà động viên NLĐ, các cấp CĐ còn đẩy mạnh chương trình phúc lợi cho đoàn viên, như hỗ trợ CN mua hàng thiết yếu giá gốc.

Để giúp CN tránh đi đến chỗ đông người khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, CĐ Công ty TNHH Hung Way (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) đã đứng ra liên hệ với các DN có uy tín để mua thực phẩm giá gốc cho CN. Với sự năng động của CĐ cơ sở, CN có thể tiếp cận các sản phẩm thiết yếu, chủ yếu là thực phẩm (mì tôm, trứng, thịt gà) với giá ưu đãi giảm từ 30%-50%. CN muốn mua gì chỉ việc đăng ký với CĐ cơ sở và nhận sản phẩm sau khi tan ca. Nhận gói thịt gà do CĐ gửi, nữ CN Hoàng Thị Yến bày tỏ: "Dịch bệnh bùng phát khiến CN ngại đến nơi đông người như chợ, hàng quán. Mua gì cũng tranh thủ mua thật nhanh rồi về nhà trọ. Nay CĐ cơ sở mua giùm thực phẩm với giá ưu đãi, CN trút được gánh lo nên ai ấy rất phấn khởi".

Hơn 1 tháng qua, đoàn viên và NLĐ trên địa bàn quận 8, TP HCM cũng rất vui khi được LĐLĐ quận hỗ trợ mua hàng giảm giá. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho rằng dịch bệnh lan rộng khiến nhiều đoàn viên và NLĐ lo lắng trong việc tiếp cận các mặt hàng thiết yếu. Hiểu được điều đó nên LĐLĐ quận đã kết hợp với hàng chục DN tổ chức 2 đợt bán hàng, giúp NLĐ mua mì gói, gạo, nước tương, nước mắm, hạt nêm, sữa đặc, bột giặt... với giá rẻ hơn thị trường từ 10%-30%.

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Động viên, đồng hành cùng người lao động

Với sự năng động của các cấp CĐ TP, đến nay có gần 8.000 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được chăm lo, hỗ trợ với tổng kinh phí gần 10 tỉ đồng. Song song đó, các cấp CĐ còn vận động 93 chủ nhà trọ giảm giá gần 1.465 phòng trọ, mức giảm từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng/phòng. "Dịch bệnh tác động nặng nề đến việc làm và đời sống của đoàn viên và NLĐ. Với các chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên, NLĐ tại các DN phải dừng hoạt động, giải thể; giáo viên tại các trường mầm mon tư thục, dân lập, mong muốn của tổ chức CĐ TP là san sẻ khó khăn một cách thiết thực nhất với đối tượng này. Sự hỗ trợ, chăm lo đúng mức từ các DN đối với CN rất đáng trân trọng, biểu dương.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO