Sung là một trong các loại trái không thể thiếu trong mâm ngũ quả chưng bàn thờ ngày Tết. Trước giờ, trái sung trong suy nghĩ của tôi là như vậy. Cho đến khi, được ăn món sung muối xổi ở nhà bà ngoại của cô bạn thì tôi mới biết ngoài việc chưng trên bàn thờ ngày Tết để cầu mong sự giàu sang, sung túc thì trái sung còn dùng làm rất nhiều món ngon như sung muối chua, sung trộn gỏi khô, sung chấm mắm ruốc… Nhưng có lẽ món sung muối xổi là dễ làm, nhanh ăn nhất mà lại còn ngon lạ lùng nữa.

Khi nghe tôi khen món sung muối của ngoại và đòi ngoại chỉ cho cách làm thì cô bạn nói ngay: "Chỉ công thức nhưng không chỉ được bí quyết đâu. Mình là cháu ruột mà ngoại còn không thèm chỉ". Nghe vậy, bà cụ bật cười: "Mẹ cha mày, chỉ giỏi nói dóc, có chịu làm đâu mà kêu ngoại chỉ?". Rồi bà quay qua tôi: "Để bà chỉ cho mà làm, dễ lắm".

Sung muối giòn ngon - Ảnh 1.

Theo cách làm của bà thì sung mới hái xuống là làm ngay thì mới ngon; chọn loại non, mềm. Gia vị đi kèm là tỏi, ớt, sả, gừng, giấm, trái tắc, muối, đường. Trước tiên, cắt sung thành từng miếng mỏng ngâm trong thau nước chanh và chút muối. Ngâm như vậy chủ yếu cho sung được trắng, giòn;thành phẩm đẹp, hấp dẫn. Ngâm chừng 20 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sôi để nguội, ráo.

Tỏi, ớt, sả băm nhỏ; gừng thái chỉ. Lấy cái tô cho giấm vào (lượng ít nhiều tùy số lượng sung), sau đó cho muối, đường, vắt thêm vào trái tắc cho thơm. Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào trộn đều đến khi đường, muối tan hết. Sau cùng, cho sung vào keo thủy tinh, chế hỗn hợp vừa làm xong vào, đậy nắp keo rồi lắc đều, để khoảng 30 phút là ăn được. Sung muối xổi là món ăn dân dã nhưng trong lúc những bữa cơm ê hề cá thịt khiến người ta phát ngán thì miếng sung muối giòn ngon, ngấm đều vị chua, ngọt, mặn, chát, cay cùng với mùi thơm của gừng, tỏi, sả, ớt, trái tắc sẽ làm mất đi cảm giác ngán ấy. Nếu ăn không hết bạn hãy cất vào tủ lạnh để dành ăn dần. Có thể để tới 1 tuần mà vẫn ngon.

Ở quê mùa này rất nhiều sung. Bạn nào thích ăn sung muối xổi thì hãy tìm về nhé.

Thu Cúc