Bất ngờ xen lẫn hạnh phúc là tâm trạng của chị Nguyễn Thị Dung, CN Công ty CP Giày Khải Hoàn (huyện Bình Chánh), khi đoàn đến thăm. Căn nhà trọ ẩm thấp rộng chỉ hơn 15 m2 là nơi tá túc nhiều năm nay của vợ chồng chị. Mỗi khi mưa to gió lớn, 2 vợ chồng phải dọn đồ lên gác vì căn phòng bị ngập nước. Chị Dung cho biết Tết nhất đến nơi nhưng vợ chồng chưa chuẩn bị gì. Chị vừa trải qua ca phẫu thuật tim và mới đi làm lại. Chồng chị là CN một công ty thép đóng tại Bến Lức, tỉnh Long An. Công ty của anh cũng khó khăn nên năm nay không chắc có thưởng Tết. Năm nay, thay vì về quê, chồng chị quyết định ở lại TP HCM phụ việc cho bạn bè để kiếm thêm thu nhập. Nhận phần quà Tết (4 triệu đồng) cùng lời thăm hỏi từ lãnh đạo LĐLĐ TP HCM, chị Dung xúc động: "Món quà Tết này rất có ý nghĩa, bởi lúc khó khăn nhất cũng là lúc tụi em được tổ chức Công đoàn quan tâm, động viên".

Tết đến sớm với công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM - thăm hỏi, động viên chị Võ Thị Thu - công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam

Hạnh phúc không kém là chị Võ Thị Thu, CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân). Gia cảnh chị hết sức khó khăn khi chồng bệnh tật, không tìm được việc làm nên phải về quê, còn 3 mẹ con chị bám trụ ở TP HCM. Con lớn của chị (18 tuổi) bán phụ tùng xe máy, thu nhập bao nhiêu đều mang về cho mẹ nên cũng an ủi chị phần nào. Sau khi phát hiện bị bệnh ung thư và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu, chị phải nghỉ việc tạm thời. "Lúc tôi phát bệnh, anh chị em CN trong công ty đã góp tiền hỗ trợ hơn chục triệu đồng, giờ lại được lãnh đạo LĐLĐ TP đến tận nơi động viên, biết cảm ơn sao cho hết..." - chị Thu chia sẻ.

Đoàn cũng đã đến thăm gia đình bà Võ Thị Kim Đoàn, làm việc cho HTX Mây tre lá Ba Nhất (quận Bình Thạnh). Nghe tin có đoàn LĐLĐ TP đến thăm, bà vội vã đạp xe về tiếp khách. Chồng mất sớm, bà Đoàn đơn thân nuôi con nhiều năm nay. Dù đã nghỉ hưu nhưng bà tiếp tục xin ở lại làm việc để kiếm thêm thu nhập. Siết chặt tay nữ xã viên này, ông Trần Đoàn Trung động viên: "Với các anh chị em CN có hoàn cảnh khó khăn, mỗi dịp Tết đến là nặng gánh lo toan. Mỗi phần quà dù giá trị không lớn nhưng mong muốn của tổ chức Công đoàn TP HCM là giúp anh chị em CN có thêm động lực vượt qua bệnh tật, khó khăn trước mắt".

Bài và ảnh: Bạch Đằng