Ghé thăm khu nhà trọ công nhân (CN) của vợ chồng anh Nguyễn Thành Tâm và chị Nguyễn Thị Sen ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM, chúng tôi ấn tượng với cảnh quan, đặc biệt là nền nếp sinh hoạt quy củ tại đây. Nhiều năm qua, gia đình anh chị được chính quyền và bà con địa phương đánh giá cao bởi luôn quan tâm, chăm sóc hết mực cho CN ở trọ.

Thương người như thể thương thân

Quê ở Bình Định, năm 1985, vợ chồng anh Tâm vào TP HCM sinh sống. Cuộc sống xa quê cơ cực khi chị làm thợ may, còn anh làm CN sản xuất đá trang trí. Nhờ chịu thương, chịu khó nên sau nhiều năm dành dụm, anh chị mua được 3.000 m2 đất ruộng ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM.

Anh Nguyễn Thành Tâm (trái) thăm hỏi công nhân ở trọ
Anh Nguyễn Thành Tâm (trái) thăm hỏi công nhân ở trọ

Năm 2005, khi quận 12 bắt đầu đô thị hóa, nhiều nhà máy, xí nghiệp ra đời kéo theo nhu cầu tuyển dụng CN. Nắm bắt nhu cầu ở trọ của CN ngoại tỉnh, vợ chồng anh chị bàn nhau vay tiền ngân hàng để xây nhà trọ. Vốn thích ăn chắc mặc bền, lần đầu họ chỉ vay tiền vừa đủ xây 20 phòng, rồi cứ thế tích cóp trả vốn và lãi, sau đó tiếp tục vay để mở rộng quy mô. Đến nay, khu trọ vợ chồng anh Tâm có 126 phòng, diện tích 14 m2/phòng cùng gác lửng 7 m2, có bếp, nhà vệ sinh khép kín, giải quyết chỗ ở cho 400 CN.

Từng làm CN nên vợ chồng anh chị hiểu được nỗi khổ của người lao động xa quê kiếm sống. Đó cũng là lý do vì sao từ năm 2012 đến nay, vợ chồng anh chị vẫn lấy giá cho thuê 1,1 triệu đồng/phòng trong khi các nhà trọ xung quanh đã lấy 1,5 triệu đồng/phòng. Để phục vụ CN trong khu nhà trọ và các vùng lân cận, vợ chồng anh Tâm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn mở cửa hàng thanh niên ngay tại khu trọ. Cửa hàng rộng rãi, bày bán đầy đủ mặt hàng bình ổn giá cho CN. Không chỉ vậy, anh Tâm còn liên hệ với HTX trồng rau ở quận 12 để lấy rau sạch về bán ngay tại cửa hàng. “Giá rau sạch có cao hơn rau ngoài chợ một chút nhưng rất an toàn. Ban đầu, CN cũng ngần ngại, cân nhắc nhưng từ từ họ hiểu ra, rau về bao nhiêu cũng bán hết” - chị Sen kể.

Gắn kết công nhân ở trọ

Đến khu nhà trọ anh Tâm, chị Sen, chúng tôi còn nghe CN kể những câu chuyện cảm động về cách đối xử chân tình của ông bà chủ nhà vừa tốt bụng vừa chịu chơi.

Đầu tiên phải kể đến là việc vợ chồng anh chị xét trao “Căn phòng mơ ước” cho những CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. CN được tặng phòng không phải trả tiền thuê trong 1 năm. Cách đây không lâu, biết một đôi vợ chồng CN có mẹ già bị bại liệt ở quê, phải chu cấp tiền thuốc thang mỗi tháng, anh chị quyết định trao “Căn phòng mơ ước” cho họ. Đến nay, đã có 3 “Căn phòng mơ ước” được vợ chồng anh Tâm trao cho những gia đình CN khó khăn.

Hiểu được thiệt thòi của CN ngoại tỉnh vốn thiếu thốn đời sống tinh thần. Mỗi năm, vợ chồng anh chị là nhà tài trợ chính của Hội thi Tiếng hát thanh niên CN của Đoàn phường Thạnh Lộc với giải thưởng vô cùng hấp dẫn. Tết năm nào, vợ chồng anh cũng phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP tổ chức tiệc tất niên cho CN với nhiều hoạt động: văn nghệ, liên hoan, tặng quà... Để tổ chức tiệc tất niên, anh chị ứng ra 35 triệu đồng, CN tự đi chợ, cùng nhau nấu nướng, ăn uống và dọn dẹp. Vợ chồng anh chị còn tặng cho mỗi phòng trọ một phần quà 350.000 đồng. Ở khu trọ của anh Tâm, chị Sen, chúng tôi còn biết đến nhiều hoạt động hay là Quỹ Tương trợ với mức đóng 10.000 đồng/phòng/tháng và anh chị đóng 200.000 đồng/tháng. Khi có CN ốm đau, tang gia, cưới xin, quỹ sẽ hỗ trợ từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/trường hợp. “Tôi gắn bó 7 năm và rất hài lòng với điều kiện sống ở đây. Vợ chồng anh Tâm, chị Sen rất hòa đồng, đặc biệt là luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN ở trọ. Tấm lòng thơm thảo của anh chị khiến chúng tôi vô cùng cảm kích” - chị Nguyễn Thị Phương Mai, công nhân Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng, bộc bạch.

Để giữ gìn an ninh, trật tự tại khu trọ, anh Tâm còn lắp đặt camera ở các hành lang. Nhờ hệ thống camera này mà tình hình an ninh trật tự tại khu trọ luôn được bảo đảm. Những ngày này, anh Tâm đang đôn đốc một nhóm thợ nâng nền lên cao thêm 1 m. “Với tốc độ đô thị hóa quá nhanh, tôi lo khu trọ sẽ bị ngập nên quyết định nâng nền. Sẵn tiện, tôi làm luôn gác suốt ở từng phòng để tạo thuận tiện trong sinh hoạt cho CN” - anh chia sẻ.

GÓC NHÌN

Ấm áp tình người

Ở TP HCM trong gần chục năm trở lại đây, những câu chuyện cảm động về chủ nhà trọ có tấm lòng thơm thảo như anh Tâm, chị Sen không phải là hiếm. Nhiều người trong số họ xuất thân là CN, đã từng nếm trải không ít khó khăn nên luôn thấu hiểu những thiệt thòi mà lao động ngoại tỉnh phải đối diện. Từ suy nghĩ ấy, nhiều chủ nhà trọ luôn xem CN ngoại tỉnh là người nhà và luôn dang rộng vòng tay với họ khi khó khăn.

TP HCM là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước khởi xướng chương trình vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng để chia sẻ khó khăn với CN ngoại tỉnh. Từ quận Thủ Đức, phong trào đã lan rộng sang các quận, huyện có đông CN nhập cư, góp phần hỗ trợ hàng trăm ngàn CN ổn định cuộc sống. Với nền nếp hoạt động ở các tổ CN tự quản do tổ chức Công đoàn TP và chính quyền địa phương thành lập, nhiều chương trình chăm lo cho CN do TP khởi xướng, điển hình là chương trình giúp CN mua điện sinh hoạt đúng giá, đưa nước sạch đến CN nhà trọ… đã được triển khai có hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Dấu ấn mà các chương trình thiết thực nói trên để lại không chỉ thể hiện tinh thần năng động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn mà còn là cái tâm trong sáng, một lòng chăm lo cho CN của các chủ nhà trọ.

Bớt chút lợi nhuận và sẵn sàng tìm mọi cách để giúp CN ở trọ có điều kiện sống tốt hơn và được hưởng thụ đời sống tinh thần tốt hơn luôn là suy nghĩ thường trực ở họ. Cách thức tiếp cận cũng như sáng kiến tổ chức các mô hình chăm lo cho CN ngoại tỉnh của chủ nhà trọ về mọi mặt đời sống vật chất lẫn tinh thần đã thể hiện tinh thần cộng đồng trách nhiệm với xã hội.

Tết năm nào cũng vậy, đã có hàng chục ngàn CN khó khăn phải ở lại TP HCM ăn Tết được hưởng một cái Tết đầy đủ, ấm áp tình người nhờ sự quan tâm, chăm sóc hết lòng của chủ nhà trọ. Nói như ông Nguyễn Ngọc Thạch, một chủ nhà trọ điển hình chăm lo cho CN tại quận Bình Tân, san sẻ trách nhiệm chăm lo là cách thể hiện ý thức trách nhiệm một công dân, góp phần xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trực Ngôn

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO