Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 1.

Các lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, LĐLĐ TP; các Sở, Ban, ngành, đoàn thể TP Hà Nội tiễn gia đình các công nhân về quê ăn tết

Như thông lệ mỗi khi Tết đến, Xuân về, sáng nay, 22-1 (tức 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại khu công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý” năm 2020.

Tới dự lẽ tiễn công nhân về quê ăn Tết có lãnh đạo các Ban Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP, lãnh đạo các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, lãnh đạo, cán bộ các ban LĐLĐ TP Hà Nội.

Đặc biệt, hơn 1800 công nhân hoàn cảnh khó khăn, đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp chế xuất trên địa bàn TP Hà Nội đã có mặt để về quê đón Tết.

Gần 5 giờ sáng, từ các nẻo đường dẫn đến khu Điều hành Khu Công nghiệp Thăng Long - nơi tập kết các chuyến xe nghĩa tình của tổ chức Công đoàn đưa công nhân lao động về quê ăn Tết, tấp nập công nhân lao động cùng người thân với lỉnh kỉnh đồ đạc hồ hởi tới nơi tập kết.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 2.

Công nhân và gia đình xách hành lý ra địa điểm tập kết để chuẩn bị về quê đón Tết trong tâm trạng phấn khởi

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 3.

Công nhân chuẩn bị lên xe ô tô miễn phí để về quê đón Tết

Hơn 5 giờ các chuyến xe được mở cửa công nhân lao động tấp nập lên xe sắp xếp đồ đạc và được lãnh đạo TP chúc Tết và tặng bao lì xì và ai đó đều rất xúc động. Đặc biệt khi xe khởi hành công nhân lao động còn được nhận các phần ăn sáng do ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 4.

Lãnh đạo Hà Nội tặng lì xì cho con công nhân

Bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết năm 2020, là năm thứ 12 LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết".

Thông qua hoạt động này, Ban Thường vụ LĐLĐ TP mong muốn sẽ huy động được sự hỗ trợ quan tâm của đông đảo các cấp, ngành, các tập thể cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, tích cực tham gia hỗ trợ nhiều chuyến xe miễn phí cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, gắn bó người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn, động viên công nhân lao động hăng say lao động sản xuất, thi đua nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 5.

Tặng lì xì cho con công nhân

"Tết Canh Tý năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức trên 2.000 chuyến xe đưa trên 95.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng quà cho 68.000 CNLĐ và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 35 tỉ đồng"- Bà Đặng Thị Phương Hoa, cho hay

"Hôm nay, tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP: Khu công nghiệp Thăng Long, Khu công nghiệp Quang Minh, Khu công nghiệp Nội Bài, Khu công nghiệp Thạch Thất, Trung tâm thương mại SAVICO, trụ sở LĐLĐ huyện Gia Lâm, Cụm Công nghiệp Hà Bình Phương… và nhiều đơn vị thuộc các Công đoàn cấp trên cơ sở, các Công đoàn cơ sở cùng các doanh nghiệp cũng tổ chức hàng trăm chuyến xe, đưa hàng chục ngàn CNLĐ về quê đón Tết Canh Tý"- bà Hoa nói.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 6.

Anh Võ Bá Giang (Công nhân công ty TNHH Showa Việt Nam) cho biết đây là năm đầu tiên anh tham gia chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức. Ngay từ sáng sớm, anh và vợ đã dậy sớm chuẩn bị, có mặt đúng giờ tại điểm xuất phát cùng các đồng nghiệp háo hức lên xe trở về sum vầy bên gia đình.

Quê anh ở Nghệ An, những năm trước vợ chồng anh Giang đau đầu với việc bắt xe về quê đón Tết do có con nhỏ. Có những năm anh chị đặt vé từ rất sớm nhưng khi ra xe đi về thì nhà xe lại báo hết chỗ, chỉ có thể ngồi ghế phụ lại thêm cảnh nhồi nhét.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 7.

Gia đình công nhân lên xe để về quê

"Năm nay, khi được nhận vé xe miễn phí của công đoàn, tôi gọi điện thông báo luôn với gia đình, ai cũng mừng. Tấm vé nghĩa tình không chỉ giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn giúp chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi đi lại. Không những thế, khi tới đây, con tôi còn được các bác lãnh đạo mừng tuổi, hỏi han. Chúng tôi vô cùng cảm động trước tình cảm của lãnh đạo các cấp và đặc biệt cảm ơn tổ chức Công đoàn"- anh Giang tâm sự.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 8.

Công nhân mang theo nhiều đồ đạc để về quê đón Tết

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, nhấn mạnh Chương trình xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết" đã diễn ra hơn 10 năm nay. Hoạt động thường niên này thể hiện sự quan tâm, chăm lo trực tiếp tới người lao động và người thân của họ của cấp Thành ủy, cả hệ thống chính trị, tổ chức Công đoàn TP cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp.

"Lãnh đạo Thành ủy mong rằng, thông qua những việc làm thiết thực và ý nghĩa này của TP Hà Nội, người lao động sẽ tin tưởng vào tổ chức Công đoàn Việt Nam và lãnh đạo TP, sang năm mới tiếp tục phấn đấu "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", xây dựng và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và Thủ đô Hà Nội"- bà Tuyến nói.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết  - Ảnh 9.

Lãnh đạo TP và LĐLĐ thành phố tiễn công nhân khởi hành về quê ăn tết

Văn Duẩn