xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thiện chí trong quan hệ lao động đem lại thành công

TRỰC NGÔN

Biết lắng nghe và hóa giải mọi gút mắc với tinh thần cầu thị sẽ giúp doanh nghiệp ổn định quan hệ lao động

Tại hội nghị người lao động Công ty TNHH May mặc Đức Anh (gia công giày xuất khẩu) diễn ra vào trung tuần tháng 9-2018, gần 200 công nhân (CN) đều xúc động trước lời bộc bạch chân thành của ông Nguyễn Anh Đức, giám đốc công ty. "Sự việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua là lỗi của ban giám đốc khi thiếu quan tâm đến anh chị em CN. Là giám đốc, tôi xin nhận lãnh trách nhiệm và mong anh chị em bỏ qua. Hy vọng từ thời điểm này, chúng ta sẽ vẫn là người một nhà". Để thể hiện thành ý ấy, cùng với Công đoàn cơ sở, ông Đức đã đặt bút ký bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản tiến bộ và điều này khiến tập thể CN hết sức phấn khởi.

Áp đặt chủ quan

Đi vào hoạt động từ năm 2014, Công ty TNHH May mặc Đức Anh được xem là một điển hình chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN.

Đầu tháng 7-2018, trong quá trình đàm phán với khách hàng nước ngoài, công ty được yêu cầu phải hoàn thiện quy chế điều hành quản lý nhân sự theo chuẩn quốc tế. Với mong muốn tiếp cận thị trường lớn và bảo đảm việc làm cho CN, ban giám đốc quyết định thuê một chuyên gia quản lý nhân sự có kinh nghiệm về làm trưởng phòng nhân sự. Được giao trọng trách giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự, thay vì tìm cách làm cho mọi việc tốt hơn, vị này lại làm xáo trộn mọi thứ. Đầu tiên là việc đột ngột thay dàn chuyền trưởng gồm 5 người, có kinh nghiệm quản lý và gắn bó với doanh nghiệp (DN) từ lúc thành lập với lý do họ tuổi cao, không còn khả năng cống hiến được bao lâu. Cho rằng DN "vắt chanh bỏ vỏ", một số CN đã ngừng việc phản đối. Hay chuyện, ông Đức lập tức buộc vị trưởng phòng nhân sự xin lỗi số CN bị cho nghỉ việc trái luật. Sau va vấp này, những tưởng vị trưởng phòng nhân sự sẽ hiểu biết hơn, song ông này lại tiếp tục có hành vi gây bất ổn DN, tùy tiện đề ra những khoản phạt vô lý và bỏ qua khuyến cáo của Công đoàn cơ sở. Hành vi lạm quyền này khiến công ty liên tục xảy ra tranh chấp và mất dần uy tín với đối tác. Sau những bất ổn không đáng có ấy, ông Đức không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt hợp đồng với trưởng phòng nhân sự. Đúc kết bài học kinh nghiệm, ông Đức khẳng định: "Quản lý con người là vấn đề nhạy cảm, không thể áp đặt suy nghĩ chủ quan, nhất là thiếu công tâm để đưa mọi thứ vào khuôn khổ như mong muốn. Dũng cảm nhận thiếu sót và khắc phục, đó mới là kỹ năng của người quản lý giỏi".

Thiện chí trong quan hệ lao động đem lại thành công - Ảnh 1.

Xây dựng môi trường làm việc thân thiện và hành xử có trách nhiệm sẽ giúp doanh nghiệp nhận được sự tôn trọng từ tập thể lao động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phải trọng chữ tín

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Võ Văn Hùng, người từng có nhiều năm làm công tác nhân sự Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), cho rằng việc xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, hiểu biết và san sẻ lẫn nhau nên là mục tiêu mà người làm công tác quản lý hướng đến. Có kiến thức chuyên sâu nhưng quản lý theo kiểu áp đặt hay hành xử vô trách nhiệm sẽ vô tình đẩy DN vào thế bất ổn.

Nhắc lại vụ tranh chấp lao động khi còn là tổng giám đốc một công ty may gia công ở quận Thủ Đức, TP HCM, ông Lâm Chính vẫn còn thấm thía. Thời hoàng kim, công ty chăm lo tốt cho CN với chế độ tiền lương, phúc lợi chu đáo. Thế nhưng, chỉ cần gặp một chút khó khăn, công ty đã quay lưng với tập thể lao động. Liên tục nợ lương, BHXH và cố tình né tránh giải quyết, ông Chính bị tập thể CN kiện ra tòa. Khi tòa xử CN thắng kiện, ông Chính lại ra lệnh thuộc cấp lén lút chuyển máy móc hòng né tránh trách nhiệm với những người đã từng đồng cam cộng khổ với mình. Bức xúc, tập thể CN yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, buộc ông Chính phải thanh toán đủ quyền lợi.

Giải quyết chế độ cho CN không lâu, ông Chính tìm mọi cách gầy dựng lại DN nhưng bất thành do uy tín không còn. "Tự phá hỏng môi trường làm việc tại DN bằng lối cư xử thiếu trách nhiệm với anh chị em CN. Mất uy tín với CN, tôi đã đánh mất tất cả" - ông Chính chua chát nói.

Coi trọng sự hợp tác

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người lao động đều mong mỏi chủ DN cư xử thật tâm với họ. Trong đó, tuân thủ luật pháp và cùng chung tay xây dựng môi trường làm việc thân thiện, coi trọng sự hợp tác sẽ có lợi về lâu dài. "Quản lý điều hành công tâm và biết san sẻ khó khăn với người lao động, chắc chắn DN sẽ ổn định được nguồn nhân lực bền vững" - ông Quảng khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo