Là thí sinh nữ duy nhất của đoàn Việt Nam, Vũ Hoàng Trinh - học viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, người từng đạt huy chương vàng kỳ thi tay nghề quốc gia 2016, huy chương bạc nghề nấu ăn tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 - đã mang về chứng chỉ nghề xuất sắc cho đoàn Việt Nam tại Hội thi Tay nghề thế giới lần thứ 44 mới đây.

Hành trang cho tương lai

Sinh năm 1996, cô gái nhỏ nhắn đến từ TP Buôn Ma Thuột đang học năm thứ hai hệ trung cấp ngành kỹ thuật chế biến món ăn Âu. Cô chia sẻ: "Cuộc thi tay nghề thế giới là một trải nghiệm tuyệt vời nhất mà em từng tham gia. Dù biết đây là một cuộc thi tầm cỡ thế giới, mức độ khắt khe cao, phải cạnh tranh với các bạn trên khắp thế giới vừa chuyên nghiệp vừa khéo léo nhưng em không hề nản lòng mà nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo".

Thí sinh nghề Việt Nam: Tự tin ra sân chơi lớn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, tặng hoa chúc mừng thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước Ảnh: GIANG NAM

Trinh đã chuẩn bị rất kỹ nên không phạm phải sai lầm nào dù là nhỏ nhất. Tại kỳ thi tay nghề thế giới lần này, Vũ Hoàng Trinh rất tự tin khi thi món Âu và đạt 727 điểm, điểm cao thứ nhì trong 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc của đoàn Việt Nam, xếp hạng 9 trong 42 nước có thí sinh dự thi nghề nấu ăn, được trao chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới.

"Em đã bước vào cuộc thi với tâm thế tự tin nên đã hoàn thành đúng thời gian mà ban tổ chức quy định. Năm nay, quy chế thi có thay đổi theo hướng khó hơn nhưng với sự chuẩn bị tốt nên em đã làm 8 món mà không mắc phải sai lầm nào. Em nghĩ đây là sân chơi đẳng cấp cho các bạn trẻ muốn thành công trong một nghề nào đó phải cọ xát với bạn bè như cuộc thi này để học hỏi được nhiều hơn. Riêng bản thân em vì đam mê ẩm thực nên em sẽ theo đuổi nghề này và chứng chỉ xuất sắc lần này là hành trang khẳng định tay nghề của em trong tương lai" - Trinh cho biết thêm.

Mở ra cơ hội nghề nghiệp

Trong các thí sinh mang vinh dự về cho Việt Nam có Trần Nguyễn Bá Phước (sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP HCM), thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành huy chương đồng. Còn Nguyễn Văn Tuấn (sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) là một trong 5 thí sinh của đoàn Việt Nam giành được chứng chỉ nghề xuất sắc và là thí sinh có tổng số điểm nhận chứng chỉ cao nhất. Cả Phước và Tuấn đều được Samsung Việt Nam tuyển chọn, hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo. Từ hội thi tay nghề quốc gia năm 2016, Phước và Tuấn được chọn và gửi đi đào tạo tại Trung tâm Đào tạo tay nghề thế giới Samsung ở Hàn Quốc trong vòng 15 tháng.

Tại Trung tâm Đào tạo tay nghề thế giới Samsung, Phước và Tuấn được huấn luyện các kỹ năng như lập kế hoạch, làm bài tập, phân tích vấn đề. Các thí sinh Việt Nam còn được rèn luyện các kỹ năng thực tế như tổ chức vận hành trận thi đấu, chiến lược thông tin, quy tắc ứng xử, kiểm soát lý trí, chiến lược ứng phó tình huống nguy hiểm, truyền thông... Bá Phước cho biết: "Không khí học tập tại trung tâm vô cùng nghiêm túc. Mỗi ngày, chúng tôi bắt đầu rèn luyện từ 7 giờ đến 21 giờ hoặc 22 giờ. Trong quá trình học, chúng tôi cùng các thí sinh Hàn Quốc tự rèn luyện qua các cuộc thử thách được tổ chức giống như kỳ thi thực tế". Còn Tuấn khá hài lòng với kết quả đạt được sau khóa huấn luyện cũng như kết quả của kỳ thi. "Khóa huấn luyện đã cho tôi một hành trình quý báu để tự tin thi tay nghề cùng bạn bè thế giới. Sắp tới, tôi phải hoàn thành chương trình tại trường đại học. Sau đó, tôi sẽ tìm một doanh nghiệp để thực hành tay nghề và các kiến thức học được" - Tuấn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Vina, cho biết: "Đây là lần thứ 2 Tập đoàn Samsung tuyển chọn và đào tạo thí sinh thi tay nghề thế giới. Năm 2015, tại kỳ thi thế giới ở Brazil, 2 thí sinh được đào tạo tại Trung tâm Đào tạo tay nghề thế giới Samsung đã đoạt huy chương đồng và chứng chỉ tay nghề thế giới. Đây là hoạt động được Tổng cục Dạy nghề Việt Nam hoan nghênh vì tổng cục có thí sinh tham gia kỳ thi tay nghề thế giới, còn Samsung lại tuyển chọn được người giỏi để đầu quân cho tập đoàn". 

Quy mô thi lớn nhất

Kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam có 13 thí sinh đăng ký dự thi 12 nghề. Kết quả, đã giành được 1 huy chương đồng (thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước) và 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc: Nguyễn Văn Tuấn (nghề kỹ thuật cơ khí CAD), Nguyễn Tất Toại (nghề điều khiển công nghiệp), Tống Thọ Hòa (nghề xây gạch), Chu Văn Tươi (nghề lắp đặt điện) và Vũ Hoàng Trinh (nghề nấu ăn). Theo PGS-TS Cao Văn Sâm - Phó Cục trưởng Cục Dạy nghề, Trưởng đoàn Việt Nam thi tay nghề thế giới - năm nay là năm quy mô thi lớn nhất, số lượng nghề thi lớn nhất và số lượng thí sinh cũng đông nhất (1.259 thí sinh tham gia). Đoàn Việt Nam đã có được 1 huy chương đồng và 5 chứng chỉ nghề xuất sắc, là nỗ lực lớn của tất cả thí sinh và các huấn luyện viên.

HỒNG ĐÀO - GIANG NAM