xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tháng Công nhân năm 2020: Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt khó

Tin-ảnh: H.Đào

(NLĐO) - Đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp

Sáng 15-4, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch Tháng Công nhân (CN) năm 2020 và Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020) và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2020) đến các cấp Công đoàn (CĐ) và CNVC-LĐ TP. Chương trình đã thu hút hơn 2.600 cán bộ CĐ, đoàn viên, CNVC-LĐ theo dõi trực tiếp.

Tháng Công nhân năm 2020: Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt khó - Ảnh 1.

LĐLĐ TP HCM triển khai Tháng Công nhân năm 2020 qua hội nghị trực tuyến

Tháng CN lần thứ 12 năm 2020 với chủ đề: "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt". Theo đó, các nội dung trọng tâm được tổ chức trong Tháng CN năm nay là tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)" với phương châm "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên"; Tích cực thực hiện đợt thi đua đặc biệt "200 ngày" chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tổ chức "Tháng lao động giỏi" và phát động phong trào thi đua ổn định và phát triển sản xuất trong và sau khi kết thúc dịch bệnh: "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)" năm 2020; Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động..

Các cấp CĐ TP sẽ chủ động phối hợp với các đối tác đã ký kết các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với cấp mình hoặc các đối tác đã ký kết để triển khai các lợi ích đến đoàn viên, CĐ cơ sở, nhất là trong các đơn vị có trên 500 lao động. Các cấp CĐ tiếp tục phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động trong khối doanh nghiệp.

Các cấp CĐ TP vận động NLĐ nỗ lực, chung tay cùng người sử dụng lao động vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc nhằm duy trì và ổn định sản xuất. Sau khi kết thúc dịch bệnh, cần đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động nhằm hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị, DN.

Đồng thời, kịp thời nắm bắt những khó khăn của DN, đơn vị, CNVC-LĐ hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, giáo dục… để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên CĐ, NLĐ tại các nghiệp đoàn, đơn vị, DN gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19...

Tháng Công nhân năm 2020: Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt khó - Ảnh 2.

LĐLĐ quận 1, TP HCM tặng quà cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Góp ý kiến về các hoạt động Tháng CN năm 2020, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM, cho biết: "Quan tâm lớn nhất của LĐLĐ quận 8 trong Tháng CN năm nay là cố gắng thực hiện tốt mục tiêu kép mà Chính phủ đề xuất "Đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế". Trong đó, LĐLĐ quận sẽ tập trung phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương, DN thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và chăm lo trong CNVC-LĐ, đồng thời có các giải pháp hỗ trợ DN ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, đời sống cho NLĐ".

Tháng Công nhân năm 2020: Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt khó - Ảnh 3.

LĐLĐ quận 8, TP HCM tặng quà cho công nhân khó khăn ở nhà trọ

"CĐ Công ty TNHH Sanofi Aventis rất quan tâm đến Tháng CN năm 2020. CĐ cơ sở sẽ tập trung vào nội dung lao động giỏi, lao động sáng tạo, tuyên dương các cá nhân có sáng kiến, làm lợi cho DN. Song song đó, CĐ cơ sở sẽ tích cực tuyên truyền và phối hợp cùng DN phòng chống dịch bện cho NLĐ" - Ông Dương Văn Huệ, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM) bày tỏ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết thời gian qua, CNVC-LĐ cả nước và TP đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các DN đã rất kiên trì khi vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch. Rất mừng, thời gian qua, nhiều đơn vị đã sáng tạo ra các giải pháp khử trùng, vệ sinh thiết bị, vệ sinh cá nhân, phát khẩu trang, nước khử khuẩn, vách ngăn cách ly nơi nhà ăn… Nhiều đơn vị rất đông NLĐ như Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM), Công ty TNHH Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) thực hiện tốt việc chống dịch và giữ an toàn cho CN.

Chủ đề Tháng CN là "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt". Để thực hiện Mục tiêu kép theo chỉ thị của Thủ tướng "Vừa an toàn chống dịch, vừa duy trì sản xuất" trong điều kiện vô cùng khó khăn, các cấp CĐ không được chủ quan, phải đảm bảo an toàn trong sản xuất, trong sinh hoạt nơi cộng đồng.

"Đồng hành với DN" cũng là một nội dung vô cùng quan trọng. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, việc làm của một bộ phận lớn của NLĐ bị ảnh hưởng nhất định. CĐ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở phải chú ý, tinh thần dân tộc, tinh thần đoàn kết phải được lan tỏa. Nâng cao sự sáng tạo phải nâng cao, vừa chống dịch bệnh, vừa đảm bảo sản xuất, chuẩn bị tốt tinh thần làm việc cao nhất sau khi dịch bệnh đi qua.

Tháng Công nhân năm 2020: Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt khó - Ảnh 4.

LĐLĐ quận 3, TP HCM tặng quà cho giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Các cấp CĐ có trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan chức năng để triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước đến CN, NLĐ bị ảnh hưởng của dịch bệnh; có phương pháp truyền thông để CNVC-LĐ, đoàn viên không bị lợi dụng các đối tượng xấu.

Bên cạnh đó cần phát huy tinh thần tương thân, tương ái của cơ sở để giúp nhau vượt qua đại dịch. Đây là tinh thần tốt thể hiện "TP HCM, TP văn minh, nghĩa tình" vừa thể hiện tính giai cấp. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Trung ương, nhiều đơn vị đang tổ chức hiến máu nhân đạo, đây là việc làm rất ý nghĩa trong mùa dịch bệnh. Các đơn vị có đủ điều kiện nên tổ chức tốt hoạt động.

Tháng Công nhân năm 2020: Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt khó - Ảnh 5.

Các cấp Công đoàn TP HCM hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

"Trong chương trình "Đồng hành cùng CN", các đơn vị kết hợp cùng chương trình "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". Vừa qua, nhiều đơn vị đã thực hiện tốt việc tiêu thụ nông sản cho nông dân. Điều này sẽ lan tỏa trong các cấp CĐ. Chúng ta cùng cả nước, vượt qua đại dịch an toàn" - ông Trung nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo