Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. Ngoài 127 DN đang hoạt động, Bộ LĐ-TB-XH cũng công khai danh tánh 5 DN bị thu hồi giấy phép hoạt động gồm: Công ty TNHH Rena, Công ty TNHH VL Đỉnh cao nhân anh, Công ty TNHH JN Việt Nam, Công ty TNHH Đại An Lợi và Công ty TNHH Quốc tế Vĩnh Hân. Lý do thu hồi giấy phép là 5 DN trên chấm dứt hoạt động.

Ngoài ra, còn có 3 DN giấy phép hết hạn gồm: Công ty TNHH Xuất khẩu lao động và chuyên gia (Suleco), Công ty CP liên kết Con người và Công ty TNHH TM và Dịch vụ Hu Man Vi Na.

Điều 54 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định cụ thể về hoạt động cho thuê lại lao động như sau:

1. Cho thuê lại lao động là việc NLĐ đã được tuyển dụng bởi DN được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với DN cho thuê lại lao động.

2. Hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định."

Điều 54 BLLĐ 2013 cũng xác định các nghĩa vụ cụ thể đối với DN cho thuê lại lao động khi có hoạt động kinh doanh này gồm: phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động; thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

17 công việc được thực hiện cho thuê lại lao động gồm: 1- Phiên dịch/ Biên dịch/Tốc ký; 2- Thư ký/Trợ lý hành chính; 3- Lễ tân; 4- Hướng dẫn du lịch; 5- Hỗ trợ bán hàng; 6- Hỗ trợ dự án; 7- Lập trình hệ thống máy sản xuất; 8- Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông; 9- Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất; 10- Dọn dẹp vệ sinh toà nhà, nhà máy; 11- Biên tập tài liệu; 12- Vệ sĩ/Bảo vệ; 13- Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại; 14- Xử lý các vấn đề tài chính, thuế; 15- Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô; 16- Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất; 17- Lái xe.

Việc cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

Khi hết thời hạn nêu trên, DN cho thuê không được tiếp tục cho thuê lại người lao động với bên thuê lại mà NLĐ thuê lại vừa hết thời hạn cho thuê lại.

4 trường hợp không được cho thuê lại lao động

1- DN đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc để thay thế NLĐ đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.

2- DN cho thuê không thoả thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của NLĐ thuê lại với bên thuê lại lao động.

3- Thay thế NLĐ bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách Dn hoặc vì lý do kinh tế.

4- Cho thuê lao động để làm các công việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH và Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, trừ trường hợp NLĐ đó đã sinh sống tại khu vực trên từ đủ 3 năm trở lên; công việc cho thuê lại lao động nằm trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ LĐ- - TB-XH ban hành.

Tin -ảnh: T.Ngôn