Trong khi nhiều công nhân (CN) loay hoay tìm chỗ gửi con mỗi cuối tuần hay dịp hè về thì những người lao động (NLĐ) có con nhỏ tại Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) lại hoàn toàn yên tâm bởi doanh nghiệp (DN) có hẳn một trường mẫu giáo đạt chuẩn cấp TP được xây dựng cạnh xưởng may mẫu của công ty. Đó là Trường Mẫu giáo Mặt Trời Hồng. CN có thể gửi trẻ ngoài giờ, cuối tuần hoặc các tháng hè với mức học phí giảm 50%.

Cha mẹ yên tâm

Có dịp đến thăm ngôi trường mẫu giáo của công ty, chúng tôi rất ấn tượng bởi ngôi trường được đầu tư khang trang với nhiều phòng học, phòng chức năng, khu vực vui chơi… với sức chứa khoảng 300 trẻ.

Hiện nay, trường đang nhận dạy khoảng 200 trẻ, trong đó có những bé là con của CN công ty và cán bộ, giáo viên của trường. Trao đổi với chúng tôi về chính sách hỗ trợ nơi gửi trẻ cho con CN, bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trường mầm non này đã được DN đầu tư xây dựng từ 4 năm trước với mong muốn góp phần vào việc dạy dỗ trẻ toàn diện, nhất là con CNLĐ tại DN. Tại đây, ngoài các môn học năng khiếu như học múa, học nhạc, các bé còn được học tiếng Anh vỡ lòng với các giáo viên nước ngoài. NLĐ có thể giám sát trẻ qua camera vào thời gian nghỉ giữa giờ làm. Trẻ được vui chơi, học tập trong môi trường an toàn khiến CN rất yên tâm khi gửi con tại trường. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng, CN tổ may mẫu, cho biết: "Ngoài việc làm và thu nhập ổn định, lý do khiến chúng tôi gắn bó với DN là công ty có trường mẫu giáo. Trường xây dựng đạt chuẩn, chăm sóc các cháu rất kỹ, giúp chúng tôi an tâm làm việc".

Công nhân gian nan tìm chỗ gửi con: Sẻ chia với công nhân - Ảnh 1.

Trẻ vui chơi tại Trường Mầm non Mặt Trời Hồng của Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 Ảnh: THANH NGA

Không chỉ con CN mà con cán bộ, nhân viên của trường mầm non cũng được hưởng mức ưu đãi về học phí. Mặt khác, giờ học linh động và phù hợp với giờ làm việc, NLĐ có thể gửi các bé ngoài giờ hoặc chỉ gửi ngắn hạn trong những tháng hè hay chỉ gửi vào cuối tuần cũng đều được giảm học phí. "Kỳ nghỉ hè của trường mầm non chỉ kéo dài 1 tuần để đội ngũ giáo viên có thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc cật lực. Điều đó giúp CN đỡ lo lắng khi phải tìm nơi gửi con vào dịp hè" - bà Huệ chia sẻ.

San sẻ gánh lo với CN

Nhà trẻ của Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) đông đúc hẳn vào dịp hè, chủ yếu là con CN. Nhiều CN cho biết họ không lo lắng khi đưa con đi làm cùng bởi ở nhà trẻ, các em không chỉ có không gian vui chơi, học tập mà còn được lo ăn uống đầy đủ.

Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết nhà trẻ của công ty đã có từ lâu nhằm hỗ trợ CN có con ở lứa tuổi mầm non. Bình thường lớp học chỉ có khoảng 13-15 bé. Công ty mời một giáo viên có nghiệp vụ về giữ trẻ để trông nom các bé. Tuy nhiên trong dịp hè, lớp học tăng lên đến gần 30 em. Phần lớn các em này ở độ tuổi tiểu học, chưa thể tự lo việc ăn uống, để ở nhà thì không yên tâm nên cha mẹ các em phải đưa con theo cùng. "Hiểu được nỗi lo lắng của CN nên ngoài bố trí phòng học cho trẻ mầm non, ban giám đốc cũng bố trí một phòng khác với đầy đủ thiết bị vui chơi, học tập cho các em ở độ tuổi lớn hơn vào những ngày hè. Các em cũng được lo ăn uống đầy đủ tại bếp ăn tập thể của công ty. Vì vậy, CN có thể đưa con đến công ty trong trường hợp không có người trông trẻ ở nhà. Điều này giúp anh chị em CN yên tâm để tập trung cho công việc" - bà Thủy cho hay.

Mới đây, Công ty TNHH Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM) cũng đã đầu tư hơn 100 triệu đồng cải tạo nhà kho cũ rộng hơn 50 m2 thành lớp học khang trang dành cho con CN với đầy đủ trang thiết bị phục vụ vui chơi, sinh hoạt. Bà Phạm Thị Hồng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết những hôm tăng ca hoặc vào dịp hè, thấy con CN phải lẽo đẽo theo chân bố mẹ đến xưởng, các cán bộ CĐ cơ sở rất trăn trở. Họ hiểu việc phải dắt con đến nơi làm việc là điều CN không mong muốn, bởi tìm chỗ gửi con dịp hè không đơn giản. Lãnh đạo công ty hiểu điều đó nên rất thông cảm. Tuy nhiên, để các cháu chơi tự do trong nhà máy mà không có người quản lý dễ dẫn đến những rủi ro, chẳng hạn va vào máy móc hay vướng vào nguồn điện gây nguy hiểm. Như vậy, CN cũng sẽ bị chi phối và không thể yên tâm làm việc. Trước tình hình này, CĐ công ty đã mạnh dạn đề xuất chủ doanh nghiệp bố trí một phòng để giữ con CN những lúc họ tăng ca hay hè về và được chủ DN chấp thuận.

Công nhân thay nhau trông trẻ

Lớp học tại Công ty TNHH Nệm Vạn Thành không có giáo viên mà sẽ do các phụ huynh thay phiên nhau trông giữ. Thời gian CN nghỉ làm để trông trẻ vẫn được công ty trả lương đầy đủ. Bên cạnh đó, do độ tuổi các bé có sự chênh lệch (từ mầm non đến học sinh cấp 1, 2), nhu cầu ăn uống của từng em khác nhau nên cha mẹ sẽ tự lo suất ăn cho con mình. "Lớp học chỉ vừa hoàn tất việc sửa chữa và chưa đi vào hoạt động chính thức nhưng các CN đều rất hào hứng và trông chờ vào công trình này" - bà Phạm Thị Hồng chia sẻ.

THANH NGA - CAO HƯỜNG