xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG PHỤC HỒI MẠNH MẼ (*): Thu hút công nhân bằng đãi ngộ

NHÓM PHÓNG VIÊN

Ngoài lương, thưởng thỏa đáng, nhiều doanh nghiệp còn cam kết lo chỗ ở, xe đưa rước công nhân về quê đón Tết; có "hoa hồng" cho công nhân giới thiệu người thân vào làm việc...

Để ổn định sản xuất trước và sau Tết nguyên đán, nhiều doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đang tuyển dụng số lượng lớn lao động với mức lương hấp dẫn cùng nhiều chính sách ưu đãi. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường lao động có sự phục hồi nhanh và tương đối ổn định. Dự báo nhiều ngành nghề sẽ tiếp tục tăng tốc tuyển dụng trong quý cuối cùng của năm 2022.

Nhiều ưu đãi

Sôi động hơn cả vẫn là các KCX-KCN TP HCM khi hàng loạt DN ra sức tuyển dụng với chế độ lương bổng, đãi ngộ hấp dẫn.

Tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM), nhiều DN tuyển số lượng lớn lao động với những cam kết về lương, thưởng, điều kiện làm việc. Trong đó, Công ty TNHH Dệt Đông Minh (Việt Nam) cần tuyển 200 công nhân (CN) may với mức thu nhập 7,7 triệu đồng/tháng trở lên. Ngoài cam kết điều chỉnh lương 2 lần/năm, thưởng giá trị sản xuất hằng tháng và lương tháng 13, công ty còn trợ cấp nuôi con nhỏ cho lao động nữ.

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG PHỤC HỒI MẠNH MẼ (*): Thu hút công nhân bằng đãi ngộ - Ảnh 1.

Công ty CP Đầu tư Ecom Net (huyện Nhà Bè, TP HCM) xem việc chăm lo cho người lao động là chìa khóa để phát triển .Ảnh: GIANG NAM

Công ty TNHH Medtronic cũng đăng tuyển 100 CN với cam kết điều chỉnh lương định kỳ hằng năm, có lương tháng 13; thưởng theo kết quả làm việc. Công ty cũng sẽ mua bảo hiểm sức khỏe cho CN và người thân (vợ/chồng và con); phụ cấp thâm niên tăng theo số năm làm việc; du lịch hằng năm.

Nộp hồ sơ xin việc tại Công ty TNHH Medtronic, chị Cao Thị Quý (quê Trà Vinh) cho hay trước đây chị làm CN một công ty may tại quận Bình Tân, TP HCM. Khi dịch COVID-19 bùng phát, vì quá lo lắng nên chị xin nghỉ việc về quê. Sau một thời gian ở quê không tìm được việc làm thích hợp, chị đã quay lại thành phố.

"Việc các DN ồ ạt tuyển dụng giúp CN có nhiều lựa chọn. Ngoài chế độ lương, thưởng tốt, các DN còn cam kết bảo đảm môi trường, điều kiện làm việc nên tôi rất an tâm. Hy vọng tôi sẽ có việc làm ngay trước Tết" - chị Quý bộc bạch.

Sau nhiều tháng gặp khó khăn, từ đầu tháng 10-2022, tình hình đơn hàng tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã khởi sắc trở lại. Để bảo đảm tiến độ đơn hàng, không chỉ bố trí CN làm thêm, công ty còn tuyển 500 lao động.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Trưởng Phòng Kế hoạch - Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, cho biết việc tuyển dụng lao động dịp cuối năm không đơn giản vì thời điểm này nhiều DN cũng có nhu cầu. Do vậy, để thu hút CN, công ty đã đưa ra các chế độ đãi ngộ hấp dẫn như: phụ cấp ăn trưa, đi lại, xăng xe, chuyên cần, nhà trẻ cho con người lao động (NLĐ).

Công ty TNHH giày Thông Dụng (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cũng thông báo tuyển 1.000 CN để đẩy nhanh tiến độ các đơn hàng. Ngoài lương, thưởng thỏa đáng, công ty còn có "hoa hồng" cho CN giới thiệu người mới vào làm việc.

Tại Bình Dương, ngoài 2 DN trên, một số DN đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động như: Công ty TNHH Techtronic Industries Việt Nam Manufacturing (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An) tuyển hơn 2.300 CN; Công ty TNHH Panko Vina (KCN Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) tuyển 1.200 CN...

Lương linh hoạt, thưởng hấp dẫn

Tại tỉnh Đồng Nai, ngoài các DN may mặc, rất nhiều DN ở các ngành nghề khác cũng có nhu cầu tuyển lao động lớn cùng nhiều chính sách ưu đãi. Điển hình, Công ty TNHH Hyosung (KCN Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch; chuyên sản xuất sản phẩm công nghiệp nguyên vật liệu, công nghiệp dệt) cần tuyển hơn 500 CN từ nay đến năm sau. Làm việc tại công ty, ngoài lương, thưởng, chế độ BHXH, CN còn được hỗ trợ phòng trọ, xe về quê đón Tết, vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp…

Vừa nhận được lượng đơn hàng lớn nên Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM) cần tuyển thêm 300 lao động. Bên cạnh các chính sách phúc lợi cơ bản, NLĐ còn được hỗ trợ tiền xăng xe, năng suất, chuyên cần... Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Nhân sự, công ty có 2 khu lưu trú dành cho CN tại nhà máy ở huyện Bình Chánh và KCN An Hạ. Trong đó, khu lưu trú tại KCN An Hạ được đầu tư xây dựng năm 2019 với quy mô 200 phòng ở miễn phí cho CN. Khu lưu trú không chỉ giải quyết chỗ ở cho CN mà gia đình họ cũng được ưu tiên ở cùng, giúp NLĐ vừa tiết kiệm chi phí vừa an tâm làm việc.

Tại Hà Nội, ghi nhận của Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các DN có xu hướng tăng để hoàn thành đơn hàng đã ký kết trong năm cũng như phục vụ những kỳ nghỉ lễ lớn. Xu hướng tuyển dụng đa dạng ở nhiều ngành nghề như: thương mại - dịch vụ, cơ khí, công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử, dệt may, da giày, xây dựng, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử…

Về mức lương và đãi ngộ dành cho NLĐ trong bối cảnh "khát" nhân lực, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, cho biết các DN đã áp dụng mức lương linh hoạt, thưởng hấp dẫn để thu hút NLĐ đăng ký ứng tuyển và làm việc. Mức thu nhập các DN đưa ra tùy thuộc từng vị trí và năng lực của NLĐ. Với các ngành nghề đòi hỏi có trình độ, NLĐ được bảo đảm thu nhập cơ bản từ 10 triệu đồng/tháng trở lên; riêng lao động phổ thông 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Để tạo thêm nhiều việc làm cho NLĐ, mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Cầu Giấy tổ chức Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp. Ngày hội thu hút 46 DN đăng ký tham gia với 2.853 chỉ tiêu tuyển dụng, Các DN có nhu cầu tuyển nhiều ở nhóm ngành nghề: Kinh doanh - marketing với 585 chỉ tiêu, bán hàng/thu ngân 417 chỉ tiêu, nhân viên partime 350 chỉ tiêu, nhân viên salon tóc 200 chỉ tiêu, giao nhận hàng 192 chỉ tiêu, điện - điện lạnh 175 chỉ tiêu…

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 30-10

Kỳ tới: Để người lao động an tâm làm việc


Ông TRẦN TRUNG HIẾU, Tổng Giám đốc Công ty CP TopCV Việt Nam: Cần đổi mới quy trình tuyển dụng

Một số DN sử dụng nhiều lao động có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân công nhưng vẫn làm theo cách thức tuyển dụng rất cũ. Trong khi đó, thị trường tuyển dụng vài năm gần đây đã thay đổi nhiều với công nghệ cao, sử dụng cả trí tuệ nhân tạo.

"Theo tôi, các DN thâm dụng lao động cần đổi mới quy trình cũng như kênh tuyển dụng để thu hút NLĐ. Về lâu dài, bên cạnh việc tăng lương, thưởng thì DN cần tăng mạnh phúc lợi, tạo điều kiện nâng cao tay nghề, tuyển chọn lao động trẻ có tiềm năng gửi đi đào tạo để tạo nguồn... Làm như vậy, DN vừa giữ được NLĐ vừa phát triển được đội ngũ kế cận, chủ động cho quá trình phát triển" - ông Hiếu nhìn nhận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo