xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạo sự gắn kết

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Sau Tết đoàn viên, hầu hết công nhân ở Bình Dương đã trở lại làm việc, với không khí phấn khởi, tin tưởng vào một năm không còn dịch bệnh hoành hành

Đến ngày 8-2 (mùng 8 Tết), đa phần các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã hoạt động trở lại với tỉ lệ công nhân (CN) làm việc khá cao. Các hoạt động tri ân người lao động (NLĐ) cũng được DN chú trọng với nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa.

Mong việc làm, thu nhập ổn định

Từ mùng 6 Tết, gia đình anh Thạch Văn Quý đã vội vàng đón xe từ An Giang lên Bình Dương để chuẩn bị đi làm. Anh Quý cho biết năm vừa rồi dịch bệnh phức tạp, nên ít được về thăm nhà, tranh thủ đợt nghỉ Tết này, vợ chồng về đón Tết với ba mẹ, đồng thời đón con gái lên học trực tiếp tại trường sau một thời gian học online ở quê. "Nhà ở xa, thời tiết lại nắng nóng nên vợ chồng tôi phải đi từ sớm, vừa đi vừa nghỉ ngơi dọc đường cho an toàn. Cũng muốn ở nhà thêm vài ngày chơi với ba mẹ nhưng năm ngoái nghỉ nhiều rồi, nên phải về Bình Dương đi làm cho đúng lịch công ty" - anh Quý cho biết.

Tạo sự gắn kết - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina (bên phải) lì xì đầu năm cho công nhân Ảnh: TÙNG LÂM

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều anh chị em CN đều mong trong năm 2022 sẽ có việc làm thường xuyên và lương, thưởng cao hơn, đặc biệt là dịch bệnh được khống chế. Theo thống kê sơ bộ của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tỉ lệ NLĐ trở lại làm việc sau Tết đúng lịch của DN khá cao, dao động từ 80%-90%, đặc biệt một số DN có tỉ lệ trở lại rất cao như Công ty TNHH San Fa Việt Nam (KCN Nam Tân Uyên) 99%; Công ty TNHH Super Foam Việt Nam (Cụm Công nghiệp Phú Chánh, thị xã Tân Uyên) trên 96%. Đối với những DN có đông CN, nếu như những năm trước đây số trở lại làm việc ngày đầu năm rất thấp thì nay cũng khá ấn tượng, như Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An), gần 5.000 CN thì có 80% đi làm trở lại; Công ty TNHH Shyang Hung Cheng Việt Nam (cụm sản xuất An Thạnh, TP Thuận An) 83%...

Ông Đặng Tấn Đạt, Phó Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho rằng những con số trên dự báo một năm sôi động của thị trường lao động tại Bình Dương, qua đó cho thấy mặc dù thời gian qua tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng NLĐ vẫn chọn trở lại nơi đây làm việc. Để triển khai chống dịch Covid-19, nhiều DN yêu cầu CN phải xét nghiệm ở nhà trước khi quay trở lại công ty làm việc, khi đến công ty làm việc tiếp tục được xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR. Trước kỳ nghỉ Tết, một số DN phát kit test cho CN và hướng dẫn cách test Covid-19 tại nhà.

Nhiều cách động viên người lao động

Bình Dương có trên 1,2 triệu lao động, trong dịp Tết Nguyên Đán có khoảng 500.000 người ngoại tỉnh không về quê ăn Tết. Số còn lại về các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc. Sau 1 tuần nghỉ Tết, bắt đầu từ ngày 5 và ngày 7-2, các DN đã mở cửa đón CN vào nhà máy. Ngoài ra, có 112 DN (có tổ chức Công đoàn) thông báo có làm việc trong Tết, với 12.460 lao động tham gia. Trong số các DN hoạt động, có 5 DN sản xuất với 300 lao động trở lên.

Để động viên NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian, cũng như tạo khí thế hăng say lao động sản xuất, nhiều DN đã tổ chức lì xì đầu năm mới, điển hình như Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên) lì xì 600.000 đồng, chuyển khoản vào lương tháng 2 và 3 của CN; Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An) lì xì mỗi người 300.000 đồng. Ngoài ra, một số DN còn tổ chức hoạt động bốc thăm trúng thưởng, như Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (TP Thuận An) cho CN bốc thăm với những phần quà có giá trị như tivi, máy giặt, điện thoại di động, nồi cơm điện… và nhiều phần quà lì xì từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hoạt động chăm lo hết sức ý nghĩa của các DN khi đón CN trở lại nhà máy làm việc đã giúp quan hệ lao động ngày càng thắt chặt hơn, đồng thời giữ chân NLĐ gắn bó lâu dài với DN. Khi có lực lượng lao động ổn định thì DN sẽ phát triển sản xuất - kinh doanh, đời sống NLĐ cũng sẽ được cải thiện hơn. 

Tăng tốc làm việc ngay ngày đầu năm

Theo tổng hợp của LĐLĐ TP Hà Nội, tính đến sáng 8-2 (mùng 8 Tết), có 90,24% DN đã mở xưởng để sản xuất với 96,13% số CN trở lại làm việc, tập trung ở các DN thuộc KCX-KCN, ngành dệt may, DN sản xuất quy mô lớn. Ngay từ ngày làm việc đầu tiên, đội ngũ CN tại các DN đã tích cực hưởng ứng việc đăng ký các công trình, sản phẩm chất lượng cao mừng Đảng, mừng xuân mới, tạo khí thế ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm.

l Theo báo cáo của các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai, từ ngày 5-2 (mùng 5 Tết), các DN có đông CN như Công ty TNHH Changshin Việt Nam (KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), Công ty TNHH Dona Pacific Việt Nam (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom) đã tổ chức sản xuất trở lại với khoảng 88%-90% CN tham gia. Đến sáng 8-2, trên địa bàn tỉnh có khoảng 95% CN đã trở lại làm việc. Một số DN có số lượng lao động làm việc cao trên 95% như: Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom), Công ty TNHH Pouchen (TP Biên Hòa), Công ty Mabuchi Moto Việt Nam (KCN Biên Hòa II, TP Biên Hòa)... Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, do Tết Nguyên đán 2022 CN ít về quê mà chủ yếu ở lại tỉnh để đón Tết nên họ đã sớm trở lại làm việc với khí thế thi đua lao động háo hức trong ngày đầu năm. Để động viên CN tăng tốc thi đua đầu năm, Công ty CP Taekwang Vina đã lì xì cho CN 200.000 đồng/người. Ban giám đốc và Công đoàn còn tổ chức bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị gồm 2 chiếc xe máy, 60 chỉ vàng và hàng ngàn thùng sữa.

T.Lâm - P.Diệp

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo