Chiều 30-12, tại hội trường Trường ĐH Sư phạm TP HCM, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn (CĐ) TP, đồng thời tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP năm 2020.

Nhập cuộc vì người lao động

Điểm lại thành quả trong hoạt động CĐ TP trong nửa nhiệm kỳ qua, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐ TP, các cấp CĐ TP đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các chương trình chăm lo ngày càng đầu tư nâng chất, có sức lan tỏa, nhiều nội dung đổi mới và ngày càng hướng về cơ sở, cơ bản đáp ứng nhu cầu chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Trong đó, các chương trình "Mái ấm CĐ", "Trái tim nghĩa tình", "Tết sum vầy", "Tấm vé nghĩa tình", "Tháng Công nhân (CN)"... phát huy hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao trong CNVC-LĐ và người sử dụng lao động. Riêng chương trình "Tấm vé nghĩa tình" không dừng lại ở việc trao vé xe mà các cấp CĐ còn phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp (DN) hỗ trợ vé tàu, vé máy bay cho những CN khó khăn, tích cực lao động sản xuất về quê đón Tết. Từ năm 2018 đến nay, tổng số vé đã hỗ trợ cho CN là 176.050 vé xe, 458 vé tàu, 60 vé máy bay với kinh phí 118 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động mới được bổ sung nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, thể hiện được tinh thần nhân văn như các "Phiên chợ 0 đồng", chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ". Trong nửa đầu nhiệm kỳ, có 1.823.229 lượt đoàn viên CNVC-LĐ được hỗ trợ với kinh phí 757 tỉ đồng. Đặc biệt, năm 2020, trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19, CĐ TP đã nhanh chóng nhập cuộc, là đơn vị tiên phong tổ chức chăm lo cho NLĐ bị mất việc, ngừng việc do dịch bệnh bằng nguồn kinh phí của tổ chức CĐ. Đã có 20.500 đoàn viên được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 24,6 tỉ đồng và hàng chục ngàn NLĐ được chia sẻ từ các hoạt động vận động giảm giá nhà trọ, giới thiệu việc làm, tặng suất ăn miễn phí của các cấp CĐ.

Tận lực chăm lo, bảo vệ người lao động - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể điển hình Ảnh: TẤN THẠNH

Song song với công tác chăm lo, LĐLĐ TP còn tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ và tổ chức CĐ như Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, Luật CĐ. Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã không ngừng nâng chất thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị đã có tổ chức CĐ và tập trung thí điểm thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm trong ngành dệt may và ký kết thỏa ước ở những DN chưa thành lập CĐ. Cụ thể, có 176 DN ký thỏa ước lao động tập thể với CĐ cấp trên trực tiếp.

Đây là một trong những cách làm mới, làm cơ sở cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ. "Tinh thần dấn thân, không ngừng đầu tư, nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong mọi mặt hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐ đã góp phần phát triển lớn mạnh phong trào CNVC-LĐ TP; thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, từ đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội" - ông Trần Đoàn Trung nhấn mạnh.

Đón đầu thách thức

Phát huy những thành quả đã đạt được, tại hội nghị, LĐLĐ TP cũng đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2021 và đến cuối nhiệm kỳ.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong năm 2021, cùng với đó, Bộ Luật Lao động năm 2019 với nhiều chính sách mới liên quan đến NLĐ bắt đầu có hiệu sẽ tác động trực tiếp đến đời sống NLĐ và hoạt động của tổ chức CĐ đứng trước nhiều vấn đề mới.

Để tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vị trí, vai trò của tổ chức CĐ trong tình hình mới với nhiều thử thách, yêu cầu khó khăn, phức tạp, các cấp CĐ TP phải luôn đặt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Điều đó phải thể hiện qua việc tập trung thương lượng ký kết thỏa ước ngành, thỏa ước nhóm, tham gia ngay từ đầu và có hiệu quả các tranh chấp lao động, nhất là nơi có tổ chức CĐ, đề xuất cơ chế linh hoạt, chủ động hỗ trợ NLĐ khó khăn khi tranh chấp xảy ra. "Bộ Luật Lao động năm 2019 có hiệu lực sẽ là cơ sở pháp lý để các tổ chức đại diện NLĐ ra đời. Để khẳng định vị trí thì tổ chức CĐ, mỗi cán bộ CĐ phải đổi mới nhiều hơn nữa, sáng tạo nhiều hơn nữa, hướng về cơ sở, đặt trọng tâm vào cơ sở, đầu tư cho cán bộ CĐ cơ sở. Chỉ khi chúng ta nắm bắt cơ hội và không ngừng đổi mới cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn thì CĐ sẽ luôn là lựa chọn của NLĐ" - bà Trần Thị Diệu Thúy nhấn mạnh.

Trao đổi với các cán bộ CĐ, bà Diệu Thúy cho biết LĐLĐ TP sẽ tiếp tục kiến nghị thay đổi chính sách chăm lo của CĐ, nhất là về mức chi chăm lo của các cấp CĐ cho phù hợp, bà cũng đặt hàng các cán bộ CĐ chuyên trách trong thời gian sắp tới sẽ sáng tạo, tìm ra các mô hình hoạt động hiệu quả dành cho CĐ nhỏ và siêu nhỏ, đồng thời nghiên cứu các giải pháp để tiếp cận các tổ chức đại diện NLĐ (ra đời hợp pháp) trong thời gian tới… Tết Tân Sửu sắp tới, các cấp CĐ phải tập trung mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, nhất là các trường hợp khó khăn, nhằm bảo đảm mọi CNVC-LĐ đều có Tết.

Là đơn vị có đông đoàn viên, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, rất đồng tình với chủ trương lấy việc đại diện, chăm lo cho NLĐ làm gốc. Ông Tuấn cho rằng hiện nay, hoạt động của CĐ còn dàn trải nên khó tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn. "Phải xác định nhiệm vụ chính của CĐ là đại diện, bảo vệ, chăm lo thì đội ngũ cán bộ CĐ mới có thời gian đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là trong bối cảnh sẽ có tổ chức đại diện cho NLĐ ra đời. Để nâng chất hoạt động, đội ngũ cán bộ CĐ cần phải được đào tạo chuyên sâu, được đãi ngộ phù hợp, đồng thời pháp luật cần có các quy định cụ thể để bảo đảm và tạo điều kiện cho CĐ cơ sở hoạt động" - ông Tuấn đề xuất. 

Ông PHAN VĂN ANH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Sáng tạo, đi đầu

Những năm qua, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP HCM luôn được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao, luôn năng động, sáng tạo trong mọi hoạt động. Đặc biệt trong năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid, song phong trào CNVC-LĐ TP vẫn phát triển về số lượng lẫn chất lượng, tổ chức CĐ TP đã tiên phong, kịp thời tổ chức chăm lo cho các trường hợp bị mất việc do dịch bệnh cũng như góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong CNVC-LĐ TP. Điều đó thể hiện được tinh thần nhân văn trong hoạt động CĐ, góp phần xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong thời gian tới, các cấp CĐ phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời tăng cường triển khai các thỏa thuận hợp tác nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Tết nguyên đán đã cận kề, các cấp CĐ TP HCM phải tận dụng các nguồn lực để chăm lo Tết chu đáo, an toàn cho đoàn viên, NLĐ.

THANH NGA