Họ còn rất trẻ, họ muốn được trải nghiệm cái Tết ở miền đất mới nhưng quan trọng hơn là họ muốn tiết kiệm cho những dự định trong năm mới. Họ chính là những công nhân trẻ ở lại TP HCM ăn tết.

San sẻ yêu thương

Chiều mùng 3 Tết, tôi nhận được điện thoại của Từ Thế Ánh, một người mà tôi quen trong một lần tôi đến Công ty may Phương Nam (Gò Vấp, TP HCM), nơi Ánh đang làm việc. Đây là năm thứ hai Ánh và cô em gái của mình không về quê hương Quảng Bình của mình sum họp cùng gia đình.

Tôi hỏi lý do vì sao không về quê đón Tết? Ánh nói "Anh nhìn cái xe đó không (chỉ về chiếc xe máy hiệu Honda wave mới cáu)? Hai cái Tết anh em quyết tâm không về để rước em nó về đấy". Hoá ra Ánh và em gái mình đã có kế hoạch từ năm ngoái. Với quyết tâm nén niềm vui sum vầy ngày tết, hai anh em đã dùng số tiền đáng lẽ chi cho mình về quê để mua chiếc xe máy mới.

"Hồng (em gái của Ánh) nó ra vừa ra trường, đã xin được việc làm, bữa giờ em phải chở Hồng đi làm, khá vất vả cho em bởi đường hay kẹt xe, em thường xuyên đi trễ. Nên lần này em dồn hết mua chiếc xe này cho Hồng. Ra Tết nó tự chạy xe đi làm. Vậy là em hoàn thành nhiệm vụ, ba mẹ em ở nhà dù buồn một chút nhưng cũng rất hài lòng lắm ạ", Ánh chia sẻ.

Tết của những người ở lại - Ảnh 1.

Bữa cơm thân mật tại phòng trọ của bạn Ánh.

Trong khu trọ của hai anh em Ánh ở hẻm 162 đường Nguyễn Duy Cung (phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM) không phải ai cũng về quê ăn Tết. "Đa phần công nhân ở trọ là người miền Trung, làm việc cho hai công ty may khá lớn gần đây và các cháu rất ngoan, biết tiết kiệm, không ăn nhậu nhiều. Nhiều cháu lúc đầu làm công nhân, rồi vừa làm vừa học, giờ cũng thành công lắm", bà Lưu Thị Khánh, chủ nhà trọ chia sẻ.

Bạn Lê Hữu Lộc, cùng dãy trọ với Ánh là một người như thế. Năm nay đã là năm thứ 3 liên tiếp Lộc không về quê ăn Tết cùng gia đình. Lộc đang là công nhân Công ty TNHH Giày da Huê Phong (Gò Vấp) nhưng hiện Lộc đang theo học tiếng Nhật ban đêm. Lộc cho biết khoảng giữa năm 2020 là em sẽ hoàn thành chương trình và sẽ sang Nhật làm thực tập sinh để nuôi ước mơ ngành cơ khí chính xác mà mình đam mê.

"Em cũng buồn lắm, mấy ngày trước Yết cho đến hôm nay em gọi điện liên tục cho ba mẹ. Nói chuyện cho ba mẹ đỡ buồn. Em chọn cách về quê thăm ba mẹ vào mùa hè cho đỡ chi phí đi lại. Tết em ở lại phụ làm quán Nhật để rèn luyện thêm tiếng và cũng để có thêm thu nhập. Chẳng ai muốn ăn Tết xa nhà cả, nhưng nếu có mục tiêu rõ ràng thì nỗi buồn đó có thể là niềm vui", Lộc phân tích.

Đón xuân ở vùng đất mới

Ngô Thị Hường và nhóm bạn của mình tranh thủ chụp nhũng bức hình đẹp ở đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM). Hương cho biết đây là cái tết đầu tiên và những người bạn cùng công ty của mình đón tết xa nhà. Lạ và đẹp là những gì mà các bạn trầm trồ sau một vòng dạo, ngắm cảnh và chụp hình ở đường hoa lớn nhất thành phố này.

"Chúng em đều cùng quê Thanh Hoá, vào làm cho một công ty ở KCN Vĩnh Lộc (Bình Chánh, TP HCM) và tụi em mới vào làm cùng 1 năm. Năm đầu tiên xa quê và tụi em quyết định ở lại đón tết để trải nghiệm cái tết ở Sài Gòn như thế nào. Thời tiết thì nắng ấm, khung cảnh ở đâu cũng đẹp, thức ăn khá ngon và mọi người du xuân khá thân thiện. Hôm 30 Tết cả nhóm đi xem bắn pháo bông, mồng 1 thì tụi em đi chùa ở Hóc Môn, mồng 2 thì ra đường hoa Nguyễn Huệ chơi xuân", Hương kể.

Đó là lý do của những người trẻ, họ chọn cách đón xuân xa nhà không chỉ vì để tiết kiệm tiền bạc, mà họ còn muốn được học hỏi, được trải nghiệm không khí xuân ở phương Nam, nơi mà họ chọn để lập thân lâp nghiệp.

Nói về mong ước một năm mới năm Canh Tý, Hương và nhóm bạn của mình nói rằng sẽ cố gắng học tập, cố gắng làm việc để công việc được tốt hơn, thu nhập cao hơn và sẽ học lên để nâng cao tay nghề, nâng cao kỹ năng làm việc. Công ty mà Hương và các bạn đang làm việc có chính sách khuyến khích công nhân học tập để nâng cao tay nghề, phát triển sự nghiệp.

Bài và ảnh: Giang Nam