icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạo dựng niềm tin với công nhân

Bài và ảnh: Nga Hoàng

Mới đây, hơn 35.000 công nhân (CN) của Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai) hết sức phấn khởi khi lãnh đạo doanh nghiệp (DN) đồng ý bổ sung hàng loạt chế độ phúc lợi mới từ năm 2021.

Trong đó có việc đưa vào hoạt động Quỹ Hỗ trợ người lao động (NLĐ) khó khăn. Thành công trên thể hiện sự chủ động, tinh thần nhạy bén trong công tác thương lượng của Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết việc đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ NLĐ khó khăn xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của tập thể lao động. Công ty CP Taekwang Vina có rất nhiều CN quê ở miền Trung và miền Bắc. Trong đợt bão lũ vừa qua tại các tỉnh miền Trung, rất nhiều gia đình CN lâm vào khó khăn do nhà cửa, mùa màng bị thiệt hại nặng. Qua khảo sát, CĐ đã hỗ trợ khoảng 400 trường hợp (từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng) tùy theo mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, mức hỗ trợ đó chưa thể giải quyết hết những khó khăn mà NLĐ đang đối diện.

Tạo dựng niềm tin với công nhân - Ảnh 1.

Ông Đinh Sỹ Phúc (bìa trái), Công ty CP Taekwang Vina, thăm hỏi, tặng quà cho công nhân

Trăn trở về điều đó nên CĐ đã đưa ra ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ NLĐ khó khăn. Trên cơ sở nguyện vọng NLĐ và bằng lý lẽ hợp lý hợp tình, CĐ cơ sở đã thuyết phục thành công ban giám đốc đồng ý với việc triển khai quỹ từ tháng 12-2020 bằng nguồn hỗ trợ của DN. Đối tượng chăm lo của quỹ là CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn, bệnh nặng và gia đình bị thiệt hại nặng bởi thiên tai. Việc xét hỗ trợ khó khăn sẽ được thực hiện vào mỗi tháng, NLĐ làm đơn xin hỗ trợ chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan và có chữ ký xác nhận của CĐ bộ phận hoặc trưởng bộ phận và gửi về văn phòng CĐ công ty để được xét duyệt. Mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ một lần trong năm, từ 5-10 triệu đồng tùy hoàn cảnh. "Việc đưa quỹ vào hoạt động song song với các chương trình hỗ trợ khó khăn khác của CĐ sẽ là động lực giúp CN vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với DN" - ông Phúc nhấn mạnh. Ông cho rằng việc thương lượng các chính sách phúc lợi cho NLĐ luôn được CĐ ưu tiên bởi chỉ có thông qua thương lượng, phúc lợi thì đời sống của NLĐ mới ngày càng được cải thiện. Đây cũng là cách để CĐ tạo được uy tín với DN và NLĐ tại đơn vị.

Theo ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, muốn làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, trước tiên CĐ cơ sở phải coi trọng việc đối thoại, thương lượng tập thể. "Chủ động thương lượng không chỉ giúp CĐ cơ sở giải tỏa những gút mắc trong quan hệ lao động mà còn nâng cao phúc lợi cho đoàn viên - lao động. Thông qua thương lượng, uy tín CĐ cơ sở sẽ được nâng lên, từ đó thu hút ngày càng nhiều hơn NLĐ đến với tổ chức" - ông Thuật khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo