Trong số 1.600 công nhân (CN) được hỏi ý kiến, 19,9% cho biết thu nhập không đủ sống; 31,3% phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm; 40,7% vừa đủ trang trải và chỉ có 8% chi biết có tích lũy.

Con số trên là minh chứng rõ nét cho thấy đời sống của đại bộ phận CN rất chật vật với tiền LTT hiện tại. Báo Người Lao Động Xung tiếp tục tiếp tục đăng tải ý kiến của CN, chủ doanh nghiệp (DN) và cán bộ CĐ cơ sở xung quanh phương án điều chỉnh LTT vùng.

Ông Cao Văn Hưng, Giám đốc Công ty Hưng Văn, quận 11, TP HCM

Không có các khoản phụ cấp, công nhân khó sống

Là quản lý DN, nói thật với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng thì CN độc thân rất khó sống, huống hồ CN đã có gia đình. Ở công ty chúng tôi, thu nhập bình quân CN (không tăng ca) hơn 5 triệu đồng/tháng, trong đó riêng các khoản phụ cấp chiếm 1/3. Công ty luôn tuân thủ đúng quy định về tiền LTT nhưng do mức quy định hiện hành quá thấp nên mới có thêm các khoản phụ cấp nói trên để hỗ trợ CN. Theo tôi, trong quá trình đàm phán, các bên liên quan cần xem xét và thống nhất lại cách tính toán mức sống tối thiểu, lựa chọn cách thu thập và xử lý thông tin hợp lý nhất để có cái nhìn tổng thể, xác thực nhất về đời sống NLĐ, từ đó xây dựng mức phù hợp nhất để giúp CN ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Quang Duẫn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Minh Đức, quận Thủ Đức, TP HCM

Ổn định giá cả sinh hoạt

Ở góc độ là người làm công tác CĐ, tôi ủng hộ mức đề xuất 16% của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ở Việt Nam, hễ nghe LTT tăng là các chủ nhà trọ lại “té nước theo mưa”, gây khó cho NLĐ bằng cách tăng tiền thuê phòng. Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng thiết yếu cũng rục rịch tăng giá, gây áp lực không nhỏ đến đời sống CN. Theo tôi, ngoài xây dựng mức LTT hợp lý để ổn định đời sống của số đông CN, Chính phủ chỉ đạo các ban ngành, địa phương tích cực kiềm chế lạm phát, ổn định giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống NLĐ. Có chính sách và tạo điều kiện để DN phát triển, tăng năng suất lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế. Đồng thời kiểm tra việc xây dựng thang, bảng lương, quy chế trả lương cho NLĐ, tránh trường hợp DN không có thang, bảng lương theo quy định, hoặc nhiều năm không nâng lương cho người lao động.

Anh Nguyễn Bình, Công nhân một doanh nghiệp tư nhân tại quận 7, TP HCM

Áp lực chi tiêu đè nặng đời sống CN

Làm việc ở TP HCM gần 5 năm nhưng thu nhập của tôi hàng tháng chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng, gộp chung cả thu nhập của vợ thì cũng chưa đến 10 triệu đồng. Vợ chồng tôi có hai đứa con, chi tiêu trung bình nuôi con là 4,2 triệu đồng/tháng, do vậy không tháng nào có dư. Gánh nặng chi tiêu quá lớn buộc vợ chồng tôi phải gởi đứa lớn cho ba mẹ ở quê để giảm chi phí. Nói thật, nếu có cố gắng bám trụ ở đây thì cuộc sống của vợ chồng tôi cũng chẳng khá hơn, dù doanh nghiệp nơi làm việc chăm lo rất tốt đời sống CN. Theo tôi, mức đề xuất 16% của Tổng LĐLĐ Việt Nam là phù hợp, đáp ứng mong mỏi của số đông NLĐ.

Nhiều gia đình công nhân phải tằn tiện chi tiêu mới có thể về quê đón Tết   ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Nhiều gia đình công nhân phải tằn tiện chi tiêu mới có thể về quê đón Tết ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Theo báo cáo của các cấp CĐ, đến tháng 4-2015, sau khi triển khai thực hiện Nghị định 103/2014/NĐ-CP về điều chỉnh TLTT vùng trong các DN, số DN (có CĐ) thuộc diện phải điều chỉnh đã thực hiện đạt 85 - 90% . Mức LTT năm 2015, bình quân các vùng tăng 14,3% so với năm 2014, nhưng tỷ lệ tiền lương thực tế tương ứng của NLĐ trong các DN tăng khoảng 12% (không gây đột biến về chi phí cho DN). Với mức tăng 14,3% (từ 250 – 400 ngàn đồng), tuy chưa đáp ứng được kỳ vọng của NLĐ và chưa bảo đảm mức sống tối thiểu (năm 2015 mới đáp ứng 78 – 83%).

Nguồn: Tổng LĐLĐ Việt Nam

Vĩnh Tùng ghi