“Hoàn cảnh gia đình khiến tôi lúc nào cũng tự nhủ mình phải luôn cố gắng, trở thành chỗ dựa cho em gái, người thân duy nhất của mình. Vì thế, không lúc nào tôi dám lơ là công việc, dù là việc nhỏ. Không dám nghĩ đến một lúc nào đó mình có thể vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng giống như lúc ba còn sống nên khi được kết nạp Đảng, cảm xúc trong tôi rất khó tả”. Đó là chia sẻ của người đảng viên trẻ Nguyễn Thanh Toàn (Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8), một trong 55 đảng viên được tuyên dương trong chương trình “Gương sáng đảng viên” năm 2017 do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 18-2.

Hy sinh vì gia đình

Nhìn nụ cười tỏa sáng của Toàn trên sân khấu khi nhận bó hoa tươi thắm từ lãnh đạo LĐLĐ TP, ít ai biết được Toàn đã phải chịu đựng vất vả và nỗ lực gấp nhiều lần người khác trong những năm qua. Toàn kể 11 năm ba bệnh nặng, một mình mẹ tảo tần nuôi cả nhà. Thương mẹ nên khi đậu vào Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải III năm 2009, Toàn bắt đầu đi làm để giảm gánh nặng cho mẹ. Ngoài giờ học, hầu hết thời gian Toàn đi làm thêm, bất kể là công việc gì, chỉ cần làm được Toàn đều nhận.

Các đảng viên tiêu biểu giao lưu tại buổi tuyên dương Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Các đảng viên tiêu biểu giao lưu tại buổi tuyên dương Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Năm 2012, khi ra trường, Toàn được Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 nhận vào thực tập với vị trí thợ máy. Công việc còn bấp bênh thì mẹ lại bệnh nặng. Toàn gắng sức làm việc để giúp mẹ chữa trị nhưng cuối cùng bà vẫn không gắng gượng được.

Chỉ vài năm ngắn ngủi nhưng hai người thân yêu nhất lần lượt mất đi khiến Toàn có lúc chết lặng vì hụt hẫng nhưng là anh trai, Toàn buộc mình phải trưởng thành để làm chỗ dựa cho em. Điều an ủi lớn nhất với Toàn là em gái không phải dở dang việc học, nay cô đã là sinh viên năm thứ 2. Mặt khác, năng lực làm việc của Toàn được thừa nhận. Sau 4 năm, từ một thợ máy, người công nhân (CN) trẻ sinh năm 1991 đã vươn lên trở thành đội phó đội vận chuyển giỏi giang.

Với khối lượng rác 350 tấn/ngày, Toàn làm việc không kể ngày đêm, luôn bám sát hiện trường, nắm vững tình hình hoạt động vận chuyển của công ty để sắp xếp quy trình, tính toán linh động trong từng thời điểm. Việc điều động hợp lý, bố trí phương tiện khoa học, không để rác tồn đọng qua đêm gây ô nhiễm môi trường, bản lĩnh ấy của Toàn đã giúp anh nhận được sự tín nhiệm của ban giám đốc.

Tháng 9-2016, Toàn vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Ba tôi và nhiều người thân trong gia đình cũng là đảng viên. Vì vậy, việc trở thành đảng viên khiến tôi thấy tự hào vì đã kế thừa truyền thống gia đình” - Toàn chia sẻ.

Tấm gương cho thợ trẻ

Trong số 55 đảng viên được tuyên dương, chị Đào Thị Dung, tổ trưởng sản xuất Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu), là tấm gương tiêu biểu về lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm. Chị Dung vào làm việc tại Toàn Thắng từ năm 2001, khi công ty chỉ là đơn vị sản xuất nhỏ. Chị nói: “Tuy là CN nhưng tôi rất thích công việc của mình nên gắng sức làm mà không đòi hỏi điều gì. Công ty giao việc gì, dù khó hay dễ, tôi cũng nhận. Vì vậy, chỉ sau nửa năm, tôi đón nhận niềm vui bất ngờ là được đề bạt lên làm quản lý”.

Hiện tại, chị Dung quản lý hơn 400 CN. Công việc ngày càng phức tạp nhưng vì sự đam mê, chị cố gắng học tập thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực quản lý, kế toán, pháp luật để đáp ứng yêu cầu công việc. Luôn tiên phong trong phong trào thi đua cải tiến, năng suất, giúp công ty vượt qua khó khăn nên chị được ban giám đốc rất tin tưởng. Chị còn là một cán bộ Công đoàn giỏi, hết lòng đào tạo bồi dưỡng CN trở thành thợ giỏi, dìu dắt họ đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cùng với Ban Chấp hành Công đoàn, chị đề ra nhiều chương trình chăm lo cho CN và đề xuất doanh nghiệp cải thiện bữa ăn; tăng tiền lương, thưởng giúp CN có thêm thu nhập…

Còn chị Đinh Thị Quỳnh Liên, giáo viên bộ môn Giáo dục Công dân Trường THPT Nguyễn Hiền, lại khiến mọi người nể phục vì sự sáng tạo và tích cực học tập nâng cao trình độ. Tư duy sáng tạo, lớp học của chị luôn diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, giúp học sinh vừa học vừa chơi hiệu quả. Nhờ vậy, chị đã xóa tan định kiến “môn phụ” trong các em. Không dừng lại ở đó, là thạc sĩ chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học, chị Liên còn tham gia nghiên cứu, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, sáng tạo đồ dùng dạy học có chất lượng tốt, đạt hiệu quả cao trong giảng dạy…

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Hạt nhân của phong trào thi đua

Với đội ngũ đông đảo, chất lượng tốt, CNVC-LĐ TP là nguồn bổ sung lực lượng quan trọng cho Đảng. Riêng năm 2016, có 3.208 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Trong đó, 55 đảng viên được tuyên dương hôm nay là những tấm gương tiêu biểu nhất về tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu; là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thi đua lao động, được đồng nghiệp tín nhiệm, yêu mến.

THANH NGA