Tạp chí Lao động và Công đoàn Kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số đầu tiên - Ảnh 1.

Trang bìa của hai cuốn Tạp chí Công hội đỏ (tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày nay) số 1 và số 2 năm 1929

Sáng nay 1-10, tại Hà Nội, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Kỷ niệm 90 ngày xuất bản số đầu tiên (1.10.1929 - 1.10.2019). Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang; ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Phan Văn Anh- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; cùng lãnh đạo các Ban Tổng LĐLĐ Việt Nam; các nguyên lãnh đạo, cán bộ, phóng viên tạp chí qua các thời kỳ.

Tạp chí Lao động và Công đoàn Kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số đầu tiên - Ảnh 2.

Đông đảo lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, các thế hệ cán bộ, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn tham dự Kỷ niệm 90 ngày xuất bản số đầu tiên- Ảnh: Văn Duẩn

Ôn lại truyền thống 90 năm của Tạp chí, ông Trần Duy Phương, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, đã nhắc lại một câu của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh- Hội trưởng lâm thời Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tổ chức tiền thân của Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày nay), chủ bút đầu tiên của Tạp chí Công hội đỏ (tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày nay) trong bài tuyên cáo, số đầu tiên của Công hội Đỏ "Vô sản giai cấp phải có báo chí của vô sản giai cấp". Rồi lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh giải thích thêm: Tạp chí là cơ quan huấn luyện cho hội viên.

"90 năm qua, bao thế hệ phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Lao động và Công đoàn đã thực thi nhiệm vụ đó. Nhiều thành tựu đã được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn ghi nhận bằng những huân, huy chương cao quý"- ông Trần Duy Phương nói.

Tạp chí Lao động và Công đoàn Kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số đầu tiên - Ảnh 3.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (bìa phải) tặng hoa chúc mừng Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tạp chí Lao động và Công đoàn Kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số đầu tiên - Ảnh 4.

Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay, ông Phương cho biết Tạp chí Lao động và Công đoàn đang đổi mới nội dung, cách phản ánh và hình thức thể hiện. Đặc biệt, từ ngày 2-9-2019 chính thức lên mạng internet tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn, đây là ấn bản điện tử của Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Tạp chí Lao động và Công đoàn Kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số đầu tiên - Ảnh 5.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu- Ảnh: Văn Duẩn

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đạt được trong 90 năm qua.

Cách đây 90 năm, ngày 1-10-1929, Tạp chí Công hội đỏ chính thức xuất bản số đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, người đứng đầu Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ trực tiếp làm chủ bút.

Trải qua chặng đường 90 năm thăng trầm, dưới tên gọi Công hội đỏ, Công đoàn và nay là Tlao động và Công đoàn, mặc dù có thời gian phải tạm dừng xuất bản, Tạp chí vẫn luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích từ khi ra đời "là cơ quan truyền bá lí luận của Công hội đỏ (nay là tổ chức Công đoàn) trong giai cấp công nhân Việt Nam".

Tạp chí Lao động và Công đoàn Kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số đầu tiên - Ảnh 6.

Ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen của Tổng LĐLĐ cho lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn

Trong bối cảnh toàn hệ thống Công đoàn đang quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, trong đó việc đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng.

Vì vậy, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí cần đoàn kết, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức người làm báo, bám sát tôn chỉ mục đích của Tạp chí và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; tích cực đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm, nâng cao hiệu quả mọi mặt, giữ vững và phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Văn Duẩn