Phóng viên: Tháng Công nhân (CN) lần thứ 10 năm 2018 đã chính thức khai mạc. Đâu là điểm nhấn của Tháng CN năm nay, thưa bà?


Sức sống Tháng Công nhân - Ảnh 1.

- Bà Trần Thị Diệu Thúy: Qua 9 lần tổ chức, Tháng CN đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng CNVC-LĐ và cả người sử dụng lao động (NSDLĐ) thông qua nhiều chương trình hay, có sức lan tỏa như  chương trình "Giờ thứ 9" với nhiều sân chơi lành mạnh sau giờ làm việc; "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)" nhằm kết nối chính quyền - DN; "Cùng CN vượt khó - Trái tim nghĩa tình" để tiếp sức CN khó khăn; "Tháng Lao động giỏi" nhằm rèn luyện tay nghề cũng như tuyên dương những tấm gương lao động giỏi, sáng tạo điển hình... Phát huy tinh thần năng động sáng tạo ấy, Tháng CN năm nay sẽ bổ sung nhiều nội dung mới hơn. Điển hình là việc sẽ tăng cường tổ chức các chương trình gặp gỡ, tiếp xúc CN lao động, trong đó có diễn đàn cho CNVC-LĐ góp ý xây dựng TP với chủ đề "Vì TP phát triển".

Tháng CN lần thứ 10 có chủ đề "Mỗi Công đoàn (CĐ) cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Nhằm cụ thể hóa chủ đề này, mỗi CĐ cơ sở sẽ chủ động phối hợp với NSDLĐ tổ chức một mô hình chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ và đề xuất, thương lượng để đưa vào thỏa ước lao động một nội dung có lợi hơn cho người lao động (NLĐ). Ngoài ra, các CĐ cấp trên cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác đã ký kết các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với cấp mình hoặc các đối tác đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ưu tiên hàng đầu của các cấp CĐ TP khi triển khai chương trình này là các DN có trên 500 lao động. Theo tôi, hoạt động CĐ nói chung và Tháng CN nói riêng càng cụ thể, thực chất và hướng đến từng đối tượng cụ thể thì sẽ càng mang lại hiệu quả... Tổ chức CĐ TP hy vọng sự đổi mới này sẽ giúp nhiều CNVC-LĐ được hưởng lợi từ hoạt động chăm lo.

Đây là năm thứ 2 Tháng CN gắn với "Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)". Bà có thể cho biết hiệu quả sau một năm thực hiện và trong năm thứ 2 này, CĐ TP sẽ có thêm hoạt động mới nào để nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho CNVC-LĐ?

- Tháng CN lần thứ 9 là năm đầu tiên "Tháng hành động về AT-VSLĐ" được phát động. Do đó, năm vừa qua, LĐLĐ TP đã tập trung thúc đẩy công tác huấn luyện AT-VSLĐ để phòng ngừa tai nạn lao động bằng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, chương trình "Ngày chủ nhật xanh" với chủ đề "Vì AT-VSLĐ, vì sức khỏe NLĐ" với nội dung vận động CN làm vệ sinh máy móc, thiết bị, nhà xưởng, nơi làm việc đã phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của CNVC-LĐ và DN trong công tác bảo hộ lao động. Ngoài ra, các cấp CĐ TP cũng đã phối hợp kiểm tra, thanh tra trọng điểm đối với các ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chăm lo cho CN bị tai nạn lao động.

Sức sống Tháng Công nhân - Ảnh 2.

CNVC-LĐ TP HCM tham khảo chương trình học tập nâng cao trình độ chuyên môn tại lễ khai mạc Tháng Công nhân 2018 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát huy những kết quả tích cực ấy, tổ chức CĐ TP sẽ tiếp tục đổi mới cách làm để tạo sức lan tỏa cao hơn ở cơ sở. Mong muốn của tổ chức CĐ TP là làm sao để ý thức của CNVC-LĐ trong việc tuân thủ các biện pháp an toàn lao động được nâng lên cao nhất. Để làm được việc này, các cấp CĐ sẽ tích cực tuyên truyền và hướng dẫn NLĐ nâng cao nhận thức về bảo hộ lao động trong công việc hằng ngày. Trách nhiệm chính trong công tác bảo hộ lao động thuộc về DN nhưng mục tiêu cuối cùng là bảo vệ NLĐ nên CĐ sẽ chủ động tham gia. Tuy nhiên, để công tác bảo hộ lao động đi vào chiều sâu thực chất thì bản thân NSDLĐ cũng phải nhận thức được những rủi ro trong ngành nghề để từ đó có những biện pháp phòng ngừa và chung tay với CĐ trong công tác vận động CNVC-LĐ thực hiện công tác an toàn lao động. Tổ chức CĐ cũng sẽ đồng hành với CNVC-LĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mục tiêu là giúp họ lấy lại cân bằng trong cuộc sống, giữ vững ý chí để tiếp tục làm việc, cống hiến cho DN và cho xã hội.

