icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sự hài lòng của đoàn viên làm thước đo

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ chăm lo cho đoàn viên - lao động, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM còn vận động chủ nhà trọ ổn định tiền thuê nhà

Trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Phạm Quang Trung, cán bộ Công đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Văn Banh (TP Thủ Đức, TP HCM), vô cùng bận rộn với vai trò shipper cho chương trình "Siêu thị 0 đồng - Đi chợ thay công nhân (CN)" và "Chuyến xe nghĩa tình" của LĐLĐ TP Thủ Đức. Bất kể nắng hay mưa, ngày hay đêm, nhận được tin nhắn là anh và đồng đội lên đường.

Bất chấp rủi ro

Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức Công đoàn với người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cán bộ chuyên trách Công đoàn TP Thủ Đức cùng các tình nguyện viên bất chấp rủi ro lặn lội đến từng con hẻm nhỏ để tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho CN. Với nỗ lực của họ, đã có gần 106.000 CNVC-LĐ bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 được hỗ trợ hơn 43 tỉ đồng cùng 113 tấn rau, củ quả.

Trước tình hình nhiều lao động khó khăn, mất việc, thiếu việc làm, LĐLĐ TP Thủ Đức cùng các đoàn thể TP và Đảng ủy, UBND các phường tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ, cơ sở giữ trẻ tư thục, nhóm trẻ gia đình hưởng ứng thực hiện không tăng giá thuê nhà, giá giữ trẻ cho con CN. Kết quả đã có 344 chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê phòng, góp phần san sẻ khó khăn với hơn 10.035 CN; 185 nhà trẻ, nhóm trẻ không tăng giá cho 4.725 con CN.

Tiên phong trong phong trào nghĩa tình này là bà Phạm Thị Bích Phượng - chủ nhà trọ số 23 đường 26, phường Phước Long A. Vừa là tổ trưởng tổ dân phố vừa chủ nhiệm CLB chủ nhà trọ phường, bà Phượng luôn tất bật. Phường Phước Long A có rất nhiều hộ kinh doanh nhà trọ, trong đó có nhiều khu chủ nhà trọ không cư trú tại địa phương. Dịch bệnh ập đến khiến không ít CN ở trọ những nơi này không nhận được sự hỗ trợ cần thiết về vật chất lẫn tinh thần.

Khi địa phương xuất hiện nhiều ca F0, bà Phượng chạy đi chạy lại như con thoi để tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 và chăm lo cho CN ở trọ, nhất là những khu vực vắng người quản lý. Thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng, không chỉ bỏ tiền túi mua rau củ, gạo tặng cho CN ở khu trọ của gia đình, bà còn vận động các chủ nhà trọ khác trên địa bàn giảm tiền thuê phòng cho CN từ 200.000 đến 500.000 đồng/phòng/tháng.

Sự hài lòng của đoàn viên làm thước đo - Ảnh 2.

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” của LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM đến với công nhân ở trọ trong dịch COVID-19

Dấn thân, hết lòng

Nhiệm kỳ 2017-2022, LĐLĐ TP Thủ Đức đã có 4 cán bộ Công đoàn đoạt Giải thưởng 28-7 của LĐLĐ TP HCM.

Tiêu biểu như ông Phạm Văn Có, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Sài Gòn 3, đã có nhiều hoạt động chăm lo cho CN. Chứng kiến nhiều CN khó khăn, phải vay nóng bên ngoài, rồi lãi mẹ đẻ lãi con không trả nổi, ông đã đề xuất ban giám đốc xây dựng Quỹ "Người Sài Gòn 3" nhằm san sẻ kịp thời khó khăn với anh chị em. Quỹ hoạt động với hình thức NLĐ tự nguyện đóng góp.

Ý tưởng hết sức nhân văn này của ông ngay lập tức được ban giám đốc nhiệt tình ủng hộ. Lãnh đạo công ty còn cam kết sẽ quyên góp gấp đôi số tiền NLĐ ủng hộ quỹ. Năm 2018, Quỹ "Người Sài Gòn 3" ra đời với hình thức mỗi NLĐ góp một ngày lương. Tổng số tiền thu được gần 700 triệu đồng. Giữ đúng lời hứa, ban giám đốc công ty đã hỗ trợ gấp đôi số tiền CN đóng góp, vậy là quỹ có gần 2 tỉ đồng để hoạt động.

Nhờ có quỹ mà rất nhiều trường hợp khó khăn được hỗ trợ kịp thời. Chị Trần Thị Lan, một CN gắn bó với công ty hơn 20 năm, là một trong số đó. Hoàn cảnh chị Lan rất khó khăn khi chồng bị tai nạn giao thông, không có việc làm, con trai nhỏ bị bệnh Down và con trai lớn đang học đại học. Chia sẻ với gia đình, quỹ đã hỗ trợ 70 triệu đồng để chị sửa chữa nhà. Ngày nhận nhà mới, chị khóc rất nhiều. "Có nằm mơ gia đình tôi cũng không nghĩ đến việc có một căn nhà khang trang, ấm áp thế này" - chị Lan xúc động nói.

Một gương điển hình khác là ông Trần Minh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam. Ở một DN FDI với hơn 3.000 lao động trải dài tại 18 tỉnh, thành như Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, hoạt động Công đoàn luôn chịu nhiều sức ép. Vượt qua khó khăn, ông Hùng và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đã kịp thời điều chỉnh hoạt động phong trào sát hợp với đặc thù của DN; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Với sự năng nổ của ông Hùng, thỏa ước lao động tập thể được ký kết với 25 điều khoản có lợi cho NLĐ.

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Sáng nay (20-7), Đại hội XII Công đoàn quận Phú Nhuận (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ chính thức khai mạc. Nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ quận đã không ngừng đổi mới hoạt động, hướng mạnh về cơ sở và sáng tạo những mô hình chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động thiết thực. Các cấp Công đoàn đã chủ động vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay chăm lo 13.112 suất quà tổng trị giá hơn 8 tỉ đồng cho CN trong các dịp lễ, Tết cổ truyền. Riêng LĐLĐ quận đã vận động các nguồn lực và kinh phí Công đoàn để chăm lo 12.516 trường hợp đoàn viên khó khăn, bệnh hiểm nghèo với số tiền 12,6 tỉ đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 căn nhà tình thương, sửa chữa 7 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 265 triệu đồng.

. Sáng cùng ngày, Đại hội Công đoàn quận 10 (nhiệm kỳ 2023-2028) bước sang ngày thứ 2. Nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên - lao động, nhiệm kỳ tới, LĐLĐ quận xác định thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 2 công trình lớn với 7 chỉ tiêu phấn đấu. Cụ thể, kết nạp thêm 10.000 đoàn viên, phấn đấu đến năm 2028, LĐLĐ quận có 35.000 đoàn viên; có ít nhất 83% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật; phấn đấu có 75% trở lên Công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động ban hành, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. LĐLĐ quận cũng sẽ phối hợp thành lập từ 1-2 điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao cho đoàn viên trên địa bàn.

T.Nga

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo