Tận tâm với công nhân

Tin mới

23/10/2016 23:45

Họ đến với Công đoàn vì sự tin tưởng của người lao động và dấn thân hết mình trong công việc để gìn giữ niềm tin ấy

“Chị ơi, em mới chuyển khoản cho chị 1 triệu đồng. Em cảm ơn sự giúp đỡ của chị rất nhiều!”. Đưa chúng tôi xem tin nhắn vừa nhận được từ nữ công nhân (CN) N.T.T, chị Võ Thị Xuân, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Quang Mậu (quận 6, TP HCM), bày tỏ: “Niềm vui của người cán bộ CĐ chỉ đơn giản như thế, giúp được CN bao nhiêu thì giúp, miễn là trong khả năng của mình”. Ở Công ty TNHH Quang Mậu, bằng cả tấm lòng và sự nhiệt tình, chị Xuân luôn được ban giám đốc và tập thể CN quý mến.

Giúp đỡ công nhân là niềm vui

Chị Xuân cho biết cách đây không lâu, nhà T. có việc gấp phải giải quyết nhưng cô lại không kịp xoay xở. Cậy nhờ chủ tịch CĐ, T. không nghĩ rằng mình sẽ nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình từ chị Xuân. “Nghe T. trình bày hoàn cảnh, tôi không ngần ngại đưa cho em ít tiền để giải quyết khó khăn trước mắt. Số tiền chẳng đáng là bao nhưng tôi nghĩ sự san sẻ kịp thời sẽ giúp T. tin vào cuộc sống và vượt qua khó khăn trước mắt” - chị Xuân nhớ lại.

Cũng như nữ CN nêu trên, nhiều người đã tìm gặp chị Xuân nhờ hỗ trợ. Những lúc như thế, với cương vị là chủ tịch CĐ, chị không ngại chia sẻ với họ. Luôn xem CN là người bạn, người thân để giúp đỡ, tiếp cận họ bằng cả tấm lòng nên chị được nhiều người quý mến.

Để hoạt động CĐ thêm gần gũi hơn với CN, những lần xuống xưởng, ngoài hỏi han tình hình đời sống, việc làm, chị Xuân tranh thủ trao đổi, cập nhật thêm thông tin thời sự cho họ. Theo chị, anh em CN có nhu cầu cập nhật thông tin song do cường độ làm việc cao nên họ không có nhiều thời gian để tìm hiểu các sự kiện diễn ra xung quanh. Từ thực tế ấy, những khi có sự kiện “nóng” - đặc biệt là chế độ, chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến CN - bằng cách này hay cách khác, chị đều cố gắng tuyên truyền, tư vấn để họ có thể nắm rõ và hành xử đúng luật.

Chị Nguyễn Thị Anh Kim, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sedo Vina (đứng), luôn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân
Chị Nguyễn Thị Anh Kim, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sedo Vina (đứng), luôn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân

Sống hòa đồng, gần gũi nên chị Xuân và ban chấp hành CĐ cơ sở nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của anh em CN, từ đó mạnh dạn thiết kế các mô hình hoạt động phù hợp để thu hút họ tham gia. Chị và ban chấp hành CĐ cơ sở còn đề xuất ban giám đốc xem xét từng bước cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN.

Nhờ sự nhạy bén ấy, nhiều hoạt động hay, chính sách tốt dành cho CN đã được doanh nghiệp (DN) triển khai áp dụng. Đơn cử, công ty đã xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ nhu cầu ăn uống của CN. Chính sách chăm lo này được toàn thể người lao động hoan nghênh vì từ khi bếp ăn đi vào hoạt động (phục vụ miễn phí 3 bữa/ngày), họ đã tiết kiệm không ít chi tiêu, nhất là không lo ngộ độc thực phẩm. CN xa nhà còn được ban giám đốc chăm lo chu đáo về chỗ ở, không phải vất vả tìm nơi ở trọ…

“Chính sách chăm lo căn cơ của DN giúp CN tiết giảm chi tiêu và có tích lũy. Đó là điều mà cả ban giám đốc lẫn CĐ đều mong muốn” - chị Xuân bộc bạch.

Tất cả vì người lao động

Tại quận Gò Vấp, TP HCM, chị Nguyễn Thị Anh Kim, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sedo Vina, cũng là một cán bộ CĐ tiêu biểu, hết lòng vì CN. “Tinh tế, nhạy bén trong hoạt động và có kỹ năng nắm bắt nguyện vọng của CN, những tố chất ấy đã giúp chị Kim thực hiện tốt vai trò đại diện, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại DN” - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, nhận xét.

Có thể thấy được tinh thần dấn thân của chị Kim qua kết quả thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) giữa ban giám đốc và ban chấp hành CĐ cơ sở. Rất nhiều nội dung chăm lo, hỗ trợ người lao động đã được đưa vào TƯLĐTT của đơn vị. Cụ thể, ngoài phụ cấp tiền xăng, tiền cơm cho CN thường xuyên đi công tác, DN còn hỗ trợ tiền gửi trẻ cho con CN từ 6 tuổi trở xuống (100.000 đồng/cháu/tháng) và mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho toàn thể CN.

Chị Kim và ban chấp hành CĐ còn tham mưu với ban giám đốc có chính sách trợ giá lương cho CN thu nhập thấp; giám sát chất lượng suất ăn hằng ngày, yêu cầu nhà ăn thay đổi thực đơn hằng tuần để bảo đảm sức khỏe người lao động.

Công ty sử dụng phần lớn là lao động nữ nên hoạt động chăm lo cho đối tượng này luôn được chị Kim và ban chấp hành CĐ đặc biệt chú trọng. Từ đề xuất của CĐ cơ sở, ngoài khám sức khỏe định kỳ, hằng năm, công ty còn tổ chức khám phụ khoa cho nữ CN. Vừa qua, CĐ và ban giám đốc cũng đã thành công trong việc lắp đặt cabin sữa tại DN nhằm hỗ trợ lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ. Tất cả những việc làm trên đều thể hiện tâm huyết đối với CĐ và tình cảm dành cho CN của chị Kim.

Nhìn lại quãng thời gian gắn bó với CĐ suốt những năm qua, chị Kim tâm sự: “Một khi đã được anh chị em CN tín nhiệm thì người cán bộ CĐ phải sống hết mình vì họ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của họ”.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI