Mới đây, khi một đoàn khách Philippines sang Việt Nam làm việc với Công ty TNHH FAPV (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), nữ công nhân (CN) Từ Thị Mơ Ni được ban giám đốc chỉ định làm thông dịch cho đoàn. Với Mơ Ni, đây không chỉ là vinh dự mà còn là niềm vui bởi công sức trui rèn ngoại ngữ mấy năm liền của cô đã được đền đáp.

Học để có cơ hội thăng tiến

Gia đình khó khăn nên học hết THPT,  Mơ Ni từ Trà Vinh lên TP HCM tìm việc. Cô được nhận vào làm CN sản xuất tại Công ty TNHH FAPV.

Ban ngày làm tại công ty, ban đêm, cô tranh thủ học thêm ngoại ngữ tại một trung tâm ở quận 7. Thời gian rảnh, Mơ Ni lên mạng tìm những đoạn hội thoại để luyện nghe và quen với phát âm của người nước ngoài. Năm ngoái, Mơ Ni đã thi TOEIC và đạt được 600 điểm. Cô CN trẻ còn chắt chiu thu nhập để mua máy tính xách tay học đồ họa. Với vốn ngoại ngữ khá và kiến thức về đồ họa tích lũy được, từ một CN trực tiếp sản xuất, Mơ Ni được ban giám đốc chuyển sang làm việc ở phòng thiết kế. "Làm phiên dịch cho đoàn Philippines, tôi được công ty hỗ trợ 110.000 đồng/ngày. Và với 600 điểm TOEIC, tương đương trình độ E2 ngoại ngữ, tôi còn được công ty hỗ trợ mỗi tháng 600.000 đồng. Tôi đang cố gắng trau dồi thêm trình độ ngoại ngữ để nhận được mức hỗ trợ cao hơn" - cô gái người Trà Vinh bày tỏ.

Thay đổi để thích nghi - Ảnh 1.

Nỗ lực học tập nâng cao trình độ đã giúp công nhân Từ Thị Mơ Ni có chỗ đứng vững chắc tại doanh nghiệp

Không chỉ riêng Mơ Ni, rất nhiều CN hiện nay đã tự nâng mình bằng cách không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Cũng có xuất phát điểm từ CN trực tiếp sản xuất nhưng sau khi hoàn thành chương trình ĐH Ngoại ngữ Khoa Tiếng Anh, nữ CN Nguyễn Thị Thùy Linh - Công ty TNHH Juki (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) - được công ty chuyển lên làm ở văn phòng với công việc mới là kiểm tra và trả lời các đơn hàng cho khách. Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Juki, cho biết công ty có rất nhiều CN đã và đang đi học để nâng cao trình độ nhằm tìm kiếm cơ hội thăng tiến tốt hơn tại doanh nghiệp. "Công ty có chính sách khuyến khích CN học những ngành nghề mà doanh nghiệp đang cần như cơ khí, chế tạo máy, tiếng Anh, tiếng Nhật... Ngược lại, công ty có chính sách hỗ trợ cho những CN có bằng cấp: hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho bằng ĐH, 700.000 đồng/tháng cho bằng cao đẳng và hỗ trợ bằng trung cấp là 500.000 đồng/tháng".

Tạo điều kiện cho công nhân đi học

LĐLĐ TP HCM và Trường ĐH Kinh tế TP vừa công bố rộng rãi chương trình đào tạo dành cho CNVC-LĐ học liên thông ĐH vừa làm vừa học, CĐ nghề, văn bằng 2... với các ngành nghề: kế toán doanh nghiệp, quản trị, quản trị nguồn nhân lực, quản trị bán lẻ, Luật Kinh doanh, thuế... Đây là tin vui đối với cán bộ CĐ và CN, nhất là CN các KCX-KCN, bởi đây là cơ hội để họ viết tiếp những ước mơ còn dang dở.

Theo đó, cán bộ CĐ, CNVC-LĐ theo học chương trình sẽ được trường giảm ít nhất 30% học phí so với chương trình học đại trà. Để tạo thuận tiện cho học viên, lớp học được mở tại các KCX-KCN, các nhà văn hóa quận, huyện để CN không phải di chuyển xa. Bên cạnh việc ưu đãi về học phí, địa điểm, thời gian học, Quỹ Trợ vốn tự tạo việc làm cho người lao động (Quỹ CEP) sẽ có chương trình cho vay vốn ưu đãi để CNVC-LĐ, cán bộ CĐ trang trải học phí.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, nhấn mạnh: "Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thiết lập, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, lực lượng lao động trong những ngành thâm dụng lao động sẽ đối mặt nhiều khó khăn hơn cả. Chương trình đào tạo đặc biệt này là nhiệm vụ quan trọng mà tổ chức CĐ thực hiện nhằm nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động để thích ứng với điều kiện, tình hình mới. Tổ chức CĐ đã tạo mọi điều kiện, vấn đề còn lại là ‎ý thức của từng CNVC-LĐ, cán bộ CĐ có thật sự muốn thay đổi, nâng cao trình độ hay không".

CNVC-LĐ nộp hồ sơ trước ngày 15-9

CNVC-LĐ tham gia chương trình đào tạo ĐH, CĐ do LĐLĐ TP và Trường ĐH Kinh tế tổ chức nộp hồ sơ trước ngày 15-9 tại Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM

(số 14 Cách mạng Tháng Tám, quận 1, TP HCM). Thí sinh cũng có thể truy cập vào website taichuc.ueh.edu.vn để tải hồ sơ hoặc nhận hồ sơ tại CĐ cơ sở. Sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp ĐH của Trường ĐH Kinh tế TP HCM.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO