Tại Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru (quận Tân Phú, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), điều khiến hơn 200 công nhân (CN) luôn yên tâm và gắn bó với doanh nghiệp (DN) không chỉ có thu nhập, việc làm ổn định mà còn có sự quan tâm, thấu hiểu và sẻ chia của tổ chức Công đoàn (CĐ) và ban giám đốc. Họ không chỉ là người làm công ăn lương mà được DN và CĐ đối đãi như người nhà, được chăm lo chu đáo từ những điều nhỏ nhặt.

Nắm bắt nguyện vọng

Thời gian qua, DN đã liên tục cải tạo môi trường, điều kiện làm việc để CN được làm việc thuận lợi và thoải mái nhất. Trong đó phải kể đến những biện pháp chống nóng cho CN trong suốt những tháng nắng nóng vừa qua như việc lắp đặt mới 1.000 m2 trần chống nóng, chống bụi theo đề xuất của CĐ cơ sở. DN cũng lắp đặt 10 quạt hút công suất lớn và thay mới hệ thống đèn điện nhằm cung cấp ánh sáng tốt nhất cho người lao động, đặc biệt là những khâu cần sự chính xác cao.


Công nhân Công ty Sản xuất Trà Hùng Phát đọc sách tại thư viện do Công đoàn cơ sở quản lý

Công nhân Công ty Sản xuất Trà Hùng Phát đọc sách tại thư viện do Công đoàn cơ sở quản lý

Ngoài ra, DN cũng đầu tư xây dựng mới hội trường, cải thiện bếp ăn, ráp mới hệ thống máy lạnh hiện đại, thay mới toàn bộ thiết bị nhà vệ sinh... “Tổng số tiền đầu tư là gần 1 tỉ đồng. Số tiền không nhỏ nhưng để bảo đảm sức khỏe cho CN trong thời điểm nắng nóng, CĐ đã cố gắng tham mưu, thương lượng với DN và đã thành công. Thấy CN thoải mái làm việc với năng suất bảo đảm, ban giám đốc rất hài lòng” - ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, các cán bộ CĐ còn phân công nhau làm nước giải khát cung cấp cho CN như đá chanh, nước sâm, nước tắc… Nữ CN Bích Ngọc tâm sự: “Trong không khí nóng bức lại được trao tận tay ly nước mát, ai cũng vui lắm. Sự quan tâm nhỏ thôi nhưng CN đều chờ mong bởi nhờ vậy, chúng tôi phần nào tái tạo sức lao động, phục vụ tốt hơn cho công việc sản xuất”.

Lấy sự hài lòng của CN làm thước đo chất lượng hoạt động cũng là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của CĐ cơ sở Công ty CP Sản xuất Trà Hùng Phát (huyện Củ Chi). Trong mỗi hoạt động của mình, CĐ đều tranh thủ khảo sát ý kiến CN từ việc tổ chức du lịch, các hoạt động thể thao đến hình thức tổ chức sinh nhật cho CN hằng tháng… Sự dân chủ ấy khiến CN cảm nhận được sự trân trọng và gần gũi của tổ chức CĐ đối với mình. Chị Nguyễn Thị Trà Giang, chủ tịch CĐ công ty, nhấn mạnh: “Vai trò của CĐ là đại diện, chăm lo cho CN, vì vậy mọi hoạt động phải hướng về CN và xuất phát từ nhu cầu thực tế của họ”.

Đồng hành với doanh nghiệp

“CĐ chỉ thực sự vững mạnh khi phát huy vai trò của mình để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động” - ông Lê Văn Việt, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8, tâm niệm. Với suy nghĩ ấy, ông luôn nỗ lực tham mưu cho DN trong việc xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi cho CN, nhất là trong lúc khó khăn.

Cụ thể, phải kể đến thời điểm năm 2014, khi đơn giá thanh toán mới áp dụng dẫn đến thu nhập của CN giảm sâu. Để bảo vệ quyền lợi của CN, CĐ đã thương lượng với DN tìm cách tháo gỡ. Một mặt, CĐ vận động CN tiết kiệm tối đa chi phí, choàng gánh công việc, đối với CN vệ sinh thì vừa thu gom vừa thu phí. Mặt khác, CĐ tham mưu cho DN nhận thêm công việc mới, tạo thêm nguồn thu để cân đối thu nhập cho CN. Chính nhờ vậy mà thu nhập của CN giảm không đáng kể. Đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm hoạt động, ông Việt thẳng thắn cho biết điều quan trọng nhất là CĐ phải siêng đối thoại với cả DN và CN. Chỉ có thông qua đối thoại, các bên mới hiểu nhau và tìm cách gỡ vướng mắc. “Sắp tới, DN tiến hành CP hóa nên vừa qua, CĐ nhiều lần tổ chức đối thoại với CN để vận động, giải thích cho CN hiểu về chính sách của nhà nước để họ an tâm hơn” - ông Việt nói.

Tương tự, tại Công ty TNHH Đại Quang Maika (quận Bình Tân), nhờ sự mạnh dạn của CĐ mà CN có việc làm ổn định trong suốt 3 năm qua. Năm 2014, DN có tranh chấp pháp lý về quyền sử dụng đất, chủ DN tập trung cho việc kiện tụng, các đối tác không yên tâm giao đơn hàng gây ảnh hưởng đến sản xuất. Đứng trước nguy cơ DN giải thể, hơn 500 CN sẽ mất việc, CĐ đã chủ động bàn với ban giám đốc và mạnh dạn đứng ra chịu trách nhiệm tìm kiếm đơn hàng gia công; vừa tổ chức sản xuất vừa vận động CN vượt qua khó khăn. “Đến nay, DN vẫn duy trì được sản xuất, CN có việc làm. Đó là điều tôi mong mỏi nhất” - bà Hoài Vọng Thy Nguyệt, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Bài và ảnh: THANH NGA