Hội thi "Trang trí cành mai, cành đào" do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp cùng Công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam tổ chức những ngày cận tết đã thu hút 106 đội với gần 1.000 công nhân (CN) hào hứng tham gia. So với lần tổ chức đầu tiên năm 2018, hội thi chỉ đơn thuần là một hoạt động vui chơi, giải trí, thì năm nay hội thi trở nên ý nghĩa hơn khi các tác phẩm đạt giải sẽ được ban tổ chức sử dụng để bán đấu giá xây dựng 2 "Mái ấm công đoàn" cho các CNVC-LĐ đang gặp khó khăn về nhà ở.

Tết vui cho người lao động - Ảnh 1.

Trước giờ khai cuộc, các đội thi đã có mặt đông đủ và tất bật chuẩn bị nguyên phụ liệu chờ hiệu lệnh bắt đầu. Tham gia hội thi, mỗi đội được ban tổ chức hỗ trợ 400.000 đồng chi phí mua nguyên phụ liệu để trang trí 1 cành mai và 1 cành đào trong thời gian 90 phút.

Dự hội thi, nhiều thí sinh cho biết chưa lần nào tham gia và tự tay trang trí mai đào giả, nhưng nhờ tìm tòi học hỏi cách làm trước đó, các tác phẩm họ tạo ra đã khiến ban tổ chức phải trầm trồ bởi sự sáng tạo và khiếu thẩm mỹ. Bên cạnh việc đa dạng hóa vật liệu làm hoa như giấy, vải, cườm… một số đội còn tận dụng các vật liệu bỏ đi để tạo nên tác phẩm rất đặc biệt.

Tết vui cho người lao động - Ảnh 2.

Ấn tượng nhất là tác phẩm cành mai cành đào mọc trên vách núi của đội Tây Du Ký thuộc các CN xưởng khuôn. Tác phẩm được thiết kế rất công phu gồm nhiều chi tiết như hồ nước, hòn non bộ, cành hoa, tiểu cảnh… và tất cả đều được làm từ những vật liệu rác như: dây điện, thùng nhựa, hộp xốp, vải vụn, giấy vệ sinh…

Tết vui cho người lao động - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Tám (bên phải) bên tác phẩm được làm từ "rác"

Anh Nguyễn Văn Tám, một thành viên của đội, chia sẻ: "Có những thứ được xem là rác nhưng nếu biết cách sử dụng sẽ biến chúng thành những thứ có giá trị và đem lại vẻ đẹp của cuộc sống. Việc tác phẩm của đội đoạt giải nhất và được ban tổ chức sử dụng bán đấu giá gây quỹ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" chính là minh chứng sinh động cho điều đó".

Ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, cho biết Hội thi "Trang trí cành mai, cành đào" là một hoạt động thường niên của LĐLĐ quận mỗi dịp xuân về. Những năm trước, hoạt động ấy chỉ đơn thuần là tạo sân chơi cho CNVC-LĐ và dừng lại ở việc tặng các tác phẩm dự thi cho các gia đình CNVC-LĐ ở trọ trên địa bàn. Năm nay, với việc lựa chọn 3 tác phẩm đạt giải cao nhất để bán đấu giá gây quỹ xây dựng 2 "Mái ấm Công đoàn" đã khiến hội thi trở thành một hoạt động có ý nghĩa, qua đó tạo sự gắn kết và khơi gợi tinh thần tương thân tương ái trong CNVC-LĐ.

Tết vui cho người lao động - Ảnh 4.

Cũng trên tinh thần đó, hội thi "Nấu món ăn ngày Tết" cũng đã được LĐLĐ quận Bình Tân thay đổi để mang lại ý nghĩa thiết thực hơn cho người lao động. Theo đó, thay vì tổ chức thi tập trung tại Nhà văn hóa Lao động quận như trước đây, năm nay, hội thi được LĐLĐ quận phối hợp cùng Hội LHPN quận, Quận đoàn và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên CN TP HCM lựa chọn tổ chức tại 6 cụm nhà trọ thuộc các phường Tân Tạo, Tân Tạo A, Bình Trị Đông B, Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa B. Ở mỗi cụm thi, các đội thực hiện 10 mâm cơm gia đình (10 người/mâm) với các món ăn ngày Tết. Kết quả, 50 bàn tiệc do các thí sinh thực hiện được dùng để phục vụ hơn 500 CNVC-LĐ đang ở trọ trên địa bàn quận.

Tết vui cho người lao động - Ảnh 5.

Đội thi giới thiệu món ăn với ban giám khảo

Tết vui cho người lao động - Ảnh 6.

Tác phẩm của một đội thi

Là một trong các CN được mời thưởng thức sản phẩm từ hội thi, anh Đinh Hoàng Phú, CN Công ty Prokingtex, xúc động nói: "Vợ chồng tôi quê ở miền Bắc, đều là CN ở trọ và đang nuôi 2 con nhỏ nên kinh tế rất eo hẹp. Do vậy, ngày Tết đối với gia đình tôi chẳng khác gì ngày thường. Nhiều lúc tết đến tôi vừa tủi thân vừa thấy tội con nhưng đành chịu. Năm nay, cả nhà tôi được tham gia hội thi và thưởng thức các món ăn đậm vị ngày tết tôi thấy rất vui và ấm lòng. Chỉ mong năm nào cũng có hoạt động ý nghĩa như vậy để những CN xa quê như chúng tôi có cơ hội tụ họp, vui Tết cùng nhau".

Tết vui cho người lao động - Ảnh 7.

Công nhân thưởng thức thành quả của hội thi "Nấu món ăn ngày tết"

Biến những phong trào vui chơi, giải trí thành những hoạt động có ý nghĩa hơn cho CNVC-LĐ cũng là cách mà LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM thực hiện và bước đầu mang lại hiệu quả chăm lo thiết thực hơn cho người lao động. Chẳng hạn, hội thi ẩm thực trong ngày hội công nhân tổ chức trong năm, LĐLĐ quận đã vận động được hơn 66 triệu đồng từ các công đoàn cơ sở để tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa CN khó khăn ở các tỉnh phía Bắc về quê đón tết. Ngày 30-1, tức 25 tết, 45 CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không về quê đón tết đã có mặt trên chuyến xe nghĩa tình ấy để đoàn tụ với gia đình.

Tết vui cho người lao động - Ảnh 8.

Các công nhân được nhận vé xe tết chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo LĐLĐ quận Tân Phú

Chị Nguyễn Thị Khuyên, CN Công ty Dinsen Việt Nam, chia sẻ: Vì quê xa, thu nhập lại eo hẹp nên vào TP HCM lập nghiệp đã 12 năm chị chỉ về thăm quê được vài lần. Chính vì vậy, khi biết tin được tặng vé xe về quê chị mừng đến mất ngủ chỉ mong sớm đến ngày về. "Được biết tấm vé này có được là do sự góp sức, chung tay hỗ trợ của rất nhiều người. Tôi rất trân trọng và biết ơn về hành động thiết thực đó. Tôi mong phong trào tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều người khó khăn như tôi có cơ hội về quê sum họp với gia đình", chị Khuyên mong mỏi.

Tết vui cho người lao động - Ảnh 9.

Công nhân lên "chuyến xe nghĩa tình" về quê đón tết

       

Hương Huyền