Sau 10 năm kể từ khi tổ chức CĐ TP phát động Tháng CN, thành công lớn nhất mà Tháng CN mang lại là gì, thưa bà?

- Tháng CN là sáng kiến của tổ chức CĐ TP HCM và được phát động lần đầu tiên vào năm 2009 với mong muốn tạo ra đợt hoạt động cao điểm nhằm chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, NLĐ. Qua 9 lần tổ chức, Tháng CN không ngừng được đầu tư, đổi mới, bổ sung, nâng chất qua từng năm với nhiều nội dung ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực. Đã có hơn 2 triệu lượt đoàn viên được chăm lo, hưởng thụ, nâng cao cuộc sống từ các hoạt động trong Tháng CN. Sức sống Tháng CN không chỉ giúp DN thay đổi cách nhìn về vai trò của tổ chức CĐ mà còn góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên vào tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập.

Với sự lan tỏa mạnh mẽ ấy, theo đề nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ năm 2012, Ban Bí thư đã cho chủ trương tổ chức Tháng CN trong phạm vi cả nước vào tháng 5 hằng năm. Kể từ đó đến nay, Tháng CN không chỉ gói gọn tại TP HCM mà phát triển rộng khắp và ngày càng có nhiều đoàn viên, CNVC-LĐ tại các tỉnh, thành được chăm sóc tốt hơn. Là đại diện của CNVC-LĐ, theo tôi, đó là thành quả lớn nhất mà Tháng CN đã mang lại.

Bà có thể cho biết thêm về hướng phát triển của Tháng CN trong những năm tiếp theo để ngày càng có nhiều đoàn viên, NLĐ được hưởng thụ?

- Như đã nói ở trên, sau nhiều lần tổ chức và đến thời điểm hiện tại, Tháng CN đã thực sự mang lại hiệu quả và lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Với sự đổi mới theo từng năm thì số CNVC-LĐ được chăm lo cũng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, để Tháng CN đạt được hiệu quả cao nhất thì chính các DN cần đồng hành cùng tổ chức CĐ tổ chức các hoạt động Tháng CN để chăm lo cho NLĐ tại DN. Chỉ có như vậy, Tháng CN mới có thể tạo được cao trào và mọi CNVC-LĐ mới được tiếp cận. Chăm lo tốt cho NLĐ chính là cách tốt nhất để giữ được lao động giỏi, vì vậy tổ chức CĐ TP mong muốn nhận được sự hợp tác của tất cả chủ DN để cùng nhau tổ chức tốt Tháng CN.

Bên cạnh đó, hướng về cơ sở cũng là phương châm của tổ chức CĐ trong việc thực hiện Tháng CN. Bên cạnh các hoạt động tập trung tại CĐ cấp trên thì các cấp CĐ sẽ cùng phối hợp để tổ chức nhiều hoạt động tại cơ sở, không chỉ ở những đơn vị lớn, để người lao động được biết đến Tháng CN, được tham gia và hưởng thụ nhiều hơn từ Tháng CN. 

Chăm lo người lao động phải là việc làm thường xuyên

Tháng Công nhân (CN) lần thứ 10 do LĐLĐ TP HCM tổ chức đã chính thức khai mạc vào tối 27-4 tại Cung Văn hóa Lao động TP. Đến dự có lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP và hơn 1.000 cán bộ Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ .

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết qua 9 lần tổ chức, hoạt động Tháng CN đã không ngừng được đầu tư, đổi mới, bổ sung, nâng chất qua từng năm với nhiều nội dung ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực. Các cấp CĐ TP đã chăm lo, xây dựng 308 mái ấm CĐ với số tiền 13,5 tỉ đồng, hỗ trợ mổ tim cho 44 trường hợp, với số tiền gần 3 tỉ đồng; tổ chức 20.844 chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút 1.990.760 CNVC-LĐ tham gia; phát động phong trào thi đua tháng lao động giỏi, lao động sáng tạo, qua đó có 26.473 đơn vị thực hiện, 19.926 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động được áp dụng, làm lợi trên 326 tỉ đồng; tổ chức 11.095 hội thi bàn tay vàng, qua đó đã nâng bậc, nâng lương cho 356.178 CNLĐ; tổ chức 261 chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)" và tuyên dương 5.629 DN thực hiện tốt công tác chăm lo cho CN-VCLĐ. Tháng CN năm nay gắn với "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ), đồng thời tiếp tục thực hiện chương trình "Vì lợi ích đoàn viên CĐ". Bà Diệu Thúy đề nghị các cấp CĐ TP căn cứ đặc thù của cơ quan, đơn vị, DN và điều kiện thực tiễn của CNVC-LĐ để chủ động nghiên cứu, chọn nội dung và hình thức phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 chương trình hoạt động trọng tâm của Tháng CN.

tuvanphapluat

Cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn TP tư vấn pháp luật cho CNVC-LĐ

tại ngày hội Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đánh giá cao hiệu quả của Tháng CN. "Tháng CN là sáng kiến hay của tổ chức CĐ TP 10 năm về trước. Với những hiệu quả thiết thực mà Tháng CN mang lại, năm 2012, Ban Bí thư đã chọn tháng 5 hằng năm là Tháng CN và được tổ chức rộng khắp trên cả nước. Điều này một lần nữa khẳng định thành công và tính lan tỏa của Tháng CN. Tháng CN là tháng để chăm lo cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, tổ chức CĐ TP cũng cần phải quan tâm nhiều hơn đến đời sống của đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở. Tháng CN chỉ là điểm nhấn, việc chăm lo cho NLĐ phải là việc làm thường xuyên trong năm vì chính họ là lực lượng quan trọng trong nền sản xuất của đất nước, đóng góp lớn cho sự phát triển của TP nói riêng và cả nước nói chung" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Là một trong những đơn vị tổ chức tốt Tháng CN tại cơ sở, ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam, cho biết từ khi được phát động, năm 2009, những chương trình của Tháng CN đã không ngừng được bổ sung, hoàn thiện nội dung sau mỗi năm; tạo nên những điểm nhấn, những nét mới để thu hút đông đảo đoàn viên CĐ và NLĐ tham gia. Năm nay, Tháng CN tiếp tục là đợt cao điểm nhằm tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ TP. "Với vai trò là chủ tịch CĐ cơ sở, tôi sẽ cùng ban chấp hành CĐ công ty tổ chức nhiều hoạt động thiết thực gắn với phong trào thi đua chào mừng Đại hội XI CĐ TP nhiệm kỳ 2018-2023. Bên cạnh đó, CĐ sẽ phối hợp với DN tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng hiệu quả công việc để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP" - ông Đạt bày tỏ.

Dịp này, để hưởng ứng Tháng CN, đại diện của 4 cụm và 5 khối thi đua đã đăng ký các công trình thi đua trong Tháng CN với những hoạt động cụ thể như: trao tặng nhà ở, sổ tiết kiệm, bán hàng và tặng phiếu mua hàng bình ổn giá, phiếu chăm lo sức khỏe cho NLĐ, hỗ trợ tiền nhà trọ cho CN, tặng bếp ăn tập thể cho NLĐ, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa… Tại chương trình khai mạc, LĐLĐ TP còn tổ chức các gian hàng hỗ trợ NLĐ như tư vấn pháp luật miễn phí, hỗ trợ vay vốn, tư vấn việc học tập nâng cao trình độ...

l Sáng cùng ngày, LĐLĐ TP HCM họp mặt thân mật và tặng quà cho 315 CN bị tai nạn lao động (tỉ lệ thương tật 51% trở lên). Chia sẻ với những mất mát của CN bị tai nạn lao động, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, động viên họ cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống và tiếp tục đóng góp cho xã hội. Lãnh đạo LĐLĐ TP bày tỏ mong các cấp chính quyền tạo điều kiện, quan tâm chăm lo nhiều hơn, không chỉ mặt vật chất mà cả mặt tinh thần nhằm bù đắp phần nào thiệt thòi để giúp anh chị em CN vượt qua khó khăn; đồng thời lưu ý anh chị em CN và DN thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tại buổi họp mặt, mỗi CN bị tai nạn được tặng 1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng. Dịp này, LĐLĐ TP tổ chức đi thăm 5 CN bị thương tật từ 75% trở lên và có hoàn cảnh khó khăn tại quận 6, 7, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh. Mỗi CN được tặng sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng.

l Sáng 27-4, LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM đã khai mạc Tháng CN lần 10 năm 2018. Trong Tháng CN năm nay, ưu tiên hàng đầu của các CĐ cơ sở là chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tập trung chăm lo tốt hơn lợi ích vật chất và tinh thần cho đoàn viên CĐ; phối hợp với các đối tác ký kết các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ"; tăng cường vận động các nguồn lực xã hội để xây dựng mái ấm CĐ và chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo.

Tại lễ khai mạc, LĐLĐ huyện còn tổ chức các gian hàng bán sản phẩm giảm giá cho CN, đồng thời trao 23 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CNVC-LĐ bị tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn.

M.Chi - T.Nga - H.Đào

Thanh Nga thực hiện