Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 1.

Đón Tết trên công trường - Ảnh: Xuân Tiến

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khi các gia đình sum họp bên mâm cơm tất niên thì những người thợ trên công trường thi công các dự án truyền tải điện trọng điểm đường dây 500kV mạch 3 vẫn miệt mài với công việc. Tiến độ và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu, họ đã chọn đón Tết trên công trường để dự án hoàn thành, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển của đất nước.

Nỗ lực vì tiến độ dự án

Công trình đường dây 500kV mạch 3 bao gồm 3 dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2. Đường dây có tổng chiều dài 742 km, với tổng số 1.606 vị trí cột, đi qua địa bàn 9 tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Đây là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam từ năm 2020. Thời điểm đường dây phải hoàn thành đã rất cận kề (tháng 6-2020), do đó, việc đảm bảo tiến độ của dự án này đang được chủ đầu tư và nhà thầu lên kế hoạch rất cụ thể, đặc biệt là việc thi công trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB), cho biết khối lượng công việc còn lại rất nhiều. Tính đến nay, tổng cộng chủ đầu tư đã bàn giao được 75% vị trí móng, nhà thầu đào được khoảng 62% móng và đúc móng được khoảng 58%. Hiện chủ đầu tư cũng đã bàn giao được 70% số cột, số cột còn lại sẽ hoàn tất bàn giao trong tháng 2. Tuy nhiên, nhà thầu mới dựng được hơn 10% cột, do đó Xuân Canh Tý này, các nhà thầu đã lên kế hoạch tiến hành thi công tổng lực trên công trường. Ông Tuyển cho biết tất cả các nhà thầu đã cam kết thi công trong dịp Tết do dịp này thời tiết thuận lợi và công việc còn nhiều.

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 2.

Công ty Sông Đà 11 cam kết thi công trong dịp Tết Nguyên đán để hoàn thành dự án đúng tiến độ - Ảnh: Xuân Tiến

Hiện các nhà thầu đã tiến hành lên danh sách các công nhân ở lại đón Xuân trên công trường. Và các nhà thầu cũng đã chốt khối lượng công việc phải hoàn thành trong dịp Tết với chủ đầu tư khi khẳng định nếu được bàn giao mặt bằng vật tư thiết bị đầy đủ, họ sẽ triển khai khẩn trương. Với cam kết này, các nhà thầu sẽ cho tiến hành thi công đến hết ngày 29 Tết, sau đó cho nghỉ hiện trường ngày 30 và ngày mùng 1 Tết. Ngày mùng 2 Tết, tất cả các công trường trong đường dây 500kV mạch 3 khởi động công việc trở lại để kịp hoàn thành tiến độ dự án.

Với kế hoạch này, đơn vị tư vấn giám sát CPMB cũng đã lên phương án cắt cử người trực theo tiến độ của nhà thầu. Theo đó, CPMB đã bố trí 2 ban tiền phương để thực hiện công việc, một ban sẽ tiến hành trực đến hết ngày 29 Tết, ban còn lại trực từ mùng 2 Tết trở đi.

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 3.

Công nhân hối hả thi công trên công trường- Ảnh: Xuân Tiến

Đại diện nhà thầu, ông Lê Văn Tuấn- Tổng Giám đốc Sông Đà 11 cho biết các nhà thầu đều ý thức được đây là công trình trọng điểm quốc gia nên tất cả đơn vị đã huy động lực lượng đông đảo trên công trường và sẵn sàng làm xuyên Tết để đảm bảo tiến độ đặt ra. Với việc chủ đầu tư đã luôn giải ngân kịp thời, đúng kế hoạch nên việc chủ động điều phối mọi hoạt động của nhà thầu được tiến hành rất thuận lợi.

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường và đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên đơn vị thi công trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng – Quảng Trạch - Dốc Sỏi – Pleiku 2 thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình.- Ảnh: Xuân Tiến

Anh Nguyễn Thanh Hải (quê Hải Dương), công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 11, đơn vị đang thi công đường dây 500kV mạch 3 tại đây cho biết, toàn xã có hơn 60% số dân là người Vân Kiều, sống ở 10 bản, 1 thôn và 2 cụm dân cư. Nhờ có bà con Vân Kiều mà những ngày Tết cổ truyền với những người thợ trên công trường sẽ ấm áp hơn. Anh Hải kể: “Anh em công nhân quyết định ở lại đón Tết trên công trường để bảo đảm tiến độ dự án. Mọi người đều nhớ gia đình, muốn ở bên người thân trong dịp Tết, nhưng vì nhiệm vụ nên anh em động viên nhau cùng cố gắng. Chúng tôi được đơn vị và nhất là bà con nơi đây hỗ trợ, giúp đỡ chu đáo”.

Thi công xuyên Tết Canh Tý

Những ngày này, trên công trường Trung Lương - Mỹ Thuận, không khí sôi động thi công ba ca để chạy về đích đúng hẹn. Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) đã lên kế hoạch thi công trong cả dịp Tết Nguyên đán 2020. Nhiều công nhân phải ăn Tết trên công trường nhằm sớm đưa tuyến cao tốc vào vận hành, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nghe báo cáo phương án thi công trên công trường.-Ảnh: Quang Thành

Có mặt trên công trường thi công vào những ngày cuối năm để động viên cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại dự án, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết rất nhiều người Tết Nguyên đán này không trở về đoàn tụ gia đình. "Dù không được đón Tết cùng gia đình nhưng tất cả cán bộ, công nhân của công ty hướng đến nhiệm vụ lớn lao hơn là không lỗi hẹn với 21 triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long. Tôi đã yêu cầu ban điều hành, ban quản lý dự án chú ý quan tâm chu đáo tới đời sống của cán bộ, công nhân đón Tết tại công trường giữ được nét truyền thống, ấm cúng và ý nghĩa"- ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ..

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 6.
Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 7.

ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tặng quà Tết cho công nhân tại công trường

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của doanh nghiệp dự án, nhiều công nhân khẳng định tinh thần quyết tâm bám chắc công trình trong những ngày Tết. Anh Nguyễn Hữu Đạt, công nhân thi công tại nút giao An Thái Trung, huyện Cái Bè (điểm cuối của tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận), cho biết dù được phân công làm việc trên công trình xuyên Tết 2020, nhưng nhờ lãnh đạo động viên, anh em trong đội rất đồng tình, một lòng một dạ thống nhất cùng góp sức hoàn thành công trình đúng tiến độ. Sau khi dự án được giải ngân nguồn vốn, nhà thầu đã triển khai rầm rộ, anh em thi công rất phấn khích, ra sức thi đua hoàn thành nhiệm vụ. Năm mới, chúng tôi rất mong mỏi góp sức một phần nhỏ hoàn thành công trình vào năm 2021.

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 8.

Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thuộc Tập đoàn Đèo Cả đang nỗ lực thi công xuyên Tết

Công nhân đón Tết trên công trường - Ảnh 9.

Công nhân Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận làm việc xuyên Tết

Cùng phấn chấn với tinh thần hăng say, anh Hà Đình Long cũng thi công tại nút giao An Thái Trung, tâm sự: "Anh em từ ngoài bắc vào, xa quê rất nhớ nhà, nhưng vì điều kiện công việc và tiến độ công trình nên phải cố gắng phấn đấu ở lại ăn Tết trên công trường. Hiện nay, tiến độ thi công được đẩy nhanh khi nguồn vốn được rót về, mọi người rất phấn khởi, có động lực hăng hái làm việc".

Văn Duẩn