Điểm nhấn của Ngày hội Công nhân (CN) do Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Nông nghiệp tổ chức sáng 11-5 chính là "Phiên chợ CN". Được mua thực phẩm sạch, chất lượng, giá giảm 10% đến 15% khiến 500 CNVC-LĐ tham gia ngày hội rất phấn khởi. Họ càng vui hơn khi mỗi người được ban tổ chức tặng phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng.

Chăm lo chu đáo

Sản phẩm được bày bán tại phiên chợ rất phong phú, chủ yếu vẫn là thực phẩm chế biến (lạp xưởng, xúc xích, giò chả), thực phẩm tươi sống (thịt heo, thịt gà, trứng), nước chấm (mắm, nước tương), rau sạch, trái cây, gạo, mật ong, nước giải khát, thức ăn nhanh...

Tháng năm ấm áp - Ảnh 1.

Công nhân tham quan, mua sắm tại Ngày hội CNVC-LĐ quận 5, TP HCM Ảnh: HỒNG ĐÀO

Khá hài lòng với những sản phẩm chọn mua (gạo sạch, nước chấm), chị Nguyễn Thị Hồng - CN Xí nghiệp Chế biến thực phẩm Nam Phong, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn - cho biết: "Tham dự ngày hội hằng năm, lần nào tôi và các anh chị em trong xí nghiệp cũng tranh thủ mua sắm thật nhiều thực phẩm sạch, chất lượng cao và giá cả phải chăng ở đây. Được mua hàng có nguồn gốc, xuất xứ và có thể tiết kiệm chi tiêu nên ai cũng vui. Hoạt động chăm lo này của tổ chức CĐ trong Tháng CN rất có ý nghĩa".

Ngày hội CN do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức sáng cùng ngày tại Cung Văn hóa Lao động TP cũng để lại ấn tượng khó quên với hơn 1.500 đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia. Tại ngày hội, đoàn viên, CNVC-LĐ được tham quan, mua sắm nhiều mặt hàng thiết yếu từ 20 gian hàng với giá giảm 10%-30%. Mỗi đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia được ban tổ chức tặng một phiếu mua hàng trị giá 100.000 đồng. Ngày hội càng có ý nghĩa hơn khi ban tổ chức trao 6 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) cho CN bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo.

"Ngày hội rất ý nghĩa cho người lao động khó khăn. Mọi người có thể tham quan, mua sắm rất nhiều mặt hàng thiết yếu giảm giá sâu so với thị trường. Ngày hội còn có nhiều chương trình rất hay như hội thi nuôi heo đất để gây Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, chăm lo cho CN bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo" - chị Nguyễn Thị Mỹ, Trường Tiểu học Kết Đoàn, nhận xét.

1.000 đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia Ngày hội CNVC-LĐ do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức tại Trung tâm Văn hóa quận sáng 11-5 cũng rất háo hức khi tham quan, mua sắm các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu với giá ưu đãi, nhất là chương trình ưu đãi gạo sạch đồng giá 50.000 đồng/túi 4 kg. Thiết thực và có ý nghĩa hơn cả là chương trình bán đấu giá 90 sản phẩm hoa để gây Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn...

Thông điệp sẻ chia

Dù chỉ diễn ra gói gọn trong buổi sáng nhưng nhờ được chuẩn bị kỹ càng với nhiều hoạt động hay và thiết thực, Ngày hội CNVC-LĐ do LĐLĐ quận 11 tổ chức đã thu hút gần 1.000 CNVC-LĐ tham gia.

Dự ngày hội, ngoài việc được tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu với giá ưu đãi, đoàn viên, CNVC-LĐ quận còn được tham gia nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn như chương trình ẩm thực, hát với nhau, game show, bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà giá trị...

Hạnh phúc hơn cả vẫn là 69 CN có hoàn cảnh thật sự khó khăn nhận được trợ cấp (từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/suất) từ sự chung tay của tổ chức CĐ và CNVC-LĐ quận. Nhận phần quà từ tay ban tổ chức, anh Lê Minh Hoàng, Trường Tiểu học Phạm Văn Hai, bày tỏ: "Với chúng tôi, trong lúc khó khăn thì sự giúp đỡ nào cũng rất đáng quý. Cảm ơn tấm lòng của tổ chức CĐ, đặc biệt là các bạn đoàn viên, đồng nghiệp không hề quen biết".

Ngày hội CNVC-LĐ do CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức sáng 11-5 ở Công viên Văn hóa Đầm Sen ngoài việc dành sự tôn vinh xứng đáng cho những lao động giỏi còn mang thông điệp sẻ chia thông qua chương trình đi bộ đồng hành nhằm giúp đỡ CNVC-LĐ khó khăn. Có mặt từ sáng sớm để tham gia chương trình và dù rất mệt nhưng tất thảy 500 CNVC-LĐ rất vui vì làm được điều có ích.

"Đây là lần đầu tiên tôi tham gia đi bộ đồng hành gây quỹ giúp đỡ CNVC-LĐ khó khăn và cảm thấy thật sự ý nghĩa. Được góp một phần nhỏ để tiếp sức những cảnh đời khốn khó, tôi thấy mình rất xúc động bởi đây cũng là điều mỗi đoàn viên, CNVC-LĐ nên làm" - anh Nguyễn Ngọc Huy, Văn phòng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, thổ lộ. Trên tinh thần tự nguyện, 500 CNVC-LĐ tham gia đi bộ đồng hành đã quyên góp được số tiền 84 triệu đồng.

Tại ngày hội "CNVC, người lao động" do LĐLĐ quận 2 tổ chức cùng ngày, hàng trăm đoàn viên, CNVC-LĐ đã được tham quan, mua sắm các sản phẩm bình ổn giá ở chương trình "Phiên chợ cuối tuần". Dịp này, LĐLĐ quận đã tặng 12 phần quà (2 triệu đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Nhận được hỗ trợ từ LĐLĐ quận, anh Thái Công Thắng, CN Công ty TNHH Thực phẩm Nguyên Bình, rất xúc động. 

Tăng thêm phúc lợi cho đoàn viên

Sáng nay (12-5), LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức khai mạc Tháng CN và phát động Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động, Tháng lao động giỏi tại Nhà Văn hóa lao động quận. Hơn 2.000 CNVC-LĐ sẽ hòa mình vào các hoạt động phong phú, thiết thực như: gian hàng ẩm thực dân gian, mua hàng bình ổn giá, khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận còn phối hợp cùng Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) trao vốn vay phát triển sản xuất cho 5 doanh nghiệp trên địa bàn; ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị: Công ty TNHH Công trình phụ KCX, Công ty Tươi Mart, Phòng khám Đa khoa Bảo An Khang... nhằm tăng phúc lợi cho đoàn viên trong việc khám chữa bệnh và mua sắm sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Dịp này, LĐLĐ quận cũng sẽ trao 5 mái ấm CĐ cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở; tặng 10 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) và 32 phần quà (gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà) cho CN bị tai nạn lao động.

. Ngày hội CNVC-LĐ do LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM tổ chức cũng sẽ diễn ra sáng cùng ngày. Ngày hội năm nay được LĐLĐ huyện tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực như: Chăm lo cho 53 CNVC-LĐ và con CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn (1 triệu đồng/suất); tặng quà 20 CN bị tai nạn lao động (500.000 đồng và quà trị giá 300.000 đồng/phần); hỗ trợ 34 CN người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người một phần quà trị giá 700.000 đồng; tặng 500 áo dài cho đoàn viên ở các CĐ cơ sở. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn phối hợp cùng Công ty Gạo Kim Sáng và Bưu điện huyện bán gạo và các sản phẩm bình ổn giá cho CNVC-LĐ.

C.Hường

NHÓM PHÓNG VIÊN