“Đúng như tên gọi, những năm qua, chương trình “Saigontourist vì cộng đồng” luôn đồng hành với những mảnh đời cơ cực. Chương trình không chỉ tiếp sức cho CNVC-LĐ, con CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà còn mang đến niềm vui, tiếng cười cho trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa”. Bà Nguyễn Thị Bạch Lan - Chủ tịch CĐ (CĐ) Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Phó Ban Thường trực chương trình “Saigontourist vì cộng đồng” - bày tỏ như vậy.

Đậm tính nhân văn

Khởi động từ năm 2005 đến nay, “Saigontourist vì cộng đồng” đã trở thành niềm tự hào của CNVC-LĐ tổng công ty. Điều làm nên sức sống mãnh liệt cho chương trình không chỉ là những phần quà, những phần học bổng nghĩa tình mà còn là tấm lòng sẻ chia, luôn dang rộng vòng tay nhân ái với những mảnh đời cơ cực của tập thể lao động Saigontourist.


CNVC-LĐ quận 11, TPHCM tham gia phiên chợ nghĩa tình “Cũ người mới ta” do LĐLĐ quận tổ chức

CNVC-LĐ quận 11, TPHCM tham gia phiên chợ nghĩa tình “Cũ người mới ta” do LĐLĐ quận tổ chức

Những năm đầu tiên thực hiện chương trình, nguồn quỹ được vận động trực tiếp từ cán bộ, CNVC-LĐ của tổng công ty. Cụ thể, mỗi người đóng góp một ngày lương. Số tiền thu được dùng để tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ, con CNVC-LĐ khó khăn trong hệ thống và từ thiện xã hội như tặng nhà tình thương, trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tổ chức ngày hội trung thu cho trẻ em nghèo...

Năm đầu tiên, số tiền vận động được là 4,6 tỉ đồng. Đó là khởi đầu tốt đẹp, khẳng định chủ trương đúng đắn của Saigontourist khi triển khai chương trình. “Sự hưởng ứng nhiệt tình của CNVC-LĐ chính là động lực để ban tổ chức mở rộng về quy mô cũng như đa dạng hoạt động chăm lo” - bà Lan cho biết.

Thực tế, những năm sau đó, dù có thay đổi về cách thức vận động nhưng chương trình vẫn được đông đảo CNVC-LĐ và các đơn vị ủng hộ. Sự lan tỏa của chương trình đã thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các mạnh thường quân ngoài hệ thống. Kinh phí chăm lo hằng năm của chương trình đầy ý nghĩa này khoảng 6 tỉ đồng.

Hiện nay, chương trình đã được mở rộng với nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời như hỗ trợ xây hoặc sửa chữa nhà cho CNVC-LĐ, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ kinh phí, trao tặng học bổng cho con CNVC-LĐ, chăm lo các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, chung tay giúp đỡ đồng bào khi có thiên tai, bão lụt...

Vui nhất vẫn là những người được thụ hưởng chương trình. Mới đây, nhận số tiền 10 triệu đồng từ ban tổ chức chương trình, chị Nguyễn Thị Kiều Oanh - tổ trưởng CĐ, nhân viên khách sạn Đồng Khánh - nghẹn ngào: “Cảm ơn chương trình đã đồng hành, hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi. Đây là động lực để tôi vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật”. Chị Oanh bị bệnh hiểm nghèo, đã phẫu thuật 2 lần và đang chuẩn bị hóa trị.

Tạo dấu ấn chăm lo

Chương trình phiên chợ nghĩa tình với chủ đề “Cũ người mới ta” do LĐLĐ quận 11, TP HCM tổ chức hằng năm nhằm gây quỹ chăm lo cho nữ CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động... cũng tạo được dấu ấn đẹp trong lòng CNVC-LĐ.

Phiên chợ được tổ chức vào cuối tháng 10 vừa qua đã diễn ra vô cùng náo nhiệt với sự tham gia của 70 CĐ cơ sở, bày bán gần 5.000 sản phẩm thiết yếu như tivi, bàn ghế, máy pha cà phê, máy xay sinh tố, đồng hồ, bàn ủi, mũ bảo hiểm, quần áo, giày dép, mỹ phẩm... Nét độc đáo của phiên chợ là hầu hết những mặt hàng được bày bán đã qua sử dụng (còn 75% giá trị) và được huy động từ CNVC-LĐ các đơn vị. Với giá rất “mềm”, chỉ bằng 5%-25% giá thị trường, nên các mặt hàng này thu hút rất đông CNVC-LĐ mua sắm.

Phiên chợ kết thúc, các gian hàng trích toàn bộ hoặc một phần doanh thu cho ban tổ chức nhằm gây quỹ chăm lo cho nữ CNVC-LĐ khó khăn. Hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phiên chợ nên khi đến tham quan, mua sắm, CNVC-LĐ không ai mặc cả, thậm chí còn trả cao hơn. “Góp sức vào thành công cho phiên chợ cũng đồng nghĩa với việc chung tay chăm lo cho đồng nghiệp khó khăn” - ông Dương Văn Nhân, Chủ tịch LĐLĐ quận 11, nhấn mạnh.

Trước khi phiên chợ này diễn ra, LĐLĐ quận 11 đã tổ chức trao 13 suất quà (mỗi suất trị giá 1,5-2,5 triệu đồng) cho nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Nhận khoản tiền hỗ trợ từ ban tổ chức, chị Võ Ngọc Lượm, công nhân Công ty Dịch vụ Công ích quận 11, xúc động: “Phiên chợ trước, tôi còn cùng với các anh chị em đồng nghiệp đến ủng hộ. Không ngờ, chỉ mấy tháng sau, tôi lại là đối tượng được giúp đỡ. Sự quan tâm, chăm lo chu đáo của đội ngũ cán bộ LĐLĐ quận khiến tôi cảm thấy ấm áp. Biết tôi khó khăn trong việc di chuyển, các anh chị còn đưa tôi đến tận xe trước khi ra về”.

Bài và ảnh: THANH NGA