Không ngờ, nhờ mấy trái khóm mà nhà tôi liên tục được ăn ngon. Vợ tôi ép nước khóm, làm cocktail khóm, nấu canh chua khóm, làm món cá thu kho khóm và nhiều món nữa nhưng tôi ấn tượng nhất là món thịt bò chiên với khóm. Món này thật ra chỉ là biến tấu của món xào nhưng vợ gọi là "chiên" thì tôi đành phải nghe theo. Hôm đó, khi tôi ngó nghiêng trong tủ lạnh nói đùa: "Vái trời bữa nay đừng có món khóm". Vợ tôi cười: "Còn trái cuối cùng, hôm nay em làm luôn". Và nàng giữ đúng lời hứa, tôi được ăn món thịt bò chiên với khóm.
Thật lòng là khi mâm cơm được dọn lên với đĩa thịt bò nằm ở vị trí trung tâm, màu sắc nổi bật xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng thì tôi biết chắc là mình sẽ có một bữa ăn ngon. "Anh ăn thử đi", thấy tôi còn mãi săm soi đĩa thức ăn, bà xã giục. Tôi gắp một miếng thịt bò cho vào miệng. Miếng thịt bò thật mềm, có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay thật ngon. "Em ướp thịt bò với nước mắm đó. Trước giờ em chỉ quen ướp nước tương, bữa nay thử làm với nước mắm coi có hợp không?".
Cách làm của vợ tôi là thế này: Thịt bò phi lê cắt miếng mỏng, bản to. Cho nước mắm và chút đường lên bếp nấu sệt lại, sau đó để nguội rồi đổ thịt bò vô trộn đều, rắc nhiều tiêu cho thơm và cay. Không cần ướp thịt lâu mà có thể chế biến ngay bằng cách bắc chảo dầu lên bếp. Dầu sôi, gắp từng miếng thịt bò cho vô chảo, trở bề thật nhanh rồi gắp ra ngay. Khóm xắt miếng vừa ăn, cà chua bi cắt đôi, hành tây xắt miếng tùy thích, hành boa-rô có thì ngon, không có cũng được. Sau khi chiên xong thịt bò, còn lại chảo dầu thì đổ khóm vô xào cho chín, tiếp theo cho cà chua, cuối cùng cho các thể loại hành vô, nêm nếm lại rồi tắt bếp. Đến lúc đó mới cho thịt bò đã chiên vào trộn đều. Vậy là xong.
Món này ăn rất ngon, làm rất dễ và chỉ xin lưu ý các bà, các cô một điều: Khi chiên thịt bò, dầu văng rất dữ nên phải hết sức chú ý che chắn, bảo hộ đôi tay nếu không muốn bị thương tích...
Bình luận (0